Bí ẩn dấu chân "ma quái" ở sa mạc: Chỉ hiện lên khi trời mưa, biến mất khi gặp ánh nắng Mặt trời

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra dấu chân "ma quái" đầy bí ẩn, chỉ hiện lên khi trời mưa, nhưng lại biến mất khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời.

Các nhà khảo cổ học mới đây đã tình cờ phát hiện ra những dấu chân trần "ma quái" được in lên mặt cát gần khu vực Căn cứ Không quân Hill ở sa mạc Great Salt Lake, Utah (Mỹ) có niên đại ít nhất 10.000 năm, khi khu vực này vẫn còn là một vùng đất ngập nước rộng lớn.

Bí ẩn dấu chân ma quái ở sa mạc: Chỉ hiện lên khi trời mưa, biến mất khi gặp ánh nắng Mặt trời
Dấu chân ma quái được tìm thấy ở sa mạc cát trắng. (Ảnh: SA).

Những dấu vết cổ xưa khác thường này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học vì một điều hết sức đặc biệt: Chúng chỉ xuất hiện sau khi trời mưa, và dần "biến mất" khi bề mặt khô đi dưới ánh nắng ngoài trời.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu chỉ tìm thấy một vài dấu chân. Nhưng sau khi quét toàn bộ khu vực xung quanh bằng radar xuyên bề mặt (GPR), nhóm đã phát hiện ra ít nhất 88 dấu chân riêng lẻ của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Được biết, sa mạc Great Salt Lake từng được bao phủ bởi một hồ nước mặn rộng lớn, tương tự như hồ nước cùng tên lớn nhất tại Tây Bán cầu. Tuy nhiên dần theo thời gian, hồ đã cạn khô do biến đổi khí hậu mà Trái Đất gặp phải vào cuối kỷ băng hà.

Trong suốt giai đoạn này, hồ nước bị con người chiếm đóng, và đây cũng chính là giai đoạn lý tưởng để họ để lại những dấu chân trên bề mặt.

"Những người cổ đại dường như đã đi bộ rất nhiều tại đây, trên vùng nước nông và cát nhanh chóng lấp đầy dấu chân của họ, giống như điều mà chúng ta bắt gặp ở các bãi biển", Daron Duke, nhà khảo cổ học kiêm trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Bí ẩn dấu chân ma quái ở sa mạc: Chỉ hiện lên khi trời mưa, biến mất khi gặp ánh nắng Mặt trời
Dấu chân "ma quái" đầy bí ẩn trên sa mạc.

Tuy nhiên, dấu chân không hoàn toàn biến mất, mà được lưu lại nhờ một lớp bùn nằm bên dưới. "Bên dưới lớp cát là một lớp bùn, và chúng lưu trữ các dấu tích giống như khi ta in mực lên mặt giấy", Duke nói.

Lý giải cho việc các dấu chân ma quái cứ khi trời mưa lại bỗng dưng "xuất hiện", Duke cho rằng các hạt mưa đổ xuống, cũng là lúc nước nhanh chóng được hấp thụ sâu vào lớp trầm tích bên dưới.

Điều này khiến mặt đất trở lại với màu sắc bình thường vốn có, và những dấu chân in dưới bùn sẫm màu sẽ được hiện lên, nổi bật so với vùng cát trắng xung quanh.

Bằng phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng có thể phân tích các mảnh nhỏ vật chất hữu cơ còn sót lại trong lớp trầm tích, để từ đó tìm ra những đặc điểm chưa từng biết của người cổ đại.

Khám phá mới cũng có thể là "cuốn nhật ký" cổ xưa, ghi lại toàn bộ quá trình định cư của con người trong khu vực, từ đó mang lại những ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực khảo cổ học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
3 thảm họa thiên nhiên kỳ lạ từng xảy ra đến vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp

3 thảm họa thiên nhiên kỳ lạ từng xảy ra đến vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp

Kể từ khi sinh ra trên trái đất, con người đã phát triển liên tục, và cuối cùng tiến hóa để trở thành những sinh vật cao cấp nhất trên trái đất, hiểu biết và khám phá hầu hết mọi thứ trên thế giới này.

Đăng ngày: 04/08/2022
Top 11 địa danh bí ẩn bị làm mờ trên Google Maps, điều gì đang bị che giấu?

Top 11 địa danh bí ẩn bị làm mờ trên Google Maps, điều gì đang bị che giấu?

Có một số địa điểm bí mật bị che mờ hoặc bôi đen trên Google Maps. Dù bạn có zoom hết cỡ cũng không thể thấy được nên chỉ có thể tò mò dự đoán.

Đăng ngày: 28/07/2022
Bí ẩn giấc mơ tiên tri của người cổ

Bí ẩn giấc mơ tiên tri của người cổ

Trong nền văn hóa của Hy Lạp cổ đại, giấc mơ và mối liên hệ với các khái niệm tiên tri đã từng xuất hiện trong các tác phẩm văn học.

Đăng ngày: 19/07/2022
Những cái chết bí ẩn nhất trong lịch sử mà cho tới nay vẫn chưa có lời giải đáp

Những cái chết bí ẩn nhất trong lịch sử mà cho tới nay vẫn chưa có lời giải đáp

Tất cả mọi người ai rồi cũng sẽ phải chết, nhưng trong lịch sử lại có những người để lại một vài bí ẩn đằng sau cái chết của họ mà sau nhiều năm điều tra vẫn chưa thể giải đáp được.

Đăng ngày: 15/07/2022
Tìm thấy vật thể lạ dài 8km dưới đáy biển nghi là dấu tích của một thành phố cổ đại

Tìm thấy vật thể lạ dài 8km dưới đáy biển nghi là dấu tích của một thành phố cổ đại

Chỉ trong một đêm, cả một nền văn minh phát triển bậc nhất bị nhấn chìm dưới đáy đại dương sâu thẳm, để lại cho con người dấu chấm hỏi to lớn mà đến nay vẫn chưa thể khai phá.

Đăng ngày: 14/07/2022
Bí ẩn đường ống kim loại 150.000 năm tuổi bên dưới

Bí ẩn đường ống kim loại 150.000 năm tuổi bên dưới "kim tự tháp" ở Trung Quốc

Bị hấp dẫn bởi những đồ tạo tác thất lạc này, Viện Địa chất Bắc Kinh đã phân tích các đường ống Baigong bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là phát quang nhiệt.

Đăng ngày: 10/07/2022
Bí ẩn vật liệu

Bí ẩn vật liệu "đóng băng" khi bị nung nóng

Khi đun nóng nguyên tố từ tính neodymium đến nhiệt độ thích hợp, một hiện tượng thú vị sẽ xảy ra, khiến mọi logic bị đảo lộn.

Đăng ngày: 09/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News