Xác ướp nữ ca sĩ bí ẩn trong cỗ quan tài đẹp sững sờ và số phận bi thảm

Người phụ nữ bên trong chiếc quan tài là một thành viên quan trọng của xã hội Ai Cập. Những đồ vật danh dự tinh xảo, tuyệt đẹp đã được đặt bên trong quan tài để đồng hành cùng bà trong hành trình sang thế giới bên kia. Vì thế, việc cỗ quan tài của bà bị phá hủy là điều đáng tiếc vì đây là quan tài cổ cực hiếm.

Bí ẩn xác ướp nữ ca sĩ nhà thờ 2.700 năm tuổi

Xác ướp 2.700 tuổi có tên là Sha-Amun-en-su. Khi còn sống, Sha-Amun-en-su là một ca sĩ nhà thờ kiêm nữ tu Ai Cập cổ đại sống trong Vương triều thứ 22 của Ai Cập do Pharaoh Shishak (Sheshonq I) cai trị.

Xác ướp nữ ca sĩ bí ẩn trong cỗ quan tài đẹp sững sờ và số phận bi thảm
Cỗ quan tài tuyệt đẹp của ca sĩ nhà thờ Ai Cập cổ đại Sha-Amun-en-su.

Hầu như không có thông tin về Sha-Amun-en-su ngoại trừ những dòng chữ tượng hình trên quan tài của bà. May mắn thay, các nhà khoa học đã có thể nghiên cứu quan tài và tiến hành một số phân tích trước khi cỗ quan tài bị phá hủy.

Loading...

Theo những chữ tượng hình trên quan tài thì Sha-Amun-en-su là một Heset, có nghĩa là "ca sĩ". Có một dòng chữ tượng hình trên quan tài của bà tiết lộ rằng bà là "con gái của một ca sĩ của đền thờ Amun".

Các thành viên của Heset là những nữ ca sĩ kiêm nữ tu tại đền thờ Amun. Họ giữ trọng trách làm lễ cho các vị thần và nữ thần. Trong các nghi lễ và lễ hội, Sha-Amun-en-su thực hiện các chức năng nghi lễ và hát thánh ca để tôn vinh thần Amun.

Xác ướp nữ ca sĩ bí ẩn trong cỗ quan tài đẹp sững sờ và số phận bi thảm
Quan tài của ca sĩ nhà thờ Sha-Amun-en-su.

Không biết khi nào, ở đâu và ai đã khai quật quan tài của Sha-Amun-en-su. Quan tài của nữ ca sĩ cổ đại được tìm thấy ở đâu đó gần Thebes, nhưng vị trí chính xác thì không thể xác định được. Cũng không có thông tin gì về gia đình của Sha-Amun-en-su, nhưng một dòng chữ trên quan tài đã tiết lộ bà có một cô con gái nuôi.

Những gì chúng ta biết là Hoàng đế Brazil Dom Pedro II (1825 - 1891) đã đến thăm Ai Cập vào năm 1875 và được Quốc vương Ai Cập Ismail Pasha tặng cho cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp của Sha-Amun-en-su nằm nguyên vẹn bên trong làm quà. Là người rất quan tâm đến lịch sử và văn hóa Ai Cập cổ đại, Hoàng đế Dom Pedro II đã đưa quan tài đến Cung điện São Cristóvão, nơi cỗ quan tài được trưng bày cho đến năm 1889.

Cỗ quan tài bị phá hủy

Xác ướp nữ ca sĩ bí ẩn trong cỗ quan tài đẹp sững sờ và số phận bi thảm
Mọi thứ thuộc về ca sĩ nhà thờ cổ đại Sha-Amun-en-su đã bị thiêu rụi.

Sau khi rời quê hương Ai Cập để đến Cung điện São Cristóvão của Brazil, cỗ quan tài của nữ ca sĩ nhà thờ cổ đại bí ẩn lần đầu "gặp nạn" trong một trận bão. Chiếc quan tài đã bị gió thổi rơi xuống khỏi giá trưng bày. Nó rơi xuống và đâm vào cửa sổ văn phòng của Hoàng đế Dom Pedro II.

