3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương

Theo các chuyên gia, 3 tỷ tấn nước biển biến mất mỗi năm có liên quan tới tiếng gầm bí ẩn phát ra từ 10.000m dưới rãnh sâu nhất thế giới.

Hiện nay với trình độ khoa học công nghệ của con người đã phát triển rất nhanh chóng, nhiều nơi mà trước đây chưa thể đặt chân tới giờ đã dần phát lộ. Đại dương luôn tồn tại vô vàn bí ẩn với con người. Nếu như trước đây con người chỉ có thể lặn sâu dưới đáy biển vài trăm mét thì nay đã có thể chạm tới rãnh Mariana, nơi sâu nhất thế giới tới 11.034 m.

Tuy nhiên, khi các nhà khoa học nghiên cứu rãnh Mariana thì họ phát hiện ra mỗi năm có tới 3 tỷ tấn nước biển bị rãnh Mariana "nuốt chửng". Hơn nữa, rãnh Mariana đã tồn tại hơn 6.000 năm, cũng tức là đã có hàng chục nghìn tỷ tấn nước biển bị hút xuống đó. Đây quả thực là 1 con số khổng lồ.

3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: Thủ phạm gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương
Mỗi năm có tới 3 tỷ tấn nước biển bị hút xuống rãnh Mariana. (Ảnh: Baidu)

Việc rãnh Mariana "nuốt" nước biển thực sự là 1 hiện tượng địa lý bình thường nhưng lượng nước mất đi thực sự lớn đến nỗi khiến cho các nhà khoa học kinh ngạc. Kỳ lạ hơn, sau khi bị hút, mực nước biển không hạ xuống mà lại dâng lên.

Cùng với đó, họ còn tình cờ phát hiện ra những tiếng gầm bí ẩn phát ra từ dưới rãnh Mariana ở độ sâu 10.000 m. Những âm thanh này rất đáng sợ, chúng ồn ào và ngắt quãng, rất giống với âm thanh trong các bộ phim kinh dị thực khiến người ta kinh hãi. Âm thanh kỳ lạ đôi khi giống như tiếng cá voi kêu, lúc lại giống như như những cơn sóng gầm.

Liệu việc nước biển biến mất có liên quan gì tới tiếng gầm này không? Phải chăng dưới rãnh Mariana còn có "thứ" nào đó rất kinh khủng? Ban đầu các nhà khoa học cho rằng dưới rãnh Mariana có 1 loài thủy quái khổng lồ nào đó, nhưng áp lực nước ở đây quá cao, lại không có thức ăn, sinh vật lớn không thể sống sót được.

Sau 3 năm dùng máy móc thăm dò, các nhà khoa học nhận ra rằng tiếng gầm gừ dưới rãnh Mariana thực sự có liên quan tới việc nước biển bị "nuốt chửng". Lượng nước biển bị rãnh Mariana hút vào quá lớn cũng đã gây ra tiếng gầm kỳ lạ kia. Hơn nữa, việc rãnh Mariana đẩy nhanh tốc độ nuốt nước biển vốn là do con người khai thác tài nguyên dưới lòng đất quá mức.

Ngoài ra, việc con người khai thác tài nguyên dưới lòng đất, phá rừng, chăn nuôi quá nhiều đã dẫn tới hiện tượng ấm lên toàn cầu. Hiện tượng này làm cho băng tan, nước đổ ra biển nhiều hơn khiến mực nước biển dâng cao dù mỗi năm rãnh Mariana hút tới 3 tỷ tấn nước biển.

3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: Thủ phạm gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương
Các chuyên gia đã chứng minh rằng việc rãnh Mariana nuốt chửng lượng lớn nước biển có liên quan tới sự khai thác tài nguyên quá mức của loài người. (Ảnh: Baidu).

Dù các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc của tiếng gầm kỳ lạ dưới rãnh Mariana nhưng hậu quả của hiện tượng này rất đáng để con người cảnh giác. Bởi trên Trái đất hiện đang có nhiều hơn 1 rãnh nuốt nước biển tương tự như rãnh Mariana. Nếu nước biển xâm nhập vào quá nhiều có thể làm tăng sự mất ổn định của cấu trúc bên trong vỏ Trái đất.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho rằng, lượng nước biển sau khi thâm nhập vào bên trong Trái đất sẽ không thể ở lại. Thay vào đó, chúng sẽ quay trở lại mặt đất theo nhiều cách khác nhau như phun trào núi lửa, sạt lở đất, lũ bùn… Việc này cũng sẽ khiến cho các thảm họa địa chất trên Trái đất gia tăng, nhân loại sẽ còn phải nhiều hơn hậu quả do mình đã gây ra.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loạt sinh vật sống khỏe mà không cần oxy, ánh sáng

Phát hiện loạt sinh vật sống khỏe mà không cần oxy, ánh sáng

Một sinh vật ẩn nấp dưới đại dương đã phá vỡ mọi quy tắc sự sống khi sinh tồn trong môi trường hầu như không có oxy. Chúng vẫn thở, bằng cách tự tạo ra oxy mà không cần ánh sáng.

Đăng ngày: 13/01/2022
Cá voi suýt húc trúng thợ lặn trong lúc chơi đùa

Cá voi suýt húc trúng thợ lặn trong lúc chơi đùa

Trong chuyến du ngoạn trên Thái Bình Dương, thợ lặn tự do Yanna Xian có trải nghiệm khó quên khi bắt gặp một con cá voi lưng gù tinh nghịch.

Đăng ngày: 12/01/2022
Thấy sinh vật khoang đen trắng cực độc, người đàn ông bất ngờ nhảy luôn xuống biển để lại gần

Thấy sinh vật khoang đen trắng cực độc, người đàn ông bất ngờ nhảy luôn xuống biển để lại gần

Một nhóm người đang dùng du thuyền để dạo chơi trên biển thì bất ngờ đụng độ phải một trong những sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh.

Đăng ngày: 11/01/2022
Phát hiện

Phát hiện "rồng" dưới đáy biển, các chuyên gia vẫn chưa thể tiếp cận vì lý do bất ngờ

Vật thể mà người thợ lặn tìm thấy liệu có phải là " rồng"?

Đăng ngày: 10/01/2022
Trang trại cá nổi ngoài khơi đầu tiên trên thế giới giúp con người chinh phục đại dương

Trang trại cá nổi ngoài khơi đầu tiên trên thế giới giúp con người chinh phục đại dương

Đây là trang trại cá nổi ngoài khơi biển Na Uy.

Đăng ngày: 10/01/2022
Đi xa đều thất bại, cần thủ thả câu ngay dưới bến tàu thì bất ngờ kéo lên

Đi xa đều thất bại, cần thủ thả câu ngay dưới bến tàu thì bất ngờ kéo lên "quái vật"

" Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt" - cần thủ đã tìm thấy điều mình muốn ngay ở dưới chân bến tàu.

Đăng ngày: 09/01/2022
Sea Pig - Một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển

Sea Pig - Một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển

Khi nhắc tới lợn biển, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những loài thú biển to lớn nặng tới hàng trăm kg, sống hoàn toàn dưới nước, chủ yếu ăn thực vật.

Đăng ngày: 07/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News