Xài điện không cần dây lẫn phích cắm
Chúng ta thường thấy “chướng mắt” vì tình trạng vướng víu dây điện hay ổ cắm trong nhà hoặc quanh bàn làm việc... Hình ảnh dây điện lòng thòng, ngoằn ngoèo khắp nơi rồi đây sẽ lùi vào quá khứ nhờ tấm nhựa phát điện không dây, vừa được các khoa học gia Nhật Bản phát minh. Loại nhựa này cho phép những mặt phẳng như trần - sàn nhà, tường, bàn... cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử, mà không cần tới dây dẫn hay phích cắm.
Miếng nhựa phát điện không dây – độ cỡ quyển tạp chí mỏng với độ dày 1 mm và trọng lượng 50 gam - có thể tải 40 watt điện tới các thiết bị có gắn “cuộn đồng thu (điện)” đặc biệt, được đặt trên hoặc gần nó. Lượng điện do tấm nhựa phát ra đủ để thắp sáng một bóng đèn tròn hoặc máy laptop nhỏ.
![]() |
Bóng đèn LED dưới đáy chậu cá phát sáng khi chiếc chậu được đặt trên bàn phủ tấm nhựa phát điện không dây. (Ảnh: Nature) |
Các nhà sáng chế cho biết hiệu suất truyền tải điện của tấm nhựa đạt 81,4% so với mức 93% của các mạng lưới điện hiện nay, với mức rò rỉ bức xạ điện từ khá thấp. Phát minh này sau khi được công bố đã thu hút nhiều công ty có ý muốn hợp tác sản xuất thương mại.
Hiện nay, nhóm đang lên kế hoạch sản xuất đại trà miếng nhựa phát điện không dây với chi phí khá rẻ, ước tính khoảng 100 USD/m2 để trải trên bàn làm việc, sàn, trần và tường nhà, mở ra thế hệ mới các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, do cần phải được hoàn thiện hơn nữa về mặt kỹ thuật như độ bền, hiệu suất tải điện... nên tấm nhựa dự kiến chỉ có thể xuất hiện trên thị trường sau năm 2012.
DUYÊN MAI
Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai
Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.
Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem, Israel đã tìm ra một phương pháp mới phát hiện dấu vân tay cả trên giấy ướt, công việc mà công nghệ trước đây khó thực hiện được.
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C
Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới
Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Pin vi khuẩn
Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.


