400 người mất tích vì bão ở Đài Loan

Bão Morakot gây lở đất tại một ngôi làng ở miền núi Đài Loan hôm qua, khiến 400 người mất tích. Dân địa phương ước tính có đến 600 người bị chôn vùi.

Cơn bão hung dữ đã đem lượng mưa lên đến 2 mét ở một số nơi trên đảo Đài Loan trước khi tấn công Trung Quốc đại lục - nơi có đến 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa tránh bão. Trước đó, nó đã tràn qua Philippines làm chết ít nhất 22 người.

Một quan chức cảnh sát Đài Loan tên là Wang cho biết sau vụ lở đất ở làng Shiao Lin nói trên, khoảng 100 người đã được cứu nhờ trực thăng quân sự. Một người dân may mắn thoát chết, ông Lin Chien-chung, cho biết có khoảng 600 người còn bị vùi trong đống đất bùn.

"Đất sụt trên một phần lớn của làng, trong đó có trường tiểu học và nhiều ngôi nhà", ông nói. "Cả một phần quả núi đổ ập xuống làng chúng tôi". 

Cảnh lụt lội ở Chiết Giang, Trung Quốc đại lục. (Ảnh: AP)

Trong khi đó cảnh sát ước tính số người bị vùi lấp là 400. Hiện ngôi làng vẫn bị cắt hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài, do nước lũ đã cuốn trôi một cây cầu đi xa tới 12 km. Trực thăng quân sự được huy động để thả nhu yếu phẩm xuống khu vực và tìm kiếm người sống sót.

Hiện số người chết vì bão Morakot, theo thống kê của giới chức Đài Loan, đã lên đến 14. Ngoài hàng trăm người mất tích trong vụ lở đất sáng nay, còn có 51 người chưa được tìm thấy ở các địa phương khác.

Bão Morakot - có nghĩa là ngọc bích trong tiếng Thái - đang hoành hành ở miền đông nam Trung Quốc hôm nay. Tốc độ gió trong bão lên đến 120 km/h khi đổ bộ đại lục, nhưng hiện đã suy yếu còn khoảng 80 km/h. Để tránh bão, hơn 1 triệu người Trung Quốc đã rời nhà cửa đi sơ tán. Mưa lũ khiến nước dâng cao gây ngập lụt nhiều thành phố, hơn 2.000 ngôi nhà bị sập.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, cơn bão Etau hôm nay đánh vào bờ tây khiến 12 người chết do lũ và lở đất, 10 người khác mất tích.

Từ khóa liên quan:

Bão Morakot

Đài Loan

mưa bão

lũ lụt

TIN CŨ HƠN
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/05/2026
Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Đăng ngày: 04/05/2026
Ngắm nghía loài cây

Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè

Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.

Đăng ngày: 26/04/2026
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở

Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.

Đăng ngày: 25/04/2026
Sâu bướm Puss: Sát thủ

Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương

Năm ngoái, một cậu bé 7 tuổi từ bang Mississippi (Mỹ) đã bị đốt bởi một trong những con bướm này, và đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

Đăng ngày: 10/04/2026
Cận cảnh quá trình ve sầu

Cận cảnh quá trình ve sầu "thoát xác"

Trong một dịp đi nghiên cứu về các loài sinh vật, côn trùng, nhà nhiếp ảnh Thomas Marent đã may mắn chứng kiến quá trình một chú ve sầu lột xác.

Đăng ngày: 09/04/2026
13 loài cây kì lạ bậc nhất trên Trái đất

13 loài cây kì lạ bậc nhất trên Trái đất

Thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta luôn đầy rẫy những điều thú vị. Bài viết này xin gửi tới các bạn danh sách những loại cây khác lạ nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 03/04/2026
Khoa Học News