Xây 120 "nhà" cho các loài thủy sinh vùng ven biển

Để bảo vệ các loài thuỷ sinh, các loài cá quí hiếm…, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai thí điểm xây dựng chà - rạn nhân tạo tại vùng biển ven biển - giống như việc xây nhà trú ẩn cho các loài thủy sinh vùng ven bờ biển giúp bảo tồn các loài cá quí hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt diệt.

Theo Sở KH-CN Quảng Nam cho biết mô hình này được triển khai thí điểm dưới sự trợ giúp chuyên môn của Viện Khoa học & công nghệ khai thác thủy sản (Đại học Nha Trang).


Hơn 120 “ngôi nhà” chà - rạn nhân tạo sẽ được xây dựng cho các loài thủy sinh tại vùng biển núi Bàn Than, huyện Núi Thành Quảng Nam.

Trước khi triển khai mô hình “xây nhà” cho các loài thủy sinh này tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học về rạn nhân tạo tại vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Nam. Mô hình này được triển khai đầu tư tại phía đông bắc đảo Hòn Dứa vùng biển Bàn Than, Núi Thành.

Ông Trần Quang Kiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam cho biết, chà – rạn nhân tạo được sử dụng để tập trung, tụ hợp các đàn cá ở ven bờ lẫn đại dương. Việc kết hợp chà – rạn nhân tạo giống như xây dựng một “ngôi nhà” cho các loài thủy sinh vật sinh sống, phát triển…

"Chà – rạn tạo nơi tập trung, kiếm ăn của loài thủy sinh giúp chúng sinh trưởng và không ngừng tăng về số lượng cũng như đa dạng loài” - ông Kiến nói.

ThS. Nguyễn Trọng Lương - cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học & công nghệ thủy sản (Đại học Nha Trang) cho biết: Việc xây dựng nên bãi cá nhân tạo từ chà – rạn nhân tạo đã cho thấy mật độ sinh vật trong bãi cá nhân tạo tăng lên rất nhanh so với bãi cá nguyên thủy. Việc xây dựng bãi cá nhân tạo có ý nghĩa quan trọng trong việc tái tạo, phát triển nguồn lợi, không chỉ giới hạn tại khu vực thả chà – rạn nhân tạo mà cả các khu vực biển rộng lớn xung quanh.

Ông Lương cũng cho biết thêm, hiện tại, chà – rạn nhân tạo ứng dụng trên thế giới được chế tạo bằng nhiều loại như bê tông, đá, gạch, lốp xe, cabin tàu lửa, tàu biển… Thực tiễn đã cho thấy, riêng rạn được làm bằng bê tông cho hiệu quả cao nhất.

Có thể giải thích về điều này là do sự ổn định, tuổi thọ của chà – rạn. Cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sinh vật biển bám trú.


Mô hình chà – rạn nhân tạo được ứng dụng tại biển Bàn Than. Ảnh: N.Q.V (Báo Quảng Nam)

Với mô hình “xây nhà” cho loài thủy sinh này, trong thời gian đến, Quảng Nam sẽ đầu tư xây dựng lắp đặt 120 chà rạn nhân tạo tại khu vực biển có độ sâu nước 15 – 20m để dẫn dụ các đàn cá quí và các loại thủy sinh.

TIN CŨ HƠN
San hô là động vật hay thực vật?

San hô là động vật hay thực vật?

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

Đăng ngày: 26/03/2026
Loài cá

Loài cá "yêu" ầm ĩ đến mức… làm cá heo bị điếc

Mỗi mùa xuân, loài cá này sẽ tập trung ở khu vực đồng bằng sông Colorado, phía Bắc Vịnh Mexico và đồng loạt cất tiếng gọi bạn tình.

Đăng ngày: 21/03/2026
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.

Đăng ngày: 21/03/2026
Rùa biển đau đớn khi phải rút ống hút 12cm ra khỏi mũi

Rùa biển đau đớn khi phải rút ống hút 12cm ra khỏi mũi

Đoạn clip quay lại toàn bộ quá trình rút chiếc ống hút nhựa găm chặt vào lỗ mũi chú rùa biển đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng mạng ngay sau khi xuất hiện trên Youtube.

Đăng ngày: 09/03/2026
Loài vật nào hùng mạnh nhất mọi thời đại?

Loài vật nào hùng mạnh nhất mọi thời đại?

Mặc dù tuyệt chủng một cách bí ẩn, nhưng chúng đã thống trị đại dương thời tiền sử và trở thành nỗi khiếp sợ của những quái vật biển khác.

Đăng ngày: 03/03/2026
Những sự thật về con hà khiến ai cũng choáng váng

Những sự thật về con hà khiến ai cũng choáng váng

Ăn bám, phá hoại, siêu chảnh, nhưng rất tốt cho sinh lý nam giới... Đó là những sự thật về con hà mà không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 01/03/2026
Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm này được cho là sống sâu hơn bất kỳ loài tôm nào từng được biết tới trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2026
Khoa Học News