Xe máy chạy bằng gas được phép lưu hành thử

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cho phép xe máy chạy bằng gas với bộ phụ kiện chuyển đổi nhiên liệu từ xăng sang khí gas do Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ môi trường (Đại học Đà Nẵng) chế tạo được vận hành thử trên đường giao thông.

Giáo sư Bùi Văn Ga, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết ở Đà Nẵng, Nhà máy cơ khí Haesun đang sản xuất bộ phụ kiện GA6 lắp trên xe gắn máy mới; Công ty Cổ phần Thương mại - Kỹ thuật Đà Nẵng (Datechco) sản xuất bộ phụ kiện GA5 lắp trên xe đã qua sử dụng.

Trong quá trình hợp tác giữa nhóm đề tài với các nhà sản xuất và các cấp quản lý, đã có ba điểm đổi mới quan trọng được áp dụng trong bộ thiết bị chuyển đổi nhiên liệu sắp đưa ra thị trường.

Thứ nhất là bộ chế hoà khí được cải tiến để thay thế hẳn các linh kiện cố hữu trong xe máy, giúp người sử dụng khống chế mức hao hụt nhiên liệu trong vận hành.

Thứ hai, một van làm đậm giúp xe ga có khả năng gia tốc lớn và phát hết công suất khi cần thiết như leo dốc, vượt xe... cũng đã được GS-TSKH Bùi Văn Ga nghiên cứu thành công. Theo đó, xe máy chạy bằng gas có thể đạt tốc độ 100 km/giờ thay cho tốc độ tối đa ban đầu chỉ 60 km/giờ.

Thứ ba là bình chứa nhiên liệu được tính toán lại, với dung tích 1,7 kg (tương đương 3,8 lít) cho phép chứa 1,5 kg gas an toàn. Với lượng nhiên liệu này, một xe máy chạy gas có thể đi xa 160 km, tiết kiệm hơn 40% nhiên liệu so với dùng xăng. Bình chứa nhiên liệu này cũng được Datechco kiến nghị chuyển đưa vào một hộp bảo quản gắn đằng sau xe máy, thay vì phải xử lý thùng xăng trong xe như trước đây. Hộp bảo quản có kích thước bằng hộp chứa mũ bảo hiểm ở trên xe máy nên không cồng kềnh. Đây là bước cải tiến từ thực tiễn, giúp việc lắp đặt thiết bị chuyển đổi giảm từ 3 giờ xuống chỉ còn 1 giờ đồng hồ.

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau

Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau

Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.

Đăng ngày: 20/03/2026
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy

Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy

Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.

Đăng ngày: 19/03/2026
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?

Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?

Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&

Đăng ngày: 06/03/2026
Tịch thu, trả về Indonesia hai con đười ươi

Tịch thu, trả về Indonesia hai con đười ươi

Ngày 11/7, đại diện Cục Kiểm lâm đã tiến hành tịch thu 2 con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dương) để trả về Indonesia. Hai Chi cục Kiểm lâm TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành tịch thu hai con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dươn

Đăng ngày: 25/11/2025
50 phát minh làm thay đổi thế giới

50 phát minh làm thay đổi thế giới

Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ

Đăng ngày: 20/11/2025
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới

Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới

Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.

Đăng ngày: 20/11/2025
Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới

Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới

Kiến trúc vốn là một nghệ thuật, không phải là một công việc cơ khí giản đơn. Nếu thiết kế lãng mạn, sáng tạo sẽ hình thành những toà nhà độc đáo.

Đăng ngày: 13/10/2025
Khoa Học News