WIPO 2005 - giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học
Tối 12/4, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đài THVN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TW Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tài chính và Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và giải thưởng WIPO năm 2005.
Đây là giải thưởng khoa học có uy tín lớn ở trong và ngoài nước, góp phần tôn vinh các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đến dự buổi lễ trao giải.
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2005 được trao cho các đề tài thuộc 5 lĩnh vực là Cơ khí tự động hoá; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin; công nghệ mới và Công nghệ vật liệu mới. 4 giải nhất, 8 giải nhì, 13 giải ba và 15 giải khuyến khích đã được Ban giảm khảo trao cho các tác giả, nhóm tác giả.
Mặc dù khác nhau về đề tài nghiên cứu, lĩnh vực nghiên cứu, phạm vi ứng dụng… nhưng tất cả các công trình này đều có tính ứng dụng cao trong thực tế, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường và làm giảm sức người trong những công đoạn nặng nhọc.
Nhằm động viên, khuyến khích các nhà khoa học, trong dịp này Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định tặng bằng khen cho chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm các công trình đoạt giải cao.
Cũng trong bổi lễ, đại diện Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới của Liên hiệp quốc cũng đã trao giải thưởng WIPO dành cho doanh nghiệp xuất sắc nhất về sở hữu trí tuệ cho Công ty cổ phần VINACAFE Biên Hoà.
Đây là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nhận được giải thưởng này từ WIPO và là đơn vị đã có nhiều sáng tạo trong sử dụng khoa học công nghệ mới, trong sản xuất kinh doanh và biết sử dụng linh hoạt hệ thống sở hữu trí tuệ nhằm đảm bảo sự thành công trong hoạt động của mình.
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau
Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy
Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?
Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&
Tịch thu, trả về Indonesia hai con đười ươi
Ngày 11/7, đại diện Cục Kiểm lâm đã tiến hành tịch thu 2 con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dương) để trả về Indonesia. Hai Chi cục Kiểm lâm TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành tịch thu hai con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dươn
50 phát minh làm thay đổi thế giới
Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới
Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.


