Wifi 6 là gì? Nó khác biệt ra sao so với wifi hiện nay?

Wifi 6 là chuẩn không dây thế hệ tiếp theo, tốc độ nhanh hơn 802.11ac. Không chỉ tốc độ, Wifi 6 sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn, từ sân vận động đến từng hộ gia đình. Và nó sẽ ra mắt vào năm 2019.

Wifi đã có nhiều phiên bản, được "đặt số má" hẳn hoi

Wifi 6 là gì? Nó khác biệt ra sao so với wifi hiện nay?
Wifi hiện đã có nhiều phiên bản và có các số phiên bản khác nhau.

Phải, Wifi hiện đã có nhiều phiên bản và có các số phiên bản khác nhau! Ngay cả những cái tên chuẩn Wi-Fi cũ khó hiểu như 802.11ac đã được đổi thành tên gọi dễ nhớ hơn với người dùng là Wi-Fi 5.

Và đây là các phiên bản Wifi:

Loading...
  • Wifi 4 là 802.11n, được phát hành năm 2009.
  • Wifi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.
  • Wifi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax, dự kiến ​​phát hành vào năm 2019.

Liên minh Wifi thông báo muốn những con số phiên bản Wifi này xuất hiện trong phần mềm để bạn có thể biết mạng Wifi nào mới hơn và nhanh hơn khi kết nối trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay. Vì thế, rất có thể bạn sẽ sớm nhìn thấy các số phiên bản Wifi trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình.

Các phiên bảnWifi cũ hơn không được sử dụng rộng rãi và vì thế không được chính thức "có số". Nhưng nếu có, chúng sẽ có các thứ tự sau:

  • Wifi 1 sẽ là 802.11b, phát hành vào năm 1999.
  • Wifi 2 sẽ là 802.11a, cũng được phát hành vào năm 1999.
  • Wifi 3 sẽ là 802.11g, phát hành năm 2003.

Wifi 6 là gì? Nó khác biệt ra sao so với wifi hiện nay?
Các biểu tượng minh họa cho các phiên bản WiFi đang được đưa ra thử nghiệm.

Wifi nhanh hơn

Như thường lệ, chuẩn Wifi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến Wifi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tiềm năng tối đa của Wifi 6 sẽ cao hơn tới 40% so với Wifi 5.

Wifi 6 có tốc độ rất tốt nhờ mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến thông lượng cao hơn. Về cơ bản, nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng radio. Các chip mã hóa và giải mã tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên các mạng lưới 2.4GHz. Trong khi nhiều nơi đã chuyển sang Wifi 5GHz để ít bị nhiễu hơn, mạng lưới 2.4GHz vẫn tốt hơn trong việc xâm nhập các vật thể rắn.

Tuổi thọ pin dài hơn

Tính năng "target wake time" (TWT) có nghĩa là smartphone, laptop và các thiết bị sử dụng Wifi khác của bạn cũng sẽ có thời lượng pin dài hơn.

Cụ thể, khi thiết bị của bạn đang kết nối Wifi, nó có thể cho biết chính xác khi nào thì bạn nên cài đặt để Wifi "ngủ" và khi nào cần "đánh thức" Wifi để tiếp nhận đường truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm năng lượng, vì điều đó có nghĩa là radio Wifi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ. Và điều đó có nghĩa là tuổi thọ pin dài hơn.

Điều này cũng sẽ giúp các thiết bị Internet of Things tiêu thụ ít năng lượng hơn khi kết nối qua Wifi.

Hiệu suất tốt hơn ở khu vực đông người

Wifi 6 là gì? Nó khác biệt ra sao so với wifi hiện nay?
Intel cho biết Wifi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng tại các khu vực có nhiều thiết bị kết nối.

Wifi có xu hướng bị chậm khi bạn ở một nơi đông đúc và nhiều thiết bị cùng kết nối. Tại những nơi như sân vận động, sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại hoặc thậm chí là một văn phòng đông đúc đều có thể khiến Wifi chậm.

Wifi 6 mới, còn được gọi là 802.11ax, kết hợp nhiều công nghệ để hỗ trợ việc này. Intel cho biết Wifi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng ít nhất là bốn lần tại các khu vực có nhiều thiết bị kết nối.

Tìm kiếm "Wifi 6" và "Wifi 6 Certified"

Khi mua thiết bị mới, bạn sẽ không cần phải tìm mỏi mắt tìm kiếm trong bảng thông số kỹ thuật và cố gắng nhớ xem 802.11ac hay 802.11ax là tiêu chuẩn mới nhất. Nhà sản xuất thiết bị sẽ chỉ đề Wifi 6 hoặc Wifi 5.

Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy logo "Wifi 6 Certified Certified" trên các thiết bị đã qua quá trình chứng nhận của Liên minh Wifi. Trước đây, đã có một logo "Wifi Certified" nhưng nó không nói cho bạn biết đó là thế hệ Wifi nào, trừ khi bạn xem các thông số kỹ thuật.

