4km cáp của Na Uy biến mất không dấu vết, thủ phạm có phải là mực khổng lồ?

Tổng cộng 10 tấn cáp nằm sâu 200m dưới mực nước biển đã biến mất không dấu vết khỏi vùng biển Na Uy.

Theo Viện Nghiên cứu biển Na Uy, sợi cáp “mất tích” dài khoảng 4km, nặng khoảng 10 tấn, nằm sâu 200m dưới mực nước biển và cách đất liền khoảng 30km.

Sự biến mất bí ẩn của sợi cáp ngoài khơi quần đảo Vesteralen đã khiến các chuyên gia đặt ra nhiều giả thuyết, theo đài truyền hình quốc gia Na Uy NRK.

  • Giả thuyết đầu tiên là những người thả lưới có thể đã vô tình kéo sợi cáp đi nơi khác, vì khu vực ngoài khơi đảo Vesteralen thường xuyên có tàu đánh bắt cá. Dù các tàu cá có khả năng làm việc này, nhưng theo NRK, chủ tàu chắc chắn sẽ phát hiện điều bất thường nếu vô tình kéo theo một sợi cáp ngầm nặng 10 tấn.
  • Giả thuyết thứ hai là sợi cáp bị cuốn trôi bởi dòng hải lưu. Tuy nhiên, theo nhà hải dương học và chuyên gia về hải lưu của Viện Nghiên cứu biển Jon Albretsen, các dòng chảy ở New Zealand không đủ mạnh để xé đứt một sợi cáp. Ông cho rằng giả thuyết này khó có thể xảy ra.
  • Giả thuyết thứ ba là một loài động vật lớn - như cá voi - có thể đã làm đứt cáp. Những con cá voi lưng gù thường thích tụ tập ở khu vực này để săn cá trích.

Dù vậy, theo nhà nghiên cứu động vật có vú biển Tore Haug, cá voi - dài đến 15m - không đủ sức kéo theo sợi cáp dài như vậy, và có thể sẽ bị mắc kẹt.

Loading...
  • Giả thuyết thứ tư cho rằng thủ phạm là một “quái vật biển nào đó, chẳng hạn như bạch tuộc hoặc mực khổng lồ”.

Bjørn Erik Axelsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về động vật nước sâu tại Viện Nghiên cứu biển, cho biết: "Có rất nhiều sinh vật lớn ở dưới biển sâu. Ngoài ra còn có những loài mực khổng lồ, thường chiến đấu với cá nhà táng”.

4km cáp của Na Uy biến mất không dấu vết, thủ phạm có phải là mực khổng lồ?
Mực khổng lồ có thể dài tới 20 mét, có miệng giống cái mỏ với những chiếc răng sắc nhọn.

Cũng theo Axelsen, trong thời gian gần đây, đã có khoảng 20 vụ chạm trán với mực khổng lồ dọc theo bờ biển Na Uy.

Mực khổng lồ có thể dài tới 20 mét và có một cái miệng giống cái mỏ với những chiếc răng sắc nhọn. Axelsen thừa nhận mực khổng lồ có thể gây ra lực tác động lớn, nhưng chuyên gia này cho biết ông khả năng này khó xảy ra.

Cuối cùng, trong giả thuyết thứ năm, đài truyền hình NRK hướng sự nghi ngờ vào Nga.

“10 tấn cáp không thể tự nhiên biến mất. Có thể sợi cáp đã bị cắt đứt bởi các thiết bị tiên tiến”, giảng viên Học viện Hải quân Ståle Ulriksen gợi ý, đồng thời nhắc đến cuộc chạy đua của các siêu cường quốc ở vùng biển Bắc Cực. “Khu vực này có nhiều vấn đề về an ninh - chính trị - quân sự. Nên đó là một lời giải thích khả thi”.

Theo Ulriksen, Nga hiện có khoảng 20 tàu ngầm xung quanh vùng biển Na Uy. Ngoài ra, vùng biển phía Bắc Na Uy cũng thường xuyên được các tàu ngầm Mỹ, Anh, Pháp và Na Uy ghé thăm. Tàu ngầm thông thường được cho là không thể di chuyển các đoạn dây cáp lớn, nhưng một số loại tàu ngầm đặc biệt có thể làm việc này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Không phải Amazon, Trái đất còn có một lá phổi lớn hơn trong lòng đại dương nhưng ít người biết đến

Không phải Amazon, Trái đất còn có một lá phổi lớn hơn trong lòng đại dương nhưng ít người biết đến

Hóa ra Trái đất còn đang thở bằng những lá phổi lớn hơn trong lòng đại dương, một hệ sinh thái mà ít người trong số chúng ta biết đến: Đó là những cánh đồng cỏ biển.

Đăng ngày: 12/11/2021
Nhật Bản:

Nhật Bản: "Vật thể lạ" bất ngờ xuất hiện trôi dạt khắp bờ biển

Các " vật thể lạ" khiến vùng biển biến thành một màu xám xịt, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của người dân.

Đăng ngày: 10/11/2021
Tìm thấy tôm hùm

Tìm thấy tôm hùm "kẹo bông" 100 triệu con mới có một

Con tôm hùm màu xanh kẹo bông hiếm gặp mắc bẫy của ngư dân ở ngoài khơi bang Maine cuối tuần trước.

Đăng ngày: 10/11/2021
Cận cảnh chú cá mập trắng khổng lồ với hàng trăm vết sẹo

Cận cảnh chú cá mập trắng khổng lồ với hàng trăm vết sẹo "yang hồ" nhất đại dương

Theo đó, chú cá mập với hàng trăm vết thương này đã khiến các nhà nghiên cứu tỏ ra hứng thú ngay từ lần đầu gặp gỡ.

Đăng ngày: 09/11/2021
Xác cá voi khổng lồ dài 19m dạt vào bờ biển

Xác cá voi khổng lồ dài 19m dạt vào bờ biển

Các chuyên gia động vật đang chuẩn bị khám nghiệm xác của một con cá voi vây khổng lồ tại cảng Calais, miền bắc nước Pháp.

Đăng ngày: 09/11/2021
Đại dương lớn như thế nào qua các con số?

Đại dương lớn như thế nào qua các con số?

Đại dương toàn cầu chứa hơn 1,3 tỷ km3 nước, tương đương 97% tổng lượng nước của Trái Đất và chiếm tới 99% sinh quyển thế giới.

Đăng ngày: 07/11/2021
Có thể bạn chưa biết: Cá voi lưng gù tiêu thụ hơn 18.000 tấn thức ăn mỗi ngày

Có thể bạn chưa biết: Cá voi lưng gù tiêu thụ hơn 18.000 tấn thức ăn mỗi ngày

Bằng cách thu thập dữ liệu trực tiếp từ miệng của cá voi lưng gù, các nhà khoa học đã đo được lượng thức ăn đáng kinh ngạc mà chúng có thể tiêu thụ.

Đăng ngày: 04/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News