Phát hiện nơi dễ sống nhất vũ trụ, hơn cả hành tinh chúng ta

Trái đất là hành tinh may mắn nằm chính giữa vùng sự sống khá nhỏ hẹp của Hệ Mặt trời, nhưng không may mắn nhất vũ trụ. Thế giới dễ sống nhất có thể là vùng không gian quanh các Mặt trời đôi.

Nghiên cứu mới từ Trường ĐH Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy nơi sự sống dồi dào, có nhiều lựa chọn để sinh sôi và phát triển nhất là vùng Goldilocks (vùng có thể sinh sống) rộng lớn xung quanh các ngôi sao giống Mặt trời, tuy nhiên không đơn độc như ngôi sao mẹ của chúng ta mà sóng đôi thành cặp.

Trước đây, các nhà khoa học thường hướng đến các ngôi sao giống Mặt trời để tìm kiếm các thế giới ngoài hành tinh sống được nhưng các mô hình mới tiết lộ đó không hề là lựa chọn hoàn hảo.

Phát hiện nơi dễ sống nhất vũ trụ, hơn cả hành tinh chúng ta
Mô tả về cách một hệ sao có trung tâm là 2 ngôi sao song sinh giống Mặt trời đang hình thành, dựa trên dữ liệu về NGC 1333-IRAS2A - (Ảnh: ALMA/ĐẠI HỌC COPENHAGEN)

Loading...

Một cặp "Mặt trời" song sinh có thể nâng cơ hội sống được trong hệ sao đó lên rất cao, vì mở rộng vùng sự sống lên đáng kể. Khi đứng cạnh nhau và quay quanh nhau, các cặp sao này sưởi ấm các hành tinh mà mỗi ngôi sao sinh ra, từ đó tạo ra cơ hội lớn hơn cho nước lỏng hiện diện trên một hành tinh.

"Kết quả rất thú vị vì cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất sẽ được trang bị một số công cụ mới cực kỳ mạnh mẽ trong những năm tới. Điều này nâng cao tầm quan trọng của việc hiểu biết các hành tinh được hình thành quanh các loại sao khác nhau như thế nào, giúp xác định chính xác những nơi đặc biệt thú vị để thăm dò sự sống" - tờ Daily Mail dẫn lời giáo sư Jes Kristian Jorgensen, trưởng dự án.

Khám phá mới này dựa trên những quan sát của siêu kính viễn vọng ALMA đặt tại Chile, hướng về một cặp sao đôi non trẻ cách Trái đất khoảng 1.000 năm ánh sáng, được đặt tên là NGC 1333-IRAS2A, đang được bao quanh bởi một đĩa khí bụi.

Nhóm nghiên cứu đã đưa dữ liệu vào các mô phỏng máy tính nhằm quay ngược thời gian, nghiên cứu chi tiết về cách bụi và khí được bồi tụ trong các đĩa, các hiện tượng vật lý đã diễn ra, từ đó đưa ra những kịch bản rõ ràng về sự tiến hóa của hệ sao trong quá khứ lẫn tương lai.

Đặc biệt, trọng lực chung được tạo ra bởi cặp đôi ảnh hưởng đến đĩa xung quanh theo cách gây ra một lượng lớn vật chất rơi về phía các ngôi sao, gây ra các vụ nổ xé toạc đĩa khí và bụi.

Các vụ nổ này lại kích thích, làm vỡ các sao chổi lang thang, khiến chúng bắn tung vật liệu - bao gồm rất nhiều vật liệu hữu cơ, những khối xây dựng sự sống quý giá - vào đĩa tiền hành tinh. Điều này cực kỳ quan trọng cho việc xây dựng những hành tinh có thể sống được sau này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Liệu có phải trùng hợp: Tất cả các hố đen vũ trụ đều trông như bánh rán donut, bất kể kích cỡ ra sao

Liệu có phải trùng hợp: Tất cả các hố đen vũ trụ đều trông như bánh rán donut, bất kể kích cỡ ra sao

Theo trang DigitalTrends, hố đen Sagittarius A* thuộc loại hố đen siêu lớn, thường được tìm thấy ở trung tâm hầu hết các thiên hà.

Đăng ngày: 24/05/2022
NASA cảnh báo:

NASA cảnh báo: "Có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra với vũ trụ của chúng ta"

Các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang nghiên cứu dữ liệu mới từ kính viễn vọng không gian Hubble và cho biết có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra với vũ trụ của chúng ta.

Đăng ngày: 24/05/2022
Trái đất sắp đón siêu mưa sao băng từ

Trái đất sắp đón siêu mưa sao băng từ "sao chổi ma" vừa nổ

Hãy ngước nhìn lên bầu trời vào cuối tháng 5, vì chúng ta có thể là thế hệ đầu tiên của nhân loại có dịp chiêm ngưỡng tau Herculids - trận mưa sao băng xuất hiện lần đầu vào năm nay.

Đăng ngày: 23/05/2022
Tiểu hành tinh đường kính 1,8km

Tiểu hành tinh đường kính 1,8km "có khả năng nguy hiểm" với Trái đất

Tiểu hành tinh vô danh đang lao về phía Trái Đất với vận tốc 76.000 km/h, gấp 20 lần so với tốc độ của một viên đạn.

Đăng ngày: 23/05/2022
Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công nghệ mới cho phép chế tạo ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.

Đăng ngày: 23/05/2022
NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là

NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là "lối vào quá khứ cổ đại"

Nhóm điều hành công dân Sao Hỏa đầu tiên Curiosity vừa đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về cấu trúc y hệt một cánh cửa bí ẩn do con người tạo nên trên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 23/05/2022

"Họng súng vũ trụ" gấp 7 lần Trái đất khai hỏa về phía chúng ta

Vết đen Mặt Trời khổng lồ AR3014 hướng về phía Trái đất đang ngày một lớn thêm, vài quả pháo sáng vũ trụ có thể được bắn ra hoặc chạm đích ngay hôm nay.

Đăng ngày: 23/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News