Xây dựng kế hoạch hành động đa dạng sinh học quốc gia
Trong năm nay, dự kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ban hành Kế hoạch hành động đa dạng sinh học quốc gia (BAP) mới cho giai đoạn 2006-2015, tầm nhìn đến 2020 nhằm đáp ứng các nhu cầu bảo vệ môi trường sống, đa dạng sinh học phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Nội dung của kế hoạch này chú trọng tới công tác bảo tồn thiên nhiên có sự giam gia tích cực của người dân, đảm bảo hài hòa giữa phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhu cầu hưởng lợi của người dân.
Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đứng trước sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, cùng với việc gia tăng các đô thị dân cư, nhất là trong giai đoạn 5 năm tới 2006-2010, dẫn tới quá trình mất dần diện tích đất tự nhiên và các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang gây sức ép lớn lên môi trường sống.
Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam đang có 700 loài động thực vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng cấp quốc gia, bao gồm khoảng 300 loài bị đe doạ cấp toàn cầu, trong đó có 49 loài bị đe doạ thuộc loại cực kỳ nguy cấp. Nguồn lợi thuỷ sản taị các tỉnh, thành phố ven biển cũng đang bị suy giảm.
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau
Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy
Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?
Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&
Tịch thu, trả về Indonesia hai con đười ươi
Ngày 11/7, đại diện Cục Kiểm lâm đã tiến hành tịch thu 2 con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dương) để trả về Indonesia. Hai Chi cục Kiểm lâm TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành tịch thu hai con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dươn
50 phát minh làm thay đổi thế giới
Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới
Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.


