Xét nghiệm gene tài năng trẻ em ở Trung Quốc "phi khoa học"

Chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm "gene tài năng" cho con nhỏ của các phụ huynh Trung Quốc không có căn cứ khoa học.

Các bậc cha mẹ ở Trung Quốc đang rộ lên phong trào đưa con tới các "viện sức khỏe" lấy mẫu nước bọt để kiểm tra xem đứa trẻ có "gene tài năng" như thế nào, theo Telegraph. Xét nghiệm gene tốn hàng trăm USD này được cho là có thể tiết lộ về năng khiếu, độ thông minh, năng lực cảm xúc, khả năng tập trung của đứa trẻ, để cha mẹ định hướng cho đứa trẻ trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà khoa học tuyên bố phương pháp xét nghiệm "gene tài năng" này không có căn cứ về mặt khoa học, đồng thời nêu quan ngại về quyền được tự quyết định vận mệnh tương lai của trẻ em.

Dang, giám đốc "Viện sức khỏe" Martime Gene ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho biết các nhà di truyền học của công ty sẽ so sánh kết quả xét nghiệm gene của trẻ với dữ liệu di truyền của những người tài năng trong ngân hàng gene quốc gia để tìm ra điểm tương đồng, từ đó hé lộ về "tài năng thiên bẩm" của trẻ.

Loading...

Xét nghiệm gene tài năng trẻ em ở Trung Quốc phi khoa học
Một bé trai được lấy mẫu nước bọt để xét nghiệm gene tài năng. (Ảnh: 1Gene).

"Nếu đứa trẻ có gene tương tự với gene của một người tài năng, chúng tôi có thể nói đứa trẻ cũng có những tài năng đó", Dang nói, viện dẫn trường hợp một bé trai được thông báo có tài năng ca hát hiện là học sinh của diễn viên, ca sĩ Cổ Cự Cơ, một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất châu Á.

Tuy nhiên, Chang Zisong, một chuyên gia trong lĩnh vực phả hệ tại Viện Y sinh học Quốc tế Thiên Tân, cho rằng, những dự đoán về tài năng tương lai kiểu này không hề có ý nghĩa về mặt khoa học.

Mike McNamee, giáo sư Đạo đức học Ứng dụng tại Đại học Swansea, Anh cho rằng chỉ có những người "khờ dại" mới tin tưởng vào việc dự đoán tài năng thông qua xét nghiệm gene và đặt cược tương lai con cái mình vào đó.

Yannis Pitsilandis, chuyên gia sinh học tại Đại học Glasgow, cho rằng chúng ta không thể dựa vào một hình mẫu gene nào đó để xác định năng lực của một người, bởi "tài năng" được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, không chỉ dựa trên hệ gene.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thực sự xác định được đâu là gene phụ trách khả năng toán học hay âm nhạc của con người. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học David Hambrick thuộc Đại học Michigan, gene phần nào tác động đến khả năng cảm thụ âm nhạc của một người, nhưng niềm đam mê luyện tập mới định đoạt người đó có trở thành nhạc sĩ thiên tài hay không.

"Phát hiện tài năng qua xét nghiệm gene chỉ là sự thổi phồng niềm tin vào sức mạnh của công nghệ di truyền nhằm phục vụ mục đích thương mại", ông McNamee nói. "Nếu phụ huynh muốn biết liệu con họ sẽ là một vận động viên tài năng hay một nghệ sĩ, hãy lưu tâm quan sát chúng".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Muỗi thích người có nhóm máu nào hơn?

Muỗi thích người có nhóm máu nào hơn?

Một số chuyên gia tin rằng muỗi thích đốt một số người hơn những người khác và điều này có thể giải thích bằng khoa học.

Đăng ngày: 02/06/2017
Nếu không muốn chết sớm, hãy từ bỏ thói quen này trong lúc tắm

Nếu không muốn chết sớm, hãy từ bỏ thói quen này trong lúc tắm

Được tắm trong làn nước mát vào cái thời tiết nắng nóng phát dồ này thật thích nhưng bạn nên tránh thói quen này ngay nếu không muốn

Đăng ngày: 02/06/2017
Bí quyết bảo vệ sức khỏe khi làm việc giữa trời nắng nóng

Bí quyết bảo vệ sức khỏe khi làm việc giữa trời nắng nóng

Những người làm việc, luyện tập với cường độ cao ở ngoài trời nắng lâu hoặc trong môi trường nóng bức rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như: say nắng, say nóng, đột quỵ do nắng nóng...

Đăng ngày: 02/06/2017
6 loại trái cây nên ăn khi bị ợ chua

6 loại trái cây nên ăn khi bị ợ chua

Chứng trào ngược (hay còn gọi là ợ chua) là một hội chứng mãn tính khi axit hoặc mật trào ngược vào dạ dày kích ứng màng bao tử, gây cảm giác nóng rát vùng dưới ngực, tạo mùi chua trong miệng…

Đăng ngày: 02/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.