Xác ướp hé lộ pharaoh Ai Cập bị xử tử ngay trên chiến trường

Pharaoh Seqenenre Taa II được cho là đã thua trận trên chiến trường, bị một toán quân thù tấn công bằng dao găm, rìu và giáo từ nhiều phía.

Xác ướp hé lộ pharaoh Ai Cập bị xử tử ngay trên chiến trường
Hình ảnh chụp CT hộp sọ của pharaoh Seqenenre Taa II với những vết thương trên mặt được cho là nguyên nhân khiến ông chết trận.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính xác ướp của ông cho thấy có nhiều vết thương trên mặt mà những người liệm xác đã cố gắng che dấu. Vị pharaoh này đã bị một nhát chém trên trán sượt xuống mắt và má, một vết đâm ở phía dưới hộp sọ có thể đã xuyên vào tận não.

Dường như kẻ thù đã bao vây và tấn công ông từ mọi phía. "Điều đó chứng tỏ pharaoh Seqenenre đã xông trận cùng với các tướng lĩnh, sẵn sàng hy sinh để giải phóng Ai Cập" - Giáo sư Sahar Saleem ở Trường đại học Cairo, Ai Cập, tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét.

Loading...

Xác ướp hé lộ pharaoh Ai Cập bị xử tử ngay trên chiến trường
Xác ướp của pharaoh Seqenenre Taa II được tìm thấy vào những năm 1880. Sau đó các nhà khảo cổ học đã chú ý đên một vài vết thương lớn trên mặt của ông.

Cuộc chiến vì những con hà mã

Seqenenre Taa II là người trị vì vùng đất miền Nam Ai Cập vào khoảng từ năm 1558 đến 1553 trước Công nguyên, trong thời kỳ Ai Cập bị người Hyksos (một dân tộc được cho là đến từ vùng Đông Địa Trung Hải) đô hộ. Người Hyksos đã chiếm được miền Bắc Ai Cập và đòi vùng đất miền Nam cũng phải quy hàng.

Theo những gì ghi trên những cuộn giấy papyrus cổ còn lại thì pharaoh Seqenenre Taa II nổi dậy chống lại người Hyksos sau khi pharaoh Hyksos kêu rằng những con hà mã trong hồ nuôi linh thiêng ở Thebes làm ông mất ngủ, trong khi ông ta sống ở thủ đô Avaris, miền Nam Ai Cập, cách xa tận 644 km. Ông ta đòi phá bỏ bể thiêng này. Điều này là một sự xúc phạm không thể tha thứ đối với pharaoh Seqenenre Taa II.

Một đoạn văn khắc trên đá được tìm thấy ở Thebes nói rằng con trai và người nối dõi của pharaoh Seqenenre Taa II đã chết trong cuộc chiến đấu chống lại người Hyksos.

Không ai biết điều gì đã xảy ra với vị pharaoh này, ngay cả sau khi người ta tìm thấy xác ướp của ông vào năm 1886. Các nhà khảo cổ học đã chú ý đến những vết thương trên xương sọ và đoán rằng ông đã bị giết trong một trận chiến đấu hoặc bị ám sát trong một cuộc đảo chính tại cung điện. Vào thế kỷ XIX, các nhà nhà khảo cổ học cho biết khi mở xác ướp ra, có một mùi hôi thối bốc ra, khiến họ nghi ngờ rằng xác ông đã được ướp vội vàng ngay tại chiến trường.

Nghiên cứu mới đây đã dùng phương pháp X quang để dựng lại hình ảnh 3 chiều xác ướp của vị pharaoh này. Những gì còn lại của xác ướp đang trong tình trạng rất xấu, xương đã tan và phần đầu rời khỏi thân.

Xác ướp hé lộ pharaoh Ai Cập bị xử tử ngay trên chiến trường
Một hình ảnh X quang xác ướp của pharaoh Seqenenre Taa II. Hộp sọ và nhiều mảnh xương đã rụng rời.

Cái chết tàn khốc

Cho dù xác ướp đã hỏng nhiều nhưng các vết thương trên hộp sọ vẫn đủ để nói lên một cái chết tàn khốc. Một vết chém dài 7 cm cắt ngang trán, có thể do một chiếc rìu hoặc một thanh kiếm chém từ trên xuống. Chỉ riêng vết thương này cũng đủ gây tử vong. Một vết chém khác qua mắt phải dài 3,2 cm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông. Ngoài ra còn nhiều vết cắt khác trên mũi, mắt phải và má phải từ bên phải và từ trên xuống và rất giống với vết chém của rìu hoặc một thanh kiếm cùn.

Không những thế, một người nào đó đứng đằng trước đã vung một thanh gươm hoặc một chiếc rìu chém vào má trái của vị pharaoh, để lại một vết thương dài và sâu. Từ bên trái, một vũ khí nào đó, có thể là một thanh mác, đã xuyên vào hộp sọ gây ra vết thương dài 3,5 cm.

