Xương người khổng lồ được khai quật
Mùa xuân năm 1983, tại một nghĩa địa lớn gần thị trấn Zeest thuộc bang Westbatlia - Đức, các nhà khảo cổ phát hiện được khoảng 2000 bộ hài cốt, bình quân thân cao 2,3m và mộ táng của một vị thống soái quân đội, ông cao tới 3m.
Năm 1978, tại Flande của Belgian lại phát hiện được 2 bộ hài cốt có niên đại 3 vạn năm; một bộ là nữ giới, thân cao 2,8m; bộ kia là nam giới, thân cao 2,5m. Còn xác ướp Pháp sư Nhị Thế Ramsis trưng bày trong bảo tàng Quốc gia Cairo thân cao tới 3m.
Vào năm 1970 ở Trung Phi, người ta phát hiện được khu mộ cổ có niên đại tới 2 vạn năm, chứa 70 bộ hài cốt nam giới thân cao tới 2,85m.
Ở lục địa châu Mỹ cũng có không ít những phát hiện làm kinh ngạc giới khảo cổ học vì người Indian châu Mỹ thuộc chủng tộc Mông Cổ bình quân chỉ cao 1,6m.
Năm 1895, ở một số khu mỏ thuộc California - Mỹ các nhà khảo cổ phát hiện được một xác khô nam giới rất cổ, cao 2,4m. Năm 1898, nhà khảo cổ sinh vật học của Đại học Harvard cũng phát hiện được bộ hài cốt nữ giới cao 2,5m ở California.
Năm 1876 và 1912 ở Bekarolaina và Wisconsin ngành khảo cổ lần lượt phát hiện được 10 bộ hài cốt thân cao 2.6m.
Năm 1930 ở phía bắc Mexico, các nhà khảo cổ còn phát hiện được một khu mộ cổ ở đó có tới hàng trăm ngôi mộ, người chết cao tới 2,6m.
Năm 1982, một nhóm các nhà khảo cổ học Liên Xô cũ phát hiện được một bộ hài cốt nữ giới cao 2,7m có niên đại cách đây 3000 năm, đến nay bộ hài cốt này được trưng bày trong một viện bảo tàng và được bảo quản rất nghiêm ngặt
Chiều cao của những người khổng lồ ấy, người trên Trái đất rất khó có thể đạt tới được.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.
