3 chiến mã nổi tiếng trong lịch sử

Nhiều nhà cầm quân lỗi lạc trong lịch sử sở hữu những chiến mã nổi tiếng, xông pha trận mạc và giành được những chiến công lừng lẫy.

Chetak

3 chiến mã nổi tiếng trong lịch sử

Chetak là một trong những chiến mã nổi tiếng trong lịch sử. Nó thuộc sở hữu của vua Maharana Pratap. Ông là quốc vương vĩ đại của Rajputs đồng thời cũng là một trong những chiến binh huyền thoại trong lịch sử Ấn Độ.

Trong trận chiến giữa Rajputs với vương triều Mughal, Chetak tử trận trong trận chiến Haldighati khi chinh chiến cùng quốc vương Pratap ngày 21/6/1576. Sau đó, vị quốc vương đã xây dựng một đài tưởng niệm để tưởng nhớ con ngựa thiện chiến của mình ở nơi nó chết là Haldighati.

Loading...

Chiến mã thiện chiến Chetak cũng trở thành đề tài của thơ ca, xuất hiện trong nhiều bản ballad và các câu chuyện dân gian của người dân địa phương. Các nhà thơ còn viết về Chetak trong những áng thơ và được miêu tả là "chú ngựa màu xanh".

Marengo

3 chiến mã nổi tiếng trong lịch sử

Marengo là một trong những con ngựa chiến nổi tiếng nhất của hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte. Tên của con chiến mã này được nhà cầm quân xuất sắc Napoleon đặt theo địa danh Marengo - nơi Napoleon giành chiến thắng vang dội trước Áo năm 1800. Trong trận chiến đó, Marengo đã thể hiện được khả năng tuyệt vời của mình cũng như giúp hoàng đế Pháp trở về từ chiến trường bình an.

Manrengo là chú ngựa được nhập khẩu từ Ai Cập vào Pháp năm 1799. Napoleon đã cưỡi chiến mã này trong nhiều trận chiến như: trận Austerlitz, trận Jena-Auerstedt, trận Wagram và trận Waterloo. Tuy nhiên, trong trận Waterloo, Napoleon bại trận trước quân đội Anh.

Sau trận thua đó, Manrengo bị bắt và rơi vào tay William Henry Francis - nam tước Petre thứ 11. Khi về đến Anh, vị nam tước này bán chiến mã Manrengo cho trung tá Angerstein của Đội cận vệ Grenadier. Đến năm 1837, Marengo chết do già yếu và bộ xương của nó được bảo quản nguyên vẹn tại Bảo tàng Quân sự Quốc gia ở Chelsea, London, Vương quốc Anh.

Copenhagen

3 chiến mã nổi tiếng trong lịch sử

Là một trong những con ngựa chiến vang danh nhất hành tinh, Copenhagen là chiến mã của Công tước Arthur Wellesley - người dẫn đầu cuộc tấn công chống lại Hoàng đế Napoleon Bonaparte trong trận Waterloo. Tên của con chiến mã này được đặt là Copenhagen để vinh danh chiến thắng vang dội của Anh trong trận chiến Copenhagen thứ hai.

Công tước Arthur Wellesley sở hữu chiến mã Copenhagen từ năm 1813. Sau đó, chiến mã này cùng ông tham gia nhiều trận chiến lẫy lừng. Một trong những thành tựu lớn nhất của Copenhagen đó là đưa Công tước Arthur Wellesley băng qua làn đạn của quân Pháp, dẫn tới chiến thắng vang dội của quân Anh trong trận Waterloo năm 1815.

Chiến mã Copenhagen đã "về hưu" sau khi chiến tranh kết thúc. Sau đó, nó được nuôi tại một trang trại ở London và chết ngày 12/2/1836.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự tích ông Công ông Táo

Sự tích ông Công ông Táo

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời.

Đăng ngày: 28/01/2019
Sự tích về Thần Tài

Sự tích về Thần Tài

Tín ngưỡng thờ thần là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Ngay từ buổi đầu hình thành nhà nước sơ khai, người ta đã biết thờ phụng các vị thần tự nhiên, siêu nhiên, như: thần Đất, thần Mây, thần Mưa, than Gió, thần Sấm...

Đăng ngày: 25/02/2018
Ngày này 10 năm trước, iPhone ra đời

Ngày này 10 năm trước, iPhone ra đời

Jobs khiến thế giới quay cuồng với iPhone khi ra mắt, sản phẩm nhanh chóng trở thành thiết bị điện tử phổ biến nhất thế giới sau 10 năm.

Đăng ngày: 09/01/2017
Nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của Tết Nguyên Đán

Tết đến xuân về không chỉ là niềm khao khát của biết bao đứa trẻ để được xúng xính quần áo mới, được ăn bánh mứt và nhất là được nhận lì xì mà nó còn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Đăng ngày: 23/12/2016
10/12/1948 - Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

10/12/1948 - Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế (cũng gọi là Ngày Quốc tế Nhân quyền), là ngày được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế được các nước trên thế giới kỷ niệm.

Đăng ngày: 10/12/2016
Ngày Cyber Monday có nghĩa là gì?

Ngày Cyber Monday có nghĩa là gì?

Cyber Monday là gì? Ngày này có gì đặc biệt hay có ý nghĩa gì đặc biệt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đăng ngày: 29/11/2016
Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì và diễn ra vào ngày nào?

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì và diễn ra vào ngày nào?

Thanksgiving hay Thanksgiving Day trong tiếng Anh dịch tiếng Việt có nghĩa là ngày lễ Tạ Ơn. Đây là một ngày lễ quốc gia diễn ra chủ yếu ở Mỹ và Canada.

Đăng ngày: 23/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News