Trước đây, các nhà khảo cổ học đã nói về những vết thương này, nhưng Giáo sư Saleem và đồng nghiệp đã phát hiện ra một loạt những vết thương khác bị các nguyên liệu ướp xác che lấp. Tập trung vào phía bên phải của hộp sọ, những tổn thương này dường như được gây ra bởi một con dao găm hoặc một vật nặng, cùn, có thể là một cán rìu.

Hai bàn tay của ông bị uốn cong và nắm chặt, nhưng không có vết thương phòng vệ. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng ông chết trong tình trạng tay bị trói. Có thể ông đã bị bắt tại trận và nhiều kẻ thù cùng ra tay xử tử ông.

Mặc dù trước đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều xác ướp của các pharaoh với nhiều vết thương rất nặng, nhưng trường hợp pharaoh Seqenenre Taa II là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng rõ ràng là ông chết tại chiến trường.

Như trường hợp pharaoh Ramesses III cũng có vết tích của việc bị cắt cổ trong cuộc đảo chính tại cung điện. Nhiều yếu tố lịch sử cho rằng ông và pharaoh Thutmose II từng tham gia chiến trận, nhưng không có bằng chứng nào của các vết thương trên hai xác ướp này.

Xác ướp hé lộ pharaoh Ai Cập bị xử tử ngay trên chiến trường
Giáo sư Sahar Saleem đứng bên cạnh xác ướp của pharaoh Seqenenre Taa II trong khi chụp CT.

Những người ướp xác pharaoh Seqenenre Taa II đã cố che đi những vết thương trên đầu ông, chứng tỏ ông không hề bị ướp xác vội vàng. Bộ não đã khô cũng vẫn còn dính ở phía bên trái hộp sọ, chứng tỏ ai đó đã đặt ông nằm nghiêng sau khi chết, hoặc ở nơi ông ngã xuống hoặc trong khi di chuyển về nơi thực hiện việc ướp xác.

Pharaoh Seqenenre Taa II có thể đã chết tại chiến trường, nhưng cuối cùng những người kế tục ông đã giành được chiến thắng và đánh đuổi được những kẻ ngoại bang ra khỏi bờ cõi. pharaoh Ahmose I chính là người đã thống nhất được nước Ai Cập và lập nên một vương quốc mới, mở đầu thời kỳ đỉnh cao sức mạnh của Ai Cập cổ đại từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XI trước Công nguyên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
ADN cổ xưa nhất từng được phát hiện thuộc về một con ma mút

ADN cổ xưa nhất từng được phát hiện thuộc về một con ma mút

Một nghiên cứu hóa thạch đã tiết lộ bộ gene lâu đời nhất thế giới, được lấy ra từ răng của loài voi ma mút vốn bị chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia trong hơn 1 triệu năm.

Đăng ngày: 19/02/2021
Phát hiện hóa thạch thằn lằn bóng lâu đời nhất ở Australia

Phát hiện hóa thạch thằn lằn bóng lâu đời nhất ở Australia

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch của một loài thằn lằn tiền sử mới có thể là tổ tiên của thằn lằn lưỡi xanh nổi tiếng.

Đăng ngày: 18/02/2021
Phát hiện dòng máu loài người khác trong 6.169 người hiện đại

Phát hiện dòng máu loài người khác trong 6.169 người hiện đại

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được một gene lạ thuộc về loài người Denisovans trong bộ gene của 6.169 người Mỹ La Tinh hiện đại, ảnh hưởng đến hình dạng môi của họ.

Đăng ngày: 18/02/2021

"Kho báu rùng mình": Hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua

Trong năm qua, giới khảo cổ khắp thế giới liên tiếp khai quật được những ngôi mộ cổ xa hoa nhất lịch sử, thể hiện phong tục an táng phong phú của giới quý tộc Đông - Tây cổ đại.

Đăng ngày: 18/02/2021
Nga nghiên cứu xác ngựa 4.500 tuổi từ băng vĩnh cửu

Nga nghiên cứu xác ngựa 4.500 tuổi từ băng vĩnh cửu

Trung tâm nghiên cứu virus Vektor của Nga ngày 16/2 thông báo họ đang tìm hiểu về virus thời tiền sử bằng cách phân tích mô lấy từ xác một con ngựa được cho là ít nhất 4.500 tuổi.

Đăng ngày: 18/02/2021
Phát hiện khối kết hạch chứa hài cốt cướp biển

Phát hiện khối kết hạch chứa hài cốt cướp biển

6 bộ xương được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Cape Code có thể liên quan đến con tàu cướp biển Whydah nổi tiếng bị đắm vào năm 1717.

Đăng ngày: 17/02/2021
Khai quật xưởng sản xuất bia lâu đời nhất ở Ai Cập

Khai quật xưởng sản xuất bia lâu đời nhất ở Ai Cập

Bộ Cổ vật Ai Cập (EMA) hôm 13/2 công bố phát hiện một xưởng sản xuất bia quy mô lớn, có thể lên tới 5.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 17/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News