Tàu vũ trụ Nhật Bản tìm ra bằng chứng "chúng ta đến từ ngoài Hệ Mặt trời"

Một báu vật ngoạn mục đã được tìm thấy trong các mẫu từ Cung Điện Rồng được kiến tạo ngoài Hệ Mặt trời mà sứ mệnh Hayabusa-2 của Nhật Bản đã đem về Trái đất.

Theo bài công bố trên tạp chí Science ngày 22-9, báu vật đó là một giọt nước được trích xuất từ việc phân tích 5,4 g đá bụi quý giá mà tàu vũ trụ Hayabusa-2 của Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đem về từ tiểu hành tinh Ryugu cách Trái đất 300 triệu km.

Tàu vũ trụ Nhật Bản tìm ra bằng chứng chúng ta đến từ ngoài Hệ Mặt trời
Ảnh đồ họa mô tả tàu Hayabusa-2 hạ cánh xuống "Cung Điện Rồng" - (Ảnh: UNIVERSE TODAY)

Ryugu được đặt theo tên của cung điện Rồng trong truyền thuyết Nhật Bản, là tiểu hành tinh hình thành trước cả Trái đất chúng ta - khoảng 2 triệu năm sau khi Hệ Mặt trời bắt đầu hình thành. Đây là kết quả mà nhóm nghiên cứu đúc kết từ các mô phỏng số, dựa trên các đặc tính vật lý và khoáng vật học của các mẫu.

Loading...

Những tiểu hành tinh cùng loại với Ryugu từ lâu được cho là hình thành từ bên ngoài Hệ Mặt trời, vô tình bị cuốn hút bởi ngôi sao mẹ của chúng ta rồi đem theo các "hạt mầm sự sống" bao gồm nước và chất hữu cơ đến các hành tinh như Trái đất, sao Hỏa...

Các hành tinh non trẻ sẽ nhận được các vật liệu sơ khai nhất từ hàng loạt cú va chạm với tiểu hành tinh và sao chổi, từ chúng mà phát triển, tiến hóa nên đại dương và sinh vật sống, bao gồm chúng ta.

Mẫu vật từ Ryugu đã được chia sẻ cho nhiều nhóm khoa học gia khắp thế giới để tối đa hóa cơ hội khám phá.

Nhóm đứng đầu bởi giáo sư Tomoki Nakamura từ Trường Đại học Tokohu - Nhật Bản, tác giả chính của nghiên cứu mới là nhóm lớn nhất với khoảng 150 thành viên, trong đó 30 người đến từ các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Pháp, Ý và Trung Quốc.

Giáo sư Nakamura khẳng định giá trị của giọt nước này vô cùng lớn: "Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nước được mang đến từ vũ trụ nhưng chúng tôi đã thực sự phát hiện ra nước ở Ryugu, một tiểu hành tinh gần Trái đất, lần đầu tiên".

Tàu vũ trụ Nhật Bản tìm ra bằng chứng chúng ta đến từ ngoài Hệ Mặt trời
Một hạt bụi từ Ryugu được phân tích trong nghiên cứu - (Ảnh: SCIENCE).

Đây là mẫu nước dạng lỏng ở nhiệt độ phòng duy nhất được phát hiện trên thế giới cho đến nay. Thậm chí, đó còn là một giọt nước cacbonat chứa muối và chất hữu cơ!

Theo Nippon, để tìm ra kho báu vũ trụ này, giáo sư Nakamura và các cộng sự đã phân tích tổng cộng 17 hạt bụi từ Ryugu bằng cách sử dụng nhiều thiết bị hiện đại bao gồm cơ sở bức xạ synctron lớn SPring-8 đặt tại Sayo, tỉnh Hyogo, miền Tây Nhật Bản.

Họ đã kiểm tra chi tiết các hạt bụi có đường kính từ 1-8 mm này, xem xét cẩn thận cấu trúc, thành phần khoáng chất, độ cứng và nhiều tính chất khác.

Giọt nước này cũng chứa carbon dioxide có trong tinh thể pyrotit, khẳng định tiểu hành tinh mẹ của Ryugu được hình thành ở bên ngoài Hệ Mặt trời.

Nhóm tác giả sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về báu vật này và hy vọng sẽ đem đến những dữ liệu rõ ràng hơn về hạt mầm sự sống này - được cho là cùng loại với những gì mà Trái đất cổ xưa nhận được.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất nhỏ bé ra sao khi đứng cạnh Mặt trời?

Trái đất nhỏ bé ra sao khi đứng cạnh Mặt trời?

Dù là vật thể lớn nhất trong Thái Dương Hệ nhưng Mặt trời chỉ có kích thước trung bình nếu so với phần còn lại của các ngôi sao trong thiên hà Milky Way.

Đăng ngày: 24/09/2022
Liên tục trúng

Liên tục trúng "bom vũ trụ", Mặt trăng lăn đi 10 độ

Nghiên cứu mới của NASA cho thấy Mặt trăng của chúng ta liên tục phải đi lang thang trên chính trục của nó do chịu đựng quá nhiều cú tấn công từ vũ trụ.

Đăng ngày: 23/09/2022
Tên lửa Mặt trăng của NASA vượt qua thử nghiệm nhiên liệu

Tên lửa Mặt trăng của NASA vượt qua thử nghiệm nhiên liệu

Tên lửa chở tàu tới Mặt Trăng trong nhiệm vụ Artemis 1 hoàn thành thử nghiệm đổ nhiên liệu quan trọng hôm 21/9, tiến gần hơn tới lịch phóng vào ngày 27/9.

Đăng ngày: 23/09/2022
Kính James Webb chụp sao Hải Vương rõ nét nhất trong 32 năm

Kính James Webb chụp sao Hải Vương rõ nét nhất trong 32 năm

NASA hôm 21/9 công bố ảnh chụp đầu tiên của kính viễn vọng không gian James Webb về sao Hải Vương, hành tinh băng khổng lồ trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 22/09/2022
Giới khoa học chưa thể giải thích vật thể hình điếu xì gà trên vũ trụ

Giới khoa học chưa thể giải thích vật thể hình điếu xì gà trên vũ trụ

Các nhà khoa học cho biết vật thể hình điếu xì gà có nhiều yếu tố phức tạp. Nó có thể là tàu vũ trụ của người hành tinh, do các đặc điểm không giống với sao chổi.

Đăng ngày: 22/09/2022
Bức ảnh đắt giá của

Bức ảnh đắt giá của "mắt thần 10 tỷ đô": Thay đổi hoàn toàn cách khoa học nhìn bầu trời

Trong ba thập kỷ qua, chúng ta đã sống qua một cuộc cách mạng vĩ đại - buổi bình minh của Kỷ nguyên ngoại hành tinh.

Đăng ngày: 22/09/2022
Sự thật chưa kể về thời tiết trong không gian của Hệ Mặt trời!

Sự thật chưa kể về thời tiết trong không gian của Hệ Mặt trời!

Hầu hết mọi người nghĩ về không gian như một vùng trống rỗng của hư vô, nhưng trên thực tế, không gian là một nơi hỗn loạn chứa đầy plasma và từ trường

Đăng ngày: 22/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News