Khoa Học News

Xốp thông minh giúp kệ hàng siêu thị luôn đầy

Các kệ hàng được gắn một lớp xốp mỏng có thể nhận biết khi nào sản phẩm đã được lấy hết, và cho phép hộc đồ tự động bổ sung. Loại xốp cảm ứng thông minh này do các nhà nghiên cứu châu Âu phát triển.

Xốp được làm từ các phiến polyolefin dẻo dai, mỗi phiến có độ dày 1/4 milimét và chứa các túi khí giúp cho vật liệu nhẹ và đàn hồi (Loại vật liệu tương tự hiện vẫn được sử dụng để tạo lớp đệm cho các bao gói và lớp cách nước cho các ống dẫn).  

Mạng lưới ô vuông các sensor có thể phát hiện ra hàng hoá có còn trên kệ không. (Ảnh: NewScientist)

Siegfried Bauer ở Đại học Johannes Kepler tại Linz, Áo và cộng sự đã tạo ra những sensor rẻ tiền cho các tấm xốp trên bằng cách phủ các đoạn sơn chứa bạc lên một trong hai mặt. Những đoạn sơn dẫn diện này đóng vai trò như tụ điện, chứa một số điện tích. Khi một đồ vật được đặt trên mặt xốp, nó tạo ra lực nén nhẹ, làm thay đổi khả năng tích điện của tụ điện.

Mỗi sensor xốp có thể cảm nhận sự thay đổi tối thiểu 10 gram cân nặng trên mỗi centimét vuông. Một mạng lưới các sensor như vậy có thể phát hiện ra sự có mặt của một hộp ngũ cốc hoặc một lọ súp nhờ trọng lượng của nó. Khi kệ không còn hàng, sensor sẽ phát hiện ra ngay.

Công nghệ này hiện đang được thử nghiệm tại một công ty. Tuy nhiên, để nó có mặt trong siêu thị còn là cả một vấn đề lớn. Nếu dùng bạc, người ta sẽ phải mất vài phần trăm thu nhập cho chi phí làm tấm xốp. Nếu thay bạc bằng đồng, các sensor sẽ có giá khoảng 1 đôla/mét.

Loại xốp mới cũng có thể được gắn lên những bề mặt và đồ vật khác để tạo ra khả năng cảm ứng, nhóm nghiên cứu cho biết.

T. An

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

Đăng ngày: 01/04/2026
Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem, Israel đã tìm ra một phương pháp mới phát hiện dấu vân tay cả trên giấy ướt, công việc mà công nghệ trước đây khó thực hiện được.

Đăng ngày: 04/03/2026
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.

Đăng ngày: 18/02/2026
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.

Đăng ngày: 24/12/2025
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Pin vi khuẩn

Pin vi khuẩn

Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.

Đăng ngày: 08/12/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.

Đăng ngày: 29/11/2025
Khoa Học News