Xác định tội phạm chỉ bằng 1cm tóc, chính xác hơn cả phân tích ADN

Giờ đây, một cọng tóc chỉ dài 1cm có thể được sử dụng để giải quyết những vụ án khó khăn nhất.

Các chuyên gia đã phát triển biện pháp phân tích tóc chính xác hơn 8 lần các biện pháp khác.

Theo tờ Dailymail, chỉ cần làm nóng nang tóc trong dung dịch, các nhà nghiên cứu có thể lấy ra protein từ đó. Loại protein này là đặc điểm riêng của từng người, không ai giống ai. Do đó, cá nhân vi phạm luật pháp có thể bị xác định rõ ràng.

Xác định tội phạm chỉ bằng 1cm tóc, chính xác hơn cả phân tích ADN
Xác định tội phạm chỉ bằng một sợi tóc. (Ảnh: Shutterstock).

Loading...

Các quan chức tại hiện trường tội ác chỉ cần tìm một sợi tóc dù chỉ dài 1cm là đủ để xét nghiệm thành công. Phương pháp này nhạy cảm hơn gấp 8 lần các kỹ thuật phân tích protein hàng đầu hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Tiêu chuẩn Quốc gia (NIST, Mỹ) dự định sử dụng phương pháp so sánh tóc để làm kỹ thuật điều tra tội ác vì các bằng chứng ADN dễ hỏng nhanh hơn so với tóc.

Protein cấu tạo từ các khối axit amin kết nối với nhau thành một chuỗi đặc biệt. Ở tóc, các chuỗi này khác nhau giữa người này với người khác. Vì các chuỗi này được mã hóa trong gene nên đó là đặc điểm danh tính không đổi.

Tuy nhiên, kỹ thuật phân tích tóc hàng đầu hiện nay gồm nhiều bước khiến protein bị phá hủy.

Các phương pháp trước đó đòi hỏi phải ngâm nước nhiều lần, nghiền và xử lý hóa chất của sợi tóc mới lấy được protein.

Vì một số protein bị mất đi trong từng bước nên cần một lượng lớn tóc để đủ phân tích.

Nhóm nghiên cứu tại NIST phát hiện ra rằng chỉ dùng một bước là làm nóng tóc trong dung dịch có thuốc tẩy là có thể lấy phân tử cần thiết mà không phá hủy sợi tóc. Khi đã ở trong dung dịch, phân tử protein có thể được phân tích và so sánh, cho ra kết quả khách quan.

Sau khi phân tích những gì được lấy ra từ tóc, các nhà nghiên cứu thấy họ có thể thu được nhiều protein hơn so với các kỹ thuật chiết xuất khác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra peptit biến thể gene (GVP), một chất cũng khác nhau ở mỗi người. Càng có nhiều GVP thì càng phân biệt được người này với người khác.

Dù chuỗi protein khác nhau ở mỗi người nhưng vẫn có 1/1 triệu hoặc 1/10 triệu khả năng hai người giống nhau chuỗi protein.

Nhóm nghiên cứu đang phối hợp với các nhà gene học tại NIST để lập bản đồ biến thể keratin (chất sừng) với chuỗi gen để nâng độ chính xác. Tức là họ không chỉ so sánh mẫu tóc mà còn so sánh tóc và mẫu ADN.

Nói cách khác, nếu tìm thấy tóc tại hiện trường tội ác này và vết máu tại một hiện trường khác, các điều tra viên có thể đánh giá xem hai mẫu đó có thuộc về một người hay không.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tesla ra mắt Cybertruck: Tăng tốc nhanh hơn cả siêu xe thể thao, chạy 800km mới cần sạc pin

Tesla ra mắt Cybertruck: Tăng tốc nhanh hơn cả siêu xe thể thao, chạy 800km mới cần sạc pin

Ngay từ cái tên Cybertruck, ta đã thấy hơi hướng của phong cách cyberpunk hiện hữu trên chiếc xe bán tải của Elon Musk.

Đăng ngày: 25/11/2019
Tấm chắn mỏng chịu nhiệt để bảo vệ máy bay siêu nhanh

Tấm chắn mỏng chịu nhiệt để bảo vệ máy bay siêu nhanh

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở bang Florida, Mỹ đã phát triển tấm chắn nhiệt giúp bảo vệ tốt hơn những cỗ máy bay siêu nhanh để đáp ứng xu hướng hàng không vũ trụ bay với tốc độ siêu thanh.

Đăng ngày: 24/11/2019
Da nhân tạo giúp người có thể

Da nhân tạo giúp người có thể "chạm" vào nhau từ xa

Các nhà khoa học tuyên bố đang mở rộng giới hạn của thực tế ảo bằng da nhân tạo – loại da giúp người dùng có thể cảm nhận sự động chạm, ôm ấp giữa hai người ở xa nhau.

Đăng ngày: 23/11/2019
Thiết bị lai mới có thể vừa thu và lưu trữ năng lượng mặt trời

Thiết bị lai mới có thể vừa thu và lưu trữ năng lượng mặt trời

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston vừa công bố một thiết bị mới có thể thu năng lượng mặt trời một cách hiệu quả và lưu trữ cho đến khi cần thiết để sử dụng.

Đăng ngày: 23/11/2019
Thiết kế nhà bay lơ lửng trên mặt đất

Thiết kế nhà bay lơ lửng trên mặt đất

Một kiến trúc sư ở Dubai tạo ra mô hình nhà bay lơ lửng trong không trung, giúp giải quyết tình trạng khan hiếm đất và đối phó động đất, sóng thần.

Đăng ngày: 22/11/2019
Khuôn bó bột kiểu mới không gây ngứa, không mùi, không cần cắt bằng cưa

Khuôn bó bột kiểu mới không gây ngứa, không mùi, không cần cắt bằng cưa

Công ty khởi nghiệp Mỹ Cast21 đã tạo ra một loại khuôn mới dành cho  bệnh nhân gãy xương. Khuôn này có dạng lưới, nhẹ, thoáng khí, chống nước.

Đăng ngày: 22/11/2019
GPS có nhiều ứng dụng hơn bạn tưởng đấy!

GPS có nhiều ứng dụng hơn bạn tưởng đấy!

Công nghệ GPS được biết đến như là một trợ lí ảo giúp chúng ta thoát khỏi những đoạn đường ùn tắc bởi các phương tiện giao thông và những tình huống “não cá vàng”. Nhưng bên cạnh đó, nó còn đang được sử dụng trong những mục đích vốn chẳng hề định sẵn cho GPS.

Đăng ngày: 21/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News