24 giếng khoan sâu 6.000m phá 4 kỷ lục khi thần tốc phát hiện "mỏ kho báu" dễ bốc cháy

Kho báu mới được khai mở và kiểm soát nghiêm ngặt bằng công nghệ đặc biệt.

Mới đây, các giếng khoan tại Trùng Khánh (Trung Quốc) do đội khoan 70127 thuộc Khu công trình Tây Nam của Công ty Kỹ thuật Dầu khí Zhongyuan đã thành công, nhanh chóng phát hiện mỏ kho báu đá phiến dầu mới.

Đá phiến dầu là loại đá trầm tích hạt mịn giàu chất hữu cơ có thể chiết tách thành các loại hydro-cacbon lỏng. Từ đây, thông qua quá trình nhiệt phân hóa học sẽ tạo ra dầu thô tổng hợp. Ngoài ra, nung đá phiến dầu ở nhiệt độ đủ cao sẽ tạo ra hơi rồi chưng cất có thể tạo ra sản phẩm giống dầu mỏ hoặc khí đốt.

Thông tin Kỹ thuật Dầu khí và Hóa dầu Trung Quốc cho biết, các giếng khoan dầu đá phiến mới tại Trùng Khánh (Trung Quốc) này đã lập 4 kỷ lục mới, đó là:

  • Có tốc độ khoan cơ học nhanh nhất ở độ sâu 6.000m.
  • Có tốc độ khoan cơ học nhanh nhất ở mặt cắt ngang.
  • Có chu kỳ khoan ba lần ngắn nhất.
  • Chu kỳ khoan toàn bộ giếng ngắn nhất.

Trong đó, 24 giếng có độ sâu là 6.430m, mặt cắt ngang được thiết kế dài 2.000m. Thực tế, quá trình thi công gặp nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật như điều kiện địa chất phức tạp, các lớp đá phiến không liên tục và độ ổn định của thành giếng kém.

24 giếng khoan sâu 6.000m phá 4 kỷ lục khi thần tốc phát hiện mỏ kho báu dễ bốc cháy
Trung Quốc phát hiện mỏ đá phiến dầu mới ở Trùng Khánh.

Để đối phó với các điều kiện ngầm phức tạp, đội thi công đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật khác nhau, tăng cường bảo trì và kiểm tra giữa các hoạt động của thiết bị, đồng thời điều chỉnh linh hoạt hiệu suất của dung dịch khoan để đảm bảo độ sạch của giếng.

Đặc biệt, để tăng cường liên lạc với các chuyên gia kỹ thuật nhằm xây dựng kế hoạch tăng tốc độ của mũi khoan hiệu suất cao, các kỹ sư đã tăng cường chức năng bịt kín dung dịch khoan, loại bỏ tác động của sự mất ổn định của thành giếng đến tốc độ và hiệu quả, và đạt được thành công khả năng khoan tối ưu và nhanh chóng.

Với môi trường phức tạp nên mật độ dung dịch khoan cực cao, nếu mật độ cao sẽ dễ xảy ra rò rỉ, còn nếu mật độ thấp sẽ xảy ra hiện tượng tràn. Để đảm bảo tiến độ thi công được thông suốt, đội kỹ sư khoan giếng đã tổ chức trụ cột kỹ thuật và cử các chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm đến giếng trong suốt quá trình nhằm đảm bảo mọi bước áp dụng công nghệ kiểm soát thông minh, số hóa và tự động hóa.

Bằng cách lắp đặt camera tại địa điểm khoan, trung tâm chỉ huy sản xuất giống như lắp đặt "thấu thị" cho đội giếng, thực hiện "truyền hình trực tiếp" các hoạt động khoan và đạt được mục đích giám sát video từ xa.