Các bộ định tuyến Wifi 6 hy vọng cũng sẽ hỗ trợ WPA3 để kết nối an toàn hơn với các mạng Wifi, nhưng hỗ trợ WPA3 không phải là điều kiện bắt buộc.

Khi nào bạn sẽ được dùng Wifi 6?

Wifi 6 là gì? Nó khác biệt ra sao so với wifi hiện nay?
Liên minh Wifi hy vọng tiêu chuẩn Wifi mới sẽ được hoàn thiện và các phần cứng sẽ được phát hành vào năm 2019.

Một số bộ định tuyến có thể đã quảng cáo "công nghệ 802.11ax", nhưng Wifi 6 vẫn chưa được hoàn thiện. Ngoài ra, chưa có thiết bị nào sẵn sàng kết nối Wifi 6.

Liên minh Wifi hy vọng tiêu chuẩn Wifi nó quá nhiều – trong tương lai, bộ định tuyến mới, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị kết nối Wi-Fi sẽ chỉ đi kèm với công nghệ này.

Như mọi khi, cả thiết bị gửi và nhận đều cần hỗ trợ thế hệ Wifi mới nhất thì bạn mới hưởng được những lợi thế. Nói cách khác, nếu bạn muốn hiệu suất Wifii 6 trên điện thoại của mình, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hỗ trợ Wifi 6. Nếu bạn kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wifi 5 với bộ định tuyến Wifi 6 của bạn, kết nối cụ thể đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5. Nhưng bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wifi 6 với điện thoại của bạn cùng một lúc.

Các số phiên bản Wifi rất tuyệt nhưng không bắt buộc

Các số phiên bản Wifi rất tuyệt vời, vì nó giúp mọi người bình thường dễ dàng nhớ và hiểu về các thế hệ Wifi. Đó là một thay đổi đơn giản, dễ dàng và nhẽ ra phải có từ lâu rồi. Rốt cuộc, nhiều người có thể có được tốc độ Wifi nhanh hơn bằng cách nâng cấp bộ định tuyến gia đình của họ, nhưng không phải ai cũng biết điều đó.

Tuy nhiên, Liên minh Wifi không có quyền buộc các công ty sử dụng các số phiên bản này, mặc dù họ khuyến khích các công ty của họ áp dụng chúng. Một số nhà sản xuất có thể bỏ qua các số phiên bản này và thay vào đó chỉ gọi thế hệ mới Wifi "802.11a". Nhiều công ty cũng có khả năng không chịu đổi tên Wifi 802.11ac hiện tại thành Wifi 5.

Hy vọng tất cả các công ty sẽ nhanh chóng áp dụng tên gọi các thế hệ Wi-Fi mới, để người dùng dễ phân biệt.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách phục hồi thư Gmail đã xóa chỉ trong 3 bước

Cách phục hồi thư Gmail đã xóa chỉ trong 3 bước

Để khôi phục lại email quan trọng mà bạn lỡ xóa trong Gmail, các bạn hãy làm như dưới đây.

Đăng ngày: 12/01/2019
Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai công nghệ 6G

Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai công nghệ 6G

Trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo: 6G.

Đăng ngày: 09/01/2019
Tìm hiểu về công nghệ truyền dẫn nhạc qua Bluetooth: Codec, Lossy hay Lossless là gì?

Tìm hiểu về công nghệ truyền dẫn nhạc qua Bluetooth: Codec, Lossy hay Lossless là gì?

Những công nghệ ảnh hưởng trực tiếp tới tai nghe và loa không dây, những mảng sẽ chiếm lĩnh thị trường âm thanh trong những năm tới.

Đăng ngày: 06/01/2019
Giải ngố: Tại sao các website lại cuộn dọc thay vì cuộn ngang?

Giải ngố: Tại sao các website lại cuộn dọc thay vì cuộn ngang?

Bạn có bao giờ thấy kỳ lạ không khi màn hình máy tính chuyển dần từ vuông sang dẹt, nhưng các website lại cuộn lên xuống mà không cuộn từ trái sang phải?

Đăng ngày: 01/01/2019
Giải đáp 5 bí ẩn

Giải đáp 5 bí ẩn "xưa như Trái đất" về Bluetooth không phải ai cũng biết

Bluetooth từ lâu đã là một công nghệ được tin dùng để ghép nối không dây hai món đồ công nghệ với nhau. Qua thời gian, công nghệ này đã có những thay đổi, trở nên ngày càng tốt hơn.

Đăng ngày: 31/12/2018
Yandex Maps của Nga vô tình tiết lộ hàng trăm cơ sở quân sự

Yandex Maps của Nga vô tình tiết lộ hàng trăm cơ sở quân sự

Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) cho biết dịch vụ bản đồ Yandex Maps của Nga đã vô tình tiết lộ vị trí hàng trăm cơ sở quân sự ở Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hai căn cứ quân sự của NATO.

Đăng ngày: 13/12/2018
2 đại diện của Mỹ đứng đầu danh sách siêu máy tính nhanh nhất thế giới

2 đại diện của Mỹ đứng đầu danh sách siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nước Mỹ đã giành lại lợi thế của mình trong cuộc đua dường như không có hồi kết.

Đăng ngày: 16/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.