Xuất hiện 4 loài mới là "con lai" của sinh vật ngoài Trái đất

Vùng nước sâu thuộc Thái Bình Dương đã lộ diện 4 loài mới thuộc dòng họ được giới khoa học nghi ngờ là "con lai" của sinh vật ngoài hành tinh.

Bốn loài mới là kết quả của 2 chuyến thám hiểm biển sâu được thực hiện bởi các nhà sinh học biển trên tàu R/V Falkor của Viện Hải dương Schmidt (Mỹ) khi họ kiểm tra các ngọn núi ngầm ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Costa Rica.

Theo Sci-News, trong chuyến thám hiểm đầu tiên vào tháng 6-2023, TS Jorge Cortés và các cộng sự đã phát hiện ở vùng sâu thẳm dưới đáy đại dương là 2 "vườn ươm bạch tuộc".

Các vườn ươm này được liên kết với các suối thủy nhiệt, là nơi dòng nước ấm mang khoáng chất được giải phóng từ các lỗ thông thủy nhiệt, mang lại hơi ấm và các điều kiện nuôi dưỡng sự sống cho khu vực tưởng chứng lạnh lẽo và chết chóc dưới đáy biển.

Các suối thủy nhiệt tại khu vực Thái Bình Dương gần Costa Rica càng đặc biệt vì liên quan đến một hệ thống núi lửa cổ đại.


Bạch tuộc Dorado, một trong các loài mới vừa được xác định - (Ảnh: Viện Hải dương Schmidt).

Sáu tháng sau, họ quay trở lại và xác nhận hoạt động sinh sản sôi động quanh năm của các loài bạch tuộc.

Đặc biệt hơn, nhiều loài mới, chưa từng được xác định ở bất kỳ đâu trên thế giới, đã lộ diện.

Một trong những loài mới thuộc chi bạch tuộc Muusoctopus và được đặt tên là Dorado liên quan đến địa điểm mỏm đá mang tên Đồi El Dorado mà nó đã xuất hiện.

Đó là loài thú vị nhất trong cuộc tìm kiếm vì thể hiện các đặc điểm tiến hóa đặc biệt để ấp trứng trong các suối thủy nhiệt dưới đáy biển.

Loài thứ hai liên quan nhưng khác biệt với bạch tuộc ngọc trai ở vườn ươm bạch tuộc Davidson Seamount ngoài khơi bang California - Mỹ.

Ngoài ra còn có hai loài mới khác vẫn đang được các nhà khoa học kiểm tra.

Các loài mới này làm phong phú thêm hồ sơ về dòng họ bạch tuộc vốn đã đầy bí ẩn, thông minh một cách đáng ngạc nhiên và có nhiều khả năng bất ngờ.

Chúng được giới khoa học nghi là con lai của sinh vật ngoài hành tinh, thông qua một nghiên cứu chấn động được công bố năm 2018 bởi 33 nhà sinh vật học danh tiếng khắp thế giới.

Công bố trên tạp chí khoa học Progress in Biophysics and Molecular Biology, 33 nhà khoa học nói trên lý giải nguồn gốc bạch tuộc bằng thuyết panspermia, tức các vật liệu sinh học ngoài vũ trụ được đưa đến Trái đất thông qua các thiên thể va chạm cổ đại.

Không chỉ gieo mầm sự sống ban đầu, chúng cũng có thể mang các vật liệu ngoại lai, thậm chí là sinh vật ngoại lai bổ sung vào hệ sinh vật hiện hữu và làm phong phú thêm địa cầu.

Bạch tuộc có thể là kết quả của một cuộc giao phối liên hành tinh như thế bởi chúng xuất hiện rất đột ngột trong cây gia phả, có trí thông minh và nhiều đặc điểm khác "cao cấp" hơn nhiều các động vật chân đầu khác trên thế giới.

TIN CŨ HƠN
Những sự thật đáng kinh ngạc về vực thẳm Challenger, nơi sâu nhất trên Trái đất

Những sự thật đáng kinh ngạc về vực thẳm Challenger, nơi sâu nhất trên Trái đất

Giống như bề mặt đất liền của Trái đất có các đỉnh núi và thung lũng khổng lồ, thế giới đại dương cũng có địa hình đa dạng tương tự.

Đăng ngày: 11/05/2026
Lợn biển đực 38 tuổi chết vì giao phối với anh trai

Lợn biển đực 38 tuổi chết vì giao phối với anh trai

Kết quả khám nghiệm cho thấy lợn biển Hugh ở Phòng thí nghiệm và Thủy cung Mote Marine, Florida, chết do những vết thương khi giao phối với anh trai.

Đăng ngày: 08/05/2026
Loài cá quen thuộc này đã đẩy

Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng

Bằng cách quan sát sự khác biệt về tỷ lệ kẽm giữa các quần thể Otodus (megalodon) và Carcharodon (cá mập trắng), các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân có thể đã khiến megalodon đến với tuyệt chủng.

Đăng ngày: 08/05/2026
Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào?

Nước biển mặn và không thể uống trực tiếp, cá heo bổ sung nước bằng cách nào?

Cá heo cần nước để duy trì sự sống và hoạt động, nhưng ở biển, chúng không thể uống nước biển trực tiếp. Vì vậy, làm thế nào để cá heo bù nước?

Đăng ngày: 07/05/2026
Thiện chiến là vậy, nhưng cá voi sát thủ lại chịu thua trước những

Thiện chiến là vậy, nhưng cá voi sát thủ lại chịu thua trước những "thần hộ mệnh" hiền hòa này

Cá voi lưng gù bảo vệ hải cẩu, cá mặt trăng và nhiều loài khác khỏi "hung thần" đại dương và họ hàng của nó: cá voi sát thủ.

Đăng ngày: 29/04/2026
Hàng nghìn

Hàng nghìn "cá dương vật" dạt vào bãi biển Argentina

Loài giun thìa hay còn gọi là cá dương vật mắc cạn dọc bãi biển ở Argentina sau bão, thu hút ngư dân tới nhặt để làm mồi câu.

Đăng ngày: 28/04/2026
Italy tuyên chiến với cua xanh xâm hại bằng cách ăn thịt

Italy tuyên chiến với cua xanh xâm hại bằng cách ăn thịt

Cua xanh phàm ăn, đe dọa ngành ngư nghiệp Italy, buộc chính phủ trích 3,2 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để tìm cách đối phó và kêu gọi biến chúng thành thức ăn.

Đăng ngày: 25/04/2026
Khoa Học News