5 điều về sức khỏe có liên quan tới nhóm máu của bạn

Con người có 4 nhóm máu gồm A, B, AB và O (trong đó chia ra thêm Rh+ và Rh-), điều này không chỉ quan trọng khi có trường hợp cần tới cấp cứu truyền máu, mà nhóm máu của chúng ta cũng có liên quan tới các yếu tố di truyền về sức khỏe.

Điển hình, chúng ta có thể thấy có những người rất dễ tăng cân, dễ giảm cân, có người lại rất dễ bị cảm cúm lặt vặt... Một phần của những nguyên nhân này là do nhóm máu của chúng ta. Dưới đây là 5 điều đã được thống kê có liên quan tới nhóm máu của con người:

Nhóm máu của bạn có thể báo trước sự nhạy cảm của cơ thể với một số loại bệnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm máu của con người có thể liên quan trực tiếp tới sự nhạy cảm với một số loại bệnh. Ví dụ người máu O có nguy cơ bị mắc bệnh tim thấp hơn những nhóm máu khác, nhưng lại có tỉ lệ bị chứng loét dạ dày cao hơn. Những người nhóm máu A lại bị nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn hơn, trong khi đó phụ nữ máu A lại có chức năng sinh sản tốt hơn những người khác. Một nghiên cứu khác đã cho thấy, nhóm máu B và AB có tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 2 nhóm máu còn lại.

Mỗi nhóm máu khác nhau có thể phản ứng với stress khác nhau

Người máu A có lượng hormone stress Cortisol trong cơ thể cao hơn người khác, do đó cơ thể có thể sản xuất ra nhiều chất để ức chế stress hơn, kết quả là họ dễ vượt qua các cơn stress hơn bình thường. Ngược lại, người máu O sẽ dễ bị stress lâu hơn, do cơ thể thường tiết ra quá nhiều adrenaline.

Loading...

5 điều về sức khỏe có liên quan tới nhóm máu của bạn

Kháng nguyên (antigen) của máu có ở mọi nơi trong cơ thể bạn

Kháng nguyên (phân tử kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là sản xuất kháng thể) có ở khắp nơi trong cơ thể bạn, đặc biệt là ở các bề mặt tương tác với môi trường. Chúng có trong nước miếng, cho tới bên trong cơ thể như trong miệng của bạn hoặc ruột già của bạn, kể cả trong phổi và mũi cũng có. Bởi vì các kháng nguyên nhóm máu ở khắp mọi nơi, nó ảnh hưởng bởi cách cơ thể bạn phản ứng với những thực phẩm bạn ăn thông qua một số yếu tố. Ví dụ: các lectin trong các loại thực phẩm nhất định liên kết với kháng nguyên nhóm máu của bạn và gây ra kết tủa, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, vấn đề tiêu hóa, vấn đề về da và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Lectin là một loại protein không có nguồn gốc miễn dịch có khả năng liên kết thuận nghịch, phi hóa trị với carbohydrate mà không thay đổi cấu trúc của carbohydrate được liên kết. Lectin gắn kết với những tế bào có glycoprotein hoặc glycolipid bề mặt. Sự hiện diện của hai hay nhiều vị trí gắn kết đối với mỗi phân tử lectin cho phép nó gắn kết nhiều loại tế bào và phản ứng gắn kết với hồng cầu được sử dụng rất rộng rãi để kiểm tra sự hiện diện của lectin trong dịch chiết từ các sinh vật khác nhau.

Lectin được phát hiện ở gần như tất cả các sinh vật ở mọi cấp bậc phân loại từ virus đến vi khuẩn đến động vật có xương sống, và có lẽ nó có ở mọi sinh vật sống. Một sinh vật có thể có nhiều loại lectin gần gũi nhau hiện diện ở các mô khác nhau (ví dụ ở đậu Dolichos biflorus). Mặt khác ở một cơ quan cũng có thể có nhiều loại lectin khác nhau, ví dụ ở gan chuột có thụ thể asialoglycoprotein, protein liên kết glucosamine, protein liên kết fucose.

Vi khuẩn đường ruột cũng liên quan tới nhóm máu

Nhóm máu của chúng ta cũng liên quan tới lượng vi khuẩn trong đường ruột. Trong quá trình tiến hóa của loài người, có chủng tộc lại có hệ tiêu hóa thích nghi với việc tiêu hóa tinh bột tốt hơn, ví dụ nhóm máu A, trong khi đó nhóm máu O lại có xu hướng tích trữ tinh bột nhiều hơn, do đó họ dễ lên cân hơn.

Nhóm máu khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau

Trên thực tế thì nhóm máu khác nhau có thể dẫn tới nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cũng khác nhau. Có người ăn chay trường vẫn tăng cân đều đều, trong khi có những người ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng vẫn có cơ thể mảnh mai, điều này là hệ quả của nhóm máu. Do đó, đã có những cuốn sách (ví dụ Eat Right 4 Your Type: Ăn Đúng Theo Nhóm Máu Của Bạn - phương pháp giảm cân hiệu quả) tổng hợp những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho 4 nhóm máu khác nhau, nhằm giúp con người có thể chọn cách ăn để đảm bảo tăng/giảm cân hiệu quả.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.