Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen "ngủ đông" ẩn nấp gần Trái đất

Một nhóm khoa học gia có biệt danh cảnh sát lỗ đen đã phát hiện một vật thể kỳ dị, hoàn toàn vô hình lẩn trốn trong vùng không gian tối đen ngay bên ngoài thiên hà chứa Trái đất Milky Way.

Theo Daily Mail, tuy nằm ngoài thiên hà chứa Trái đất Milky Way (Ngân Hà), nhưng do hành tinh của chúng ta nằm ở phần rìa thiên hà, nên lỗ đen bí ẩn chỉ cách 160.000 năm ánh sáng - một khoảng cách khổng lồ với loài người nhỏ bé nhưng đối với lỗ đen thì lại là một khoảng cách quá gần.

Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen ngủ đông ẩn nấp gần Trái đất
"Chân dung" lỗ đen vừa phát hiện và người bạn đồng hành - (Ảnh: ESO)

Phát hiện là do công của nhóm khoa học gia từ nhiều viện, trường nổi tiến về nghiên cứu thiên văn như Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian - Mỹ và Đài thiên văn Nam Âu (ESO), sử dụng Kính viễn vọng Very Large đặt ở Chile.

Lỗ đen này có khối lượng ít nhất là gấp 9 lần Mặt trời của chúng ta, quay quanh một ngôi sao như một hành tinh trá hình. Nó đang "ngủ đông", tức ngừng hoạt động, ngừng ăn uống, do đó nó hoàn toàn vô hình.

Lỗ đen vốn là một dạng vật thể siêu dày đặc nên với khối lượng đó, nó chỉ có đường kính khoảng 27km.

Với kích thước đó, nó được gọi là "lỗ đen khối lượng sao", tức chỉ lớn hơn các ngôi sao vài lần đến vài chục lần về khối lượng. Nó hình thành từ một ngôi sao khổng lồ đã sụp đổ hoàn toàn.

Thế giới lỗ đen còn có các lỗ đen cỡ trung bình, một dạng vật thể đến nay vẫn chưa biết đến từ đâu; còn nổi tiếng nhất là lỗ đen siêu khối, hay còn gọi là lỗ đen quái vật, như cái đang làm trung tâm của thiên hà chúng ta.

Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen ngủ đông ẩn nấp gần Trái đất
Lỗ đen bí ẩn và một ngôi sao liên tục quay quanh nhau - (Ảnh: ESO).

Theo Science Alert, vùng không gian mà lỗ đen vừa được phát hiện tồn tại có thể thuộc về Đám mây Magellan Lớn, một thiên hà vệ tinh của Milky Way, từng bị nghi ngờ sẽ lao vào Trái đất và va chạm trong vài tỉ năm nữa.

Lỗ đen không phát sáng nên các nhà khoa học chỉ có thể xác định nó thông qua ánh sáng từ vật chất nó nuốt vào. Lỗ đen này còn khó phát hiện hơn bởi nó không nuốt ánh sáng, nên hoàn toàn vô hình.

Thế nhưng người bạn đồng hành của nó - một ngôi sao - đã tiết lộ hành tung của kẻ bí ẩn. Hai vật thể quay quanh nhau và chính hành vi quay quanh cái gì đó vô hình đã chỉ ra lỗ đen.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Một cơn bão Mặt trời sẽ

Một cơn bão Mặt trời sẽ "đánh trực diện" vào Trái đất ngày 19-7

Tiến sĩ Tamitha Skov, được biết đến với biệt danh " Người phụ nữ thời tiết không gian" nổi tiếng tại Mỹ, thông báo Trái đất sẽ bị "cú đánh trực tiếp" từ một cơn bão mặt trời diễn ra vào ngày 19-7.

Đăng ngày: 19/07/2022
Kính viễn vọng James Webb chứng minh khả năng bắt sự sống ngoài hành tinh

Kính viễn vọng James Webb chứng minh khả năng bắt sự sống ngoài hành tinh

Siêu kính viễn vọng James Webb vừa gây bão với loạt ảnh ngoại mục về những vật thể cực kỳ xa xôi được kỳ vọng cho một nhiệm vụ còn thú vị hơn: Xác định các hành tinh có sự sống.

Đăng ngày: 18/07/2022
Giải mã sự hình thành của những chuẩn tinh đầu tiên trong vũ trụ

Giải mã sự hình thành của những chuẩn tinh đầu tiên trong vũ trụ

Các chuẩn tinh đầu tiên hình thành một cách tự nhiên trong điều kiện hỗn loạn và dữ dội của các đám mây khí khổng lồ thủa vũ trụ sơ khai.

Đăng ngày: 18/07/2022
Khoảnh khắc tàu SpaceX cập bến ISS ở độ cao 430 km

Khoảnh khắc tàu SpaceX cập bến ISS ở độ cao 430 km

SpaceX hôm 16/7 hoàn thành sứ mệnh tiếp tế hàng hóa thứ 25, chở hơn 2,6 tấn thiết bị khoa học và vật tư lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đăng ngày: 17/07/2022
Bức ảnh mới nhất chụp từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Bức ảnh mới nhất chụp từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Không chỉ phân tích các thiên hà xa xôi, kính viễn vọng James Webb còn có thể quan sát những hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, nằm rất gần Trái Đất.

Đăng ngày: 17/07/2022
Tiểu hành tinh to bằng tòa nhà cao tầng tới sát Trái Đất

Tiểu hành tinh to bằng tòa nhà cao tầng tới sát Trái Đất

Tiểu hành tinh 2022 KY4 với kích thước bằng tòa nhà cao tầng sẽ tiếp cận Trái Đất ngày 17/7, di chuyển với tốc độ ước tính 27.000 km/h.

Đăng ngày: 17/07/2022
Người Đẹp Đen rơi xuống Sahara: Phần

Người Đẹp Đen rơi xuống Sahara: Phần "cơ thể" sơ sinh hành tinh khác

Người Đẹp Đen nổi tiếng - thiên thạch được phát hiện ở sa mạc Sahara năm 2011 - quý giá còn hơn tưởng tượng.

Đăng ngày: 16/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News