Xem AI được tạo nên từ trí thông minh của... giun có thể đỗ xe một cách hoàn hảo

Đừng xem thường loài giun nữa nhé, trí thông minh của nó còn được dùng để tạo nên AI đây này.

Caenorhabditis elegans (C. elegans) là một trong những loài giun tròn sống tự do, trong suốt, chiều dài khoảng 1mm. Đây chính là sinh vật có toàn bộ hệ thống thần kinh đơn giản đến mức các nhà khoa học có thể lập thành một sơ đồ. Chúng ta hiểu rất rỏ về loài giun này và thậm chí, các nhà khoa học còn thử số hoá hệ thống thần kinh đơn giản của nó để sử dụng trong các thử nghiệm machine learning. Nói theo cách khác chính là tạo ra một AI thông minh như… giun.


C. elegans dưới kính hiển vi.

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Ramon Hasani của trường Đại học Kỹ thuật Wien (Vienna, Áo), đã huấn luyện thành công một mạng lưới AI được hình thành từ chỉ 12 nơ-ron kỹ thuật số lấy cảm hứng từ hệ thống thần kinh của loài giun C. elegans. Mạng lưới này được dùng để thử nghiệm điều khiển một chiếc xe đồ chơi tí hon đỗ vào bãi đúng chỗ.

Loading...

Tất nhiên, mục tiêu nghiên cứu không phải là để xem giun có thể lái xe hay không, nhưng là để tạo ra một AI đơn giản để con người dễ dàng điều khiẻn. Vấn đề quan trọng của các hệ thống mạng lưới nơ-rơn là chúng quá phúc tạp, đôi khi chứa đến hàng triệu điểm giao nhau, khiến cho chúng ta rất khó can thiệp và kiểm soát.

Một thử nghiệm nữa được nghiên cứu chính là sự tương đồng giữa hệ thần kinh trên cá thể giun thật sự và hệ thần kinh kỹ thuật số, các nhà nghiên cứu muốn biết liệu có mối liên hệ nào giữa cả hai hay không. Hasani cho biết cả hệ thần kinh thật và kỹ thuật số điều có chứa hai nơ-ron dường như hoạt động đối ngược nhau, khi một nơ-ron hoạt động tích cực thì nơ-ron kia lại không.

Các nhà nghiên cứu hy vọng thông qua những hệ thần kinh đơn giản này, họ có thệ tạo ra các AI dễ kiểm soát trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot bây giờ đã có thể tự lắp ráp chính chúng tại một nhà máy ở Thượng Hải

Robot bây giờ đã có thể tự lắp ráp chính chúng tại một nhà máy ở Thượng Hải

Công ty tự động hóa Thụy Điển - Thụy Sĩ, ABB Group, có kế hoạch xây dựng một nhà máy mà tại đó, những cyborg (sinh vật cơ khí hóa nửa người, nửa máy) sẽ tự tạo ra chính chúng.

Đăng ngày: 06/11/2018
Trí tuệ nhân tạo của IBM sáng chế ra nước hoa mới

Trí tuệ nhân tạo của IBM sáng chế ra nước hoa mới

Chúng ta đã biết đến Watson – trí thông minh nhân tạo (AI) của IBM, một nhà vô địch “bá đạo” khi đã có thể tham gia chẩn đoán ung thư và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

Đăng ngày: 31/10/2018
Robot giống người đầu tiên trên thế giới được cấp thẻ visa

Robot giống người đầu tiên trên thế giới được cấp thẻ visa

Sophia, nữ robot thông minh nhất thế giới, được cơ quan chính phủ của Azerbaijan cấp thẻ visa điện tử ngay khi đặt chân tới sân bay.

Đăng ngày: 29/10/2018
AI này có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính bằng qua camera quan sát

AI này có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính bằng qua camera quan sát

AI đã có bước phát triển mới khi có thể nhận diện và tìm kiếm một người không chỉ qua khuôn mặt mà còn qua chiều cao, giới tính và màu sắc quần áo của người đó.

Đăng ngày: 26/10/2018
Tranh do trí tuệ nhân tạo vẽ sắp được đem… đấu giá

Tranh do trí tuệ nhân tạo vẽ sắp được đem… đấu giá

Một bức tranh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ chính thức được đem đấu giá tại Mỹ trong ít ngày nữa.

Đăng ngày: 25/10/2018
Phát hiện ra AI tuyển dụng

Phát hiện ra AI tuyển dụng "trọng nam khinh nữ", Amazon buộc phải tắt nó đi

Theo Reuters, năm 2014, Amazon đã thành lập một nhóm kỹ thuật tại Edinburgh, Scotland với nhiệm vụ tìm cách tự động hóa việc tuyển dụng.

Đăng ngày: 16/10/2018
Trong tương lai, số phận của các bệnh nhân hôn mê sẽ do thuật toán máy tính quyết định

Trong tương lai, số phận của các bệnh nhân hôn mê sẽ do thuật toán máy tính quyết định

Khi một người rơi vào trạng thái hôn mê, họ mất toàn bộ các chức năng vận động. Hoạt động não chậm lại đáng kể.

Đăng ngày: 11/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.