Xét nghiệm cá heo, bất ngờ tìm ra các hóa chất kinh khủng nhất từ trước đến nay

Nên thừa nhận thẳng thắn rằng những hành động hủy hoại môi trường của loài người đã thực sự khiến loài sinh vật này chìm vào bể khổ.

Hết chim biển, rùa biển, giờ lại đến loài cá heo mũi chai (bottlenose dolphin) sắp bị giết chết bởi rác nhựa. Đó là những gì được công bố trong nghiên cứu mới nhất của ĐH Charleston (Mỹ).

Cụ thể, các chuyên gia cho biết hơn 70% cá heo sinh sống ở vùng biển Florida có chứa rất nhiều hóa chất, mỹ phẩm và nhựa bên trong cơ thể. Nghiêm trọng hơn, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà khoa học phát hiện có dấu vết của phthalate - một loại hóa chất cực kỳ kinh khủng - xuất hiện trong nước tiểu của cá heo với hàm lượng rất lớn.

Xét nghiệm cá heo, bất ngờ tìm ra các hóa chất kinh khủng nhất từ trước đến nay
Số cá heo chết dạt vào bờ biển Florida đang tăng nhanh những năm gần đây.

Loading...

Theo đó thì trong giai đoạn 2016 - 2017, các nhà nghiên cứu đã thu thập và xét nghiệm nước tiểu của 17 con cá heo ở Vịnh Sarasota (Florida, Mỹ). Họ đã sửng sốt khi tìm thấy hàm lượng các chất chuyển hóa của phthalate trong nước tiểu chúng, bao gồm DEHP (di-2-ethylhexyl phthalate) và DEP (diethyl phthalate).

Chắc bạn chưa biết, phthalate tồn tại khắp nơi xung quanh chúng ta. Đây là loại hóa chất được dùng phổ biển trong sản xuất nhựa, giúp tạo ra tính mềm dẻo và độ bền chắc cho sản phẩm. Ngoài ra, phthalates cũng được dùng để ổn định màu sắc và hương thơm của một số loại mỹ phẩm như sơn móng tay, xịt tóc, dầu gội, nước hoa,...

Giáo sư Leslie Hart, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực kiểm tra hàm lượng các chất chuyển hóa trong cơ thể cá heo. Có thể đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy cơ thể cá heo đã bị nhiễm độc tại chính môi trường biển".

"Những hóa chất độc hại này có thể đến từ hành vi thải trái phép của các đô thị, xí nghiệp, công ty. Cùng với ô nhiễm nhựa, những chất độc hại này đang hủy diệt các loài sinh vật biển" – Hart chia sẻ.

Xét nghiệm cá heo, bất ngờ tìm ra các hóa chất kinh khủng nhất từ trước đến nay
Cá heo mũi chai sắp bị giết chết bởi rác nhựa.

Vậy phthalate độc hại như thế nào?

Dành cho những ai chưa biết, phthalate là nhân tố gây nên các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, làm rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì gây ra nhiều nguy cơ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người nên phthalate đã bị cấm sử dụng ở nhiều thị trường trên thế giới.

Nguy hiểm đối với con người là thế, huống chi là đối với loài cá heo! Tuy nhiên, có một sự thật phũ phàng rằng các nhà khoa học chỉ mới biết và hiểu một phần về những tác hại kinh khủng loại hóa chất này mà thôi.

Theo Gina Ylitalo - chuyên gia từ Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương (Mỹ) chia sẻ thẳng thắn: "Không riêng loài cá heo, bất kỳ động vật nào sinh sống gần bờ biển đều có thể bị phơi nhiễm".

Tình trạng này thật sự đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta về những hành động vô trách nhiệm với tự nhiên, đang khiến cho hàng loạt các loài sinh vật biển bị hủy diệt.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cá “ma” chỉ sống ở độ sâu 7,5km dưới đáy biển, tan chảy khi lên bờ

Loài cá “ma” chỉ sống ở độ sâu 7,5km dưới đáy biển, tan chảy khi lên bờ

3 loài cá “ma” mới được tìm thấy ở độ sâu 7,500 mét dưới đáy biển, tại một trong những rãnh nứt sâu nhất ở Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 12/09/2018
Phát hiện dấu chân lạ cách bề mặt đại dương gần 4km

Phát hiện dấu chân lạ cách bề mặt đại dương gần 4km

Những dấu chân lạ đã được tìm thấy ở đáy đại dương bởi một robot lặn sâu thuộc về một nghiên cứu của Anh thuộc Trung tâm Hải dương học Quốc gia ở Southampton.

Đăng ngày: 11/09/2018
Cá ngừ răng chó hai mét bị ngư dân New Zealand bắt gọn

Cá ngừ răng chó hai mét bị ngư dân New Zealand bắt gọn

Nhiếp ảnh gia dưới nước Sam Wild bắt được con cá ngừ răng chó nặng 37kg ở đảo Fiji, theo Newshub.

Đăng ngày: 07/09/2018
Loài cá mập đầu tiên trong lịch sử biết... ăn chay mà vẫn sống khỏe mạnh

Loài cá mập đầu tiên trong lịch sử biết... ăn chay mà vẫn sống khỏe mạnh

Khoa học mới đây đã chính thức xác nhận rằng một trong những con cá mập săn mồi kinh điển nhất thế giới thực chất lại là loài ăn tạp.

Đăng ngày: 06/09/2018
Cá đuối

Cá đuối "trinh nữ" tự sinh con không qua giao phối

Cá đuối đại bàng cái trong thủy cung Australia cho ra đời con non khỏe mạnh dù không tiếp xúc với con đực nào hơn 9 năm qua.

Đăng ngày: 02/09/2018
Phát hiện thấy

Phát hiện thấy "tôm hùm ma" cực quý hiếm trên bờ biển

Một người ngư dân may mắn khi bất ngờ bắt được một con “tôm hùm ma” trong suốt cực kỳ hiếm gặp. Tỷ lệ bắt gặp được loài động vật giáp xác này còn thấp hơn so với việc bị sét đánh.

Đăng ngày: 31/08/2018
Cá heo dậy thì bị rạo rực bèn đi quấy rối du khách, cả bãi biển phải sơ tán gấp

Cá heo dậy thì bị rạo rực bèn đi quấy rối du khách, cả bãi biển phải sơ tán gấp

Người ta hay có câu "Con người hơn con vật ở chỗ tự trọng tiết tháo", và điều này dường như cũng đúng cả với những sinh vật thông minh bậc cao có trí tuệ chỉ đứng sau loài người như cá heo chẳng hạn.

Đăng ngày: 30/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.