Xét nghiệm ung thư trong 10 phút bằng nano vàng

Phương pháp tìm kiếm sự thay đổi màu sắc trong dung dịch nano vàng để phân biệt DNA bình thường và DNA ung thư.

Các nhà khoa học tại Đại học Queensland, Australia đã phát triển được một phương pháp chẩn đoán ung thư bằng hạt nano vàng để phát hiện sự hiện diện DNA ung thư trong 10 phút, theo The Guardian.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra một cấu trúc của DNA đặc biệt xuất hiện trong các loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng và ung thư máu. Cấu trúc này không xuất hiện ở các tế bào khỏe mạnh.

Giáo sư Matt Trau, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết cấu trúc đặc biệt trong DNA ung thư mà ông nhắm đến là những nhóm methyl.

Loading...

Xét nghiệm ung thư trong 10 phút bằng nano vàng
Dung dịch nano vàng đổi màu giúp phân biệt DNA bình thường và DNA ung thư. (Ảnh: Geek).

"Ở tế bào khỏe mạnh, sự xuất hiện của nhóm methyl rải rác trên toàn bộ gene. Nhưng với các tế bào ung thư, chúng thường kết thành những cụm lớn, tại một đoạn DNA nào đó", ông Trau nói.

Phương pháp xét nghiệm đơn giản, không yêu cầu phòng thí nghiệm và các kỹ thuật phân tích DNA thông thường. Người sử dụng lấy mẫu máu, thiết bị chứa nano vàng thu thập huyết tương để tìm kiếm các cụm methyl.

Khi họ đặt cụm methyl ung thư vào một dung dịch nano, nó sẽ tái cấu trúc thành một dạng nano và dính vào bề mặt của nano vàng. Quá trình này xảy ra sẽ khiến cho dung dịch nano vàng đổi màu và thay đổi cả độ dẫn điện giúp phân biệt DNA bình thường với DNA ung thư.

Ông Trau cho rằng phương pháp này sẽ trở thành nền tảng cho các thiết bị chẩn đoán ung thư đơn giản, tiết kiệm thời gian, giảm giá thành chẩn đoán trong tương lai. "Việc phát hiện ung thư trong tương lai có thể được thực hiện chỉ trong vài phút với một chiếc điện thoại di động", ông nói.

Hiện giáo sư Trau cũng đang tìm cách kết hợp với các xét nghiệm đơn giản khác để trở thành một công cụ không chỉ chẩn đoán ung thư mà còn biết được vị trí khối u và giai đoạn bệnh.

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị cầm tay phát hiện ung thư

Thiết bị cầm tay phát hiện ung thư

Máy có thể phát hiện ung thư gan, kết trực tràng, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng, các bộ phận tiêu hóa như tuyến tụy và túi mật.

Đăng ngày: 22/12/2018
Các nhà khoa học tìm ra cách diệt ung thư trong vài giây

Các nhà khoa học tìm ra cách diệt ung thư trong vài giây

Công nghệ mới giúp làm giảm thời gian xạ trị và mang lại hiệu quả cao so với phương pháp điều trị ung thư truyền thống.

Đăng ngày: 06/12/2018
Cậu bé 8 tuổi khỏi ung thư não nhờ giải mã gene

Cậu bé 8 tuổi khỏi ung thư não nhờ giải mã gene

Cameron Scott hoàn toàn khỏe mạnh sau một năm điều trị u não bằng cách giải mã trình tự gene ung thư.

Đăng ngày: 05/12/2018
Trí thông minh nhân tạo sẽ góp phần đánh bại ung thư

Trí thông minh nhân tạo sẽ góp phần đánh bại ung thư

So với con người, trí thông minh nhân tạo đánh giá ảnh chụp cắt lớp nhanh và chính xác hơn, giúp việc chẩn đoán và ngăn chặn khối u phát triển.

Đăng ngày: 04/12/2018
Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư âm hộ

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên mặt ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi lớn, môi bé.

Đăng ngày: 30/11/2018
Phát hiện hợp chất ở loài cây nhiệt đới chữa khỏi ung thư tuyến tụy

Phát hiện hợp chất ở loài cây nhiệt đới chữa khỏi ung thư tuyến tụy

Các nhà khoa học Đức và Nhật đã phát hiện hợp chất có tên alkaloid ancystrolikokin E3 trong loài cây rừng nhiệt đới giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy và ngăn cản chúng di căn.

Đăng ngày: 29/11/2018
Bữa ăn nhiều màu sắc giúp phòng ngừa ung thư

Bữa ăn nhiều màu sắc giúp phòng ngừa ung thư

Thực phẩm có màu sắc tự nhiên như đậu, rau, dứa, cà rốt, cà chua... chứa các hoạt chất bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của ung thư.

Đăng ngày: 28/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.