Do khoảng cách xa nên nhiều khi cán bộ quản lý kỹ thuật không thể đến hiện trường trong thời gian ngắn. Nếu các vấn đề về phát sinh trong quá trình khai thác không thể được giải quyết kịp thời và hiệu quả, nó có thể dẫn đến những điều bất thường trở nên phức tạp, sự phức tạp trở thành lỗi.

Chính vì vậy, một trung tâm chỉ huy được thiết lập trên nền tảng giám sát và chỉ huy video từ xa. Nhân viên từ các bộ phận sản xuất, an toàn, công nghệ, vật liệu và các bộ phận chức năng khác làm việc cùng nhau và túc trực 24/24. Các vấn đề gặp phải tại chỗ có thể được giải quyết ngay lập tức. Giao tiếp giữa các phòng ban và văn phòng kịp thời và thông suốt, tổ chức sản xuất hoạt động hiệu quả.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sư tử sắt 32 tấn tồn tại hàng nghìn năm nhưng lại bị đổ vỡ do

Sư tử sắt 32 tấn tồn tại hàng nghìn năm nhưng lại bị đổ vỡ do "sự bảo vệ" của các chuyên gia

Con sư tử sắt nặng 32 tấn tại Trung Quốc là một minh chứng cho sự tồn tại lâu đời và giá trị to lớn của di sản văn hóa.

Đăng ngày: 05/07/2024
Khoa học giải thích lý do uống bia lạnh ngon hơn bia

Khoa học giải thích lý do uống bia lạnh ngon hơn bia "nguội"

Một cốc bia mát lạnh vào ngày hè nóng nực là thứ giải khát được nhiều người yêu thích. Nhưng ngay cả vào những ngày đông giá lạnh, nhiều người vẫn thích uống bia lạnh hơn bia để " nguội". Lý do là gì?

Đăng ngày: 05/07/2024
Độc đáo loại tóc giả làm từ thân chuối tại châu Phi

Độc đáo loại tóc giả làm từ thân chuối tại châu Phi

Trong chuyến thăm một trang trại địa phương, nữ doanh nhân Uganda Juliet Tumusiime nhận ra rằng có rất nhiều thân chuối bị loại bỏ lãng phí trong quá trình canh tác.

Đăng ngày: 05/07/2024
Các cuộc thử nghiệm va chạm xe hơi được thực hiện như thế nào?

Các cuộc thử nghiệm va chạm xe hơi được thực hiện như thế nào?

Các thử nghiệm va chạm bao gồm việc va chạm xe với cả rào cản tĩnh và động, sau đó phân tích kết quả để đánh giá mức độ an toàn của xe.

Đăng ngày: 04/07/2024
Chuyến tàu đặc biệt nhất ở Trung Quốc: Không cần mua vé vẫn có thể trực tiếp lên tàu!

Chuyến tàu đặc biệt nhất ở Trung Quốc: Không cần mua vé vẫn có thể trực tiếp lên tàu!

Tại Trung Quốc, có một chuyến tàu vô cùng đặc biệt nằm ở tỉnh Hồ Nam có bốn ga và ba toa. Hành khách có thể lên tàu miễn phí bất cứ lúc nào.

Đăng ngày: 04/07/2024
Những bí mật ẩn giấu trong hai lúm đồng tiền ở dưới thắt lưng

Những bí mật ẩn giấu trong hai lúm đồng tiền ở dưới thắt lưng

Hai vết hõm đối xứng ở dưới thắt lưng là một đặc điểm giải phẫu độc đáo không phải ai cũng có, chúng mang những thông điệp thú vị về sức khỏe, vẻ đẹp và sự gợi cảm.

Đăng ngày: 03/07/2024
Hàng loạt sinh vật lạ lùng ra đời từ “Trái đất trắng”

Hàng loạt sinh vật lạ lùng ra đời từ “Trái đất trắng”

Các nhà khoa học vừa tìm ra bằng chứng về một " cú sốc" tàn khốc đối với sinh vật Trái đất, tạo ra một dạng sống hoàn toàn mới.

Đăng ngày: 03/07/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News