Cỗ quan tài sau đó được sửa lại, nhưng vẫn không thể hoàn chỉnh như ban đầu. Sau đó, nó được chuyển từ cung điện của Hoàng đế Dom Pedro đến Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro để được trưng bày và nghiên cứu trong nhiều năm.

Vì quan tài của Sha-Amun-en-su không bao giờ được mở ra, các nhà khoa học chỉ có thể nghiên cứu xác ướp bên trong bằng công nghệ tia X. Các chuyên gia xác định nữ ca sĩ mất vào khoảng 50 tuổi nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân cái chết

Tuy nhiên, cơ thể của bà dường như được bảo quản trong tình trạng tốt, không có chấn thương hay thương tích, cho thấy Sha-Amun-en-su đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Sha-Amun-en-su có hàm răng nguyên vẹn. Cổ họng của nữ ca sĩ được bao phủ bởi một lớp bọc nhựa để bảo vệ họng nhằm đảm bảo bà có thể tiếp tục hát những bài thánh ca trong kiếp sau.

Trong số các đồ tạo tác danh dự của Sha-Amun-en-su có một con bọ hung hình trái tim tuyệt đẹp được làm bằng đá xanh có khắc tên của bà.

Nhưng thật không may, vào ngày 2/9/2018, một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro. Quan tài của Sha-Amun-en-su, xác ướp nữ ca sĩ cổ đại bí ẩn và tất cả các đồ tạo tác bằng vàng của bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Đối với các nhà sử học, khảo cổ học và những người quan tâm đến lịch sử Ai Cập cổ đại, đây là một ngày buồn bã, tiếc nuối.

Mọi thứ liên quan đến Sha-Amun-en-su đều đã bị mất, và cuộc đời của bà sẽ mãi mãi là một bí ẩn cổ xưa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới

Tìm thấy một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới

Các nhà khảo cổ Đức đã tìm thấy xương ngón chân của một con hươu thời tiền sử được chạm khắc bởi người Neanderthal cách đây 51.000 năm.

Đăng ngày: 08/07/2021
Hé lộ về cuộc sống kinh hoàng bên trong

Hé lộ về cuộc sống kinh hoàng bên trong "thành phố nhà tù" ở Ai Cập cổ đại

Theo truyền thuyết, thành phố, hay pháo đài Rhinocolura của Ai Cập cổ đại chính là nhà tù của những kẻ bị kết tội trộm cắp và phải chịu hình phạt cắt mũi.

Đăng ngày: 07/07/2021
Đào bới cánh đồng bắp, phát hiện nhà thờ cổ lộng lẫy và 70 ngôi mộ ngàn năm

Đào bới cánh đồng bắp, phát hiện nhà thờ cổ lộng lẫy và 70 ngôi mộ ngàn năm

Những người nông dân ở Đức đã trồng bắp phía bên trên một nhà thờ cổ lộng lẫy do chính Otto Đại đế lừng danh xây dựng suốt nhiều năm mà không hay.

Đăng ngày: 07/07/2021
Xác ướp kỳ lạ, bí ẩn khiến giới khoa học

Xác ướp kỳ lạ, bí ẩn khiến giới khoa học "rối như tơ vò"

Việc xác định xác ướp trong lăng mộ KV55 trong Thung lũng các vị vua là ai rất phức tạp, khiến các nhà khảo cổ học 'rối như tơ vò' suốt một thời gian dài.

Đăng ngày: 07/07/2021
Hóa thạch 200 triệu năm tuổi được đặt theo tên nhà tự nhiên học nổi tiếng

Hóa thạch 200 triệu năm tuổi được đặt theo tên nhà tự nhiên học nổi tiếng

Attenborolimulus superspinosus là một loại cua móng ngựa sống trong kỷ Trias, khoảng 250 đến 200 triệu năm trước.

Đăng ngày: 07/07/2021
Trung Quốc phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có

Trung Quốc phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Đăng ngày: 06/07/2021

"Thảm họa bí ẩn" biến vườn ươm thành nghĩa địa 500 triệu năm trước

Năm trăm triệu năm trước, một quần thể động vật giáp xác cổ đại, giun và những sinh vật có thân hình khủng khiếp khác dưới đáy sâu đang chăm sóc con khi thảm họa xảy ra.

Đăng ngày: 06/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News