19 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới 2024

Năm nay, Việt Nam có 19 nhà khoa học có tên trong bảng xếp hạng của Research.com, trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng đầu với 4 nhà khoa học.

Website Research.com (cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới) vừa công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc năm 2024. Trong đó, 19 nhà khoa học là người Việt Nam đang công tác trong nước có tên trong bảng xếp hạng.

Trong đợt xếp hạng lần này, website Research.com đã xem xét dữ liệu của gần 170.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và phân chia thành 26 lĩnh vực để xếp hạng. Trong 26 lĩnh vực này, năm nay, 10 lĩnh vực có tên Việt Nam.

19 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới 2024
4 nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội lọt bảng xếp hạng.

Hàng loạt nhà khoa học Việt có tên trong danh sách ở nhiều lĩnh vực: Quản lý và kinh doanh, Hóa học, Khoa học máy tính, Kinh tế và tài chính, Kỹ thuật và công nghệ, Khoa học môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học, Khoa học xã hội và nhân văn.

Bảng xếp hạng các nhà khoa học xuất hiện trong từng lĩnh vực nêu trên, có tên các nhà khoa học Việt hoặc tên nước ngoài ghi địa chỉ trường đại học ở Việt Nam ít nhất là 1 người ở 1 lĩnh vực và nhiều nhất là 7 người (khoa học máy tính, cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ).

Ở các lĩnh vực có tên nhiều nhà khoa học Việt quen thuộc: PGS.TS Lê Hoàng Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội) lĩnh vực Khoa học máy tính; GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) lĩnh vực Kỹ thuật và công nghệ; GS.TS Trần Xuân Bách (trường Đại học Y Hà Nội) lĩnh vực Y học.

GS.TS Võ Xuân Vinh (Đại học Kinh tế TP.HCM) lĩnh vực Kinh tế và tài chính; PGS.TS Nguyễn Thời Trung (trường Đại học Văn Lang) và GS.TS Nguyễn Xuân Hùng (trường Đại học Công nghệ TP.HCM) lĩnh vực Cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ…

Lĩnh vực Toán học năm nay lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng này với 2 tên tuổi là GS Ngô Việt Trung, Viện Toán học và GS Phan Quốc Khánh, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng này ở lĩnh vực hóa học, nhà khoa học xuất sắc nhất Việt Nam là GS Philippe Derreumaux (ghi địa chỉ Trường đại học Tôn Đức Thắng) với chỉ số D là 63, thứ 6.336 thế giới. Đây cũng là nhà khoa học duy nhất đại diện Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng này năm nay ở lĩnh vực Hóa học.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Can thiệp tim bào thai được vinh danh thành tựu y khoa Việt Nam

Can thiệp tim bào thai được vinh danh thành tựu y khoa Việt Nam

Kỹ thuật thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng do ê kíp Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ thực hiện được vinh danh là một trong 12 thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023.

Đăng ngày: 27/02/2024
Việt Nam đã công bố 11 tiêu chuẩn về trạm sạc xe điện

Việt Nam đã công bố 11 tiêu chuẩn về trạm sạc xe điện

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đã xây dựng 11 tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về trạm sạc xe điện trong đó 9 tiêu chuẩn về trạm sạc và 2 tiêu chuẩn về hoàn đổi pin xe điện.

Đăng ngày: 17/02/2024
5 công trình thắng giải VinFuture 2023

5 công trình thắng giải VinFuture 2023

11 nhà khoa học được vinh danh với nghiên cứu tiên phong, liên quan đến giống lúa năng suất cao, lỗ thủng tầng ozone, pin mặt trời, lưu trữ bằng pin Lithium-ion và tiểu đường, béo phì.

Đăng ngày: 21/12/2023
Thuốc điều trị đột quỵ thắng giải Sáng tạo tế bào gốc

Thuốc điều trị đột quỵ thắng giải Sáng tạo tế bào gốc

Ý tưởng tạo ra thuốc hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc thắng giải Stem Cell Innovation với phần thưởng 20 triệu đồng, trao sáng 3/12.

Đăng ngày: 04/12/2023
Ba nhà khoa học Nữ Xuất sắc được trao giải thưởng L’Oréal-UNESCO

Ba nhà khoa học Nữ Xuất sắc được trao giải thưởng L’Oréal-UNESCO

Tiến sỹ Trần Thị Kim Chi; Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Hoài và Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Thị Ái Nhung, đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống.

Đăng ngày: 27/11/2023
4 nhà khoa học Việt vào top 1% được trích dẫn cao nhất thế giới

4 nhà khoa học Việt vào top 1% được trích dẫn cao nhất thế giới

Các nhà khoa học được ghi nhận nghiên cứu có trích dẫn cao nhất thế giới (Highly Cited Researchers - HCR) năm 2023 do Clarivate, công ty phân tích quốc tế chuyên về dữ liệu khoa học, công bố ngày 21/11.

Đăng ngày: 23/11/2023
Chiêm ngưỡng viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại gần 3 tỷ năm

Chiêm ngưỡng viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại gần 3 tỷ năm

Hiện vật tiêu biểu, thu hút sự quan tâm của người xem tại trưng bày ''Lịch sử hình thành trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hóa thạch" là viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại gần 3 tỷ năm.

Đăng ngày: 22/11/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News