2023 gần như chắc chắn là năm nóng nhất trong 125.000 năm qua
Các nhà khoa học Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/11 đánh giá rằng 2023 "gần như chắc chắn" là năm nóng nhất trong 125.000 năm.
Thông tin trên được đưa ra sau khi Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của EU cho biết tháng 10 vừa qua đã phá vỡ kỷ lục của tháng 10 nóng nhất thế giới ghi nhận năm 2019, với mức chênh lệch lớn.

Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/7. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).
Phó Giám đốc C3S Samantha Burgess cho biết: “Kỷ lục đã bị phá vỡ 0,4 độ C, đây là một mức chênh lệch rất lớn”. Bà Samantha Burgess mô tả nền nhiệt độ trong tháng 10 vừa qua là “rất khắc nghiệt”.
Nắng nóng là kết quả của phát thải khí nhà kính liên tục từ hoạt động của con người, kết hợp với sự xuất hiện của hiện tượng El Nino trong năm nay, làm ấm vùng nước bề mặt ở phía Đông Thái Bình Dương.
Trên toàn cầu, nhiệt độ không khí bề mặt trung bình tháng 10 ấm hơn 1,7 độ C so với cùng tháng trong giai đoạn năm 1850 -1900 mà C3S định nghĩa là thời kỳ tiền công nghiệp. C3S cho biết việc phá kỷ lục vào tháng 10 có nghĩa là 2023 hiện "gần như chắc chắn" là năm nóng nhất được ghi nhận.
Kỷ lục trước đó là năm 2016, cũng là một năm có hiện tượng El Nino. Bộ dữ liệu của C3S có từ năm 1940. "Khi chúng tôi kết hợp dữ liệu của mình với Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc, chúng tôi có thể nói rằng đây là năm nóng nhất trong 125.000 năm qua", bà Burgess nói. Dữ liệu dài hạn hơn từ IPCC bao gồm các số liệu từ các nguồn như lõi băng, vân gỗ...

Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại Bhopal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, ngày 6/7. (Ảnh: THX/TTXVN).
Nhà khoa học khí hậu Michael Mann tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết: "Hầu hết các năm có El Nino đều phá kỷ lục. El Nino làm tăng thêm tốc độ nóng lên đều đặn do con người gây ra”.
Biến đổi khí hậu đang gây ra các hình thái thời tiết khắc nghiệt. Năm nay, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở Libya. Đợt nắng nóng nghiêm trọng đã xảy ra ở Nam Mỹ. Canada xảy ra cháy rừng tồi tệ nhất từng được ghi nhận.
Nhà khoa học khí hậu Piers Forster tại Đại học Leeds (Anh) phân tích: “Chúng ta không được để lũ lụt, cháy rừng, bão và sóng nhiệt tàn khốc trong năm nay trở thành hiện tượng bình thường mới. Bằng cách giảm nhanh lượng khí thải nhà kính trong thập niên tới, chúng ta có thể giảm một nửa tốc độ nóng lên”.
Mặc dù các quốc gia đặt ra mục tiêu cắt giảm dần lượng khí thải nhà kính nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra. Lượng khí thải CO2 toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022 lên tới 36,8 tỷ tấn.
Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra
Hầu hết sông băng trên khắp thế giới đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở dãy Alps, nơi được coi là nóc nhà châu Âu.
Hồ "kỳ lạ" nhất thế giới: Ở nơi lạnh nhất Nam Cực, dù âm 50 độ vẫn không thể đóng băng
Các nhà khoa học vẫn luôn băn khoăn rằng hồ Don Juan ở nơi lạnh và khô nhất của Nam Cực nhưng dù nhiệt độ xuống âm 50 độ C nước hồ vẫn không hề bị đóng băng.
Cảnh tượng kinh hoàng từ bên trong mắt bão
Những thước phim được quay bởi "thợ săn bão" cho thấy sự khủng khiếp của bão Lee tại bờ Đông nước Mỹ.
Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?
Nhiều người cho rằng, trong một ngày buổi sáng sớm là lúc không khí trong lành nhất. Trên thực tế, điều này hoàn toàn trái ngược, buổi sáng sớm chính là thời điểm không khí ít trong lành nhất. Thời tiết vào b
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá
Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.


