Thiên thạch va trúng kính viễn vọng 10 tỉ USD của NASA

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng không gian James Webb, làm biến dạng một trong những tấm gương của kính song không ảnh hưởng đến lịch trình quan sát dự kiến.

"Vụ va chạm gần đây không làm thay đổi lịch trình của Webb" - NASA thông tin vào ngày 8-6.

Thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng trị giá 10 tỉ USD hồi cuối tháng 5, để lại ảnh hưởng nhỏ nhưng phát hiện được trong dữ liệu của kính viễn vọng Webb, thông báo của NASA nêu.

Thiên thạch va trúng kính viễn vọng 10 tỉ USD của NASA
Kính viễn vọng không gian James Webb - (Ảnh: SPACE.COM)

NASA cũng cho biết thêm đây là vụ va chạm thứ năm và là vụ va chạm lớn nhất của kính James Webb kể từ khi kính viễn vọng này được phóng lên vũ trụ hồi tháng 12-2021, theo Hãng tin Reuters.

"Sau những đánh giá ban đầu, đội ngũ nhận thấy kính viễn vọng vẫn đang hoạt động ở mức vượt quá mọi yêu cầu của nhiệm vụ. Các phép đo và phân tích kỹ lưỡng đang được tiến hành", NASA thông tin thêm.

Theo cơ quan này, các kỹ sư đã bắt đầu điều chỉnh lại phần gương bị va chạm để giúp "loại bỏ một phần biến dạng".

Tháng 1-2022, kính viễn vọng James Webb đã tới đích đến cuối cùng sau gần một tháng kể từ khi được phóng vào vũ trụ. Đích đến này cách Trái đất khoảng 1,6 triệu km. Dự kiến kính James Webb sẽ gửi về những ảnh màu đầu tiên của vũ trụ trong tháng 7 tới.

Gương mạ vàng của kính James Webb được thiết kế để chịu được sự bắn phá của các hạt có kích thước như bụi bay với tốc độ cực cao trong vũ trụ. Các kỹ sư NASA cũng tính toán để kính Webb chịu được tác động từ các vụ va chạm không thường xuyên của các thiên thạch nhỏ xuất phát từ các cơn mưa sao băng.

Tuy nhiên, thiên thạch va chạm với kính James Webb hồi tháng 5 không phải từ mưa sao băng, và vụ va chạm này lớn hơn so với những gì đội ngũ kính James Webb đã thử nghiệm trên mặt đất.

NASA cho biết họ đã tập hợp một nhóm kỹ sư để nghiên cứu cách tránh những va chạm như trên trong tương lai.

Kính James Webb là một trong những đài quan sát vũ trụ đắt tiền nhất từng được xây dựng, thuộc quyền quản lý của NASA. Kính James Webb có một bộ các cảm biến và 18 gương mạ vàng hoạt động cùng nhau để tìm kiếm những hành tinh xa xôi cũng như các thiên hà từ những giai đoạn đầu của vũ trụ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bằng chứng mới về khả năng Trái đất

Bằng chứng mới về khả năng Trái đất "đảo ngược"

Lớp vỏ bảo vệ Trái đất có sự thay đổi bất thường trong 2 thế kỷ qua, điều có thể ảnh hưởng đến tình trạng đảo ngược cực từ của hành tinh.

Đăng ngày: 09/06/2022
Nếu Trái đất bị phá hủy, chúng ta có kịp di cư sang 1 hành tinh khác không?

Nếu Trái đất bị phá hủy, chúng ta có kịp di cư sang 1 hành tinh khác không?

Khoảng 5 tỷ năm nữa, Mặt trời sẽ rời khỏi dãy chính và trở thành một sao khổng lồ đỏ.

Đăng ngày: 08/06/2022
Sáng sớm mai, chờ đón

Sáng sớm mai, chờ đón "mưa sao băng ban ngày" siêu dày đặc

Một trong những trận mưa sao băng khó quan sát nhất trên thế giới đang chuẩn bị đạt cực đại với 200 ngôi sao băng mỗi giờ.

Đăng ngày: 07/06/2022
Thực vật có

Thực vật có "sống" được trên Mặt trăng?

Lần đầu tiên cây trồng trên mặt đất có thể nảy mầm và phát triển trong đất lấy từ Mặt trăng trong một thử nghiệm mang tính cột mốc vừa được công bố.

Đăng ngày: 07/06/2022
Nhật Bản tìm thấy 20 axít amin trong mẫu vật chất từ tiểu hành tinh

Nhật Bản tìm thấy 20 axít amin trong mẫu vật chất từ tiểu hành tinh

Theo một quan chức Nhật Bản, các mẫu axít amin được phát hiện là những chất rất quan trọng đối với sinh vật và có thể chứa đựng các manh mối để giới khoa học hiểu về nguồn gốc sự sống.

Đăng ngày: 07/06/2022
Trung Quốc đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ mới

Trung Quốc đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ mới

Ngày 5/6 (theo giờ địa phương), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-14, đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm vũ trụ này.

Đăng ngày: 07/06/2022
Trung Quốc chinh phục không gian: Hướng đến một thế lực lớn!

Trung Quốc chinh phục không gian: Hướng đến một thế lực lớn!

Ba phi hành gia Trung Quốc vừa được đưa lên không gian, bắt đầu sứ mệnh kéo dài 6 tháng làm việc trên trạm vũ trụ mới của nước này.

Đăng ngày: 07/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News