60 xác ướp Ai Cập cổ chôn giấu bí mật chết chóc đáng sợ

Hơn 4.000 năm trước tại Ai Cập, hàng chục người chết vì các vết thương khủng khiếp được ướp xác và "nhốt" chung trong vách đá gần tỉnh Luxor. Hình thức chôn tập thể hiếm khi xảy ra ở thời Ai Cập cổ đại và người ta tò mò về lý do các xác ướp được chôn chung.

Theo Live Science, các nhà khảo cổ gần đây tới tìm hiểu về lăng mộ các chiến binh bí ẩn ở địa danh lịch sử Deir el Bahari, nằm ở bờ tây sông Nile, Ai Cập.

60 xác ướp Ai Cập cổ chôn giấu bí mật chết chóc đáng sợ
Bàn chân của xác ướp chiến binh tìm thấy trong lăng mộ ở địa danh lịch sử Deir el Bahari.

Lăng mộ được niêm phong ngay sau khi phát hiện năm 1923. Quá trình phân tích mẫu vật trong lăng mộ và một số khu vực khác ở Ai Cập hé lộ một chương tuyệt vọng, đẫm máu trong lịch sử Ai Cập dưới thời vương quốc cổ đại khoảng năm 2150 trước Công nguyên.

Loading...

Kết quả nghiên cứu, xuất hiện trong bộ phim tài liệu với tựa đề "Bí mật của cái chết: Giờ đen tối nhất lịch sử Ai Cập", vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tình trạng bất ổn dân sự châm ngòi cho cuộc chiến đẫm máu nhất giữa những người đứng đầu khu vực cách đây 4.200 năm. Một trong số các cuộc chiến lấy đi mạng sống của khoảng 60 người và thi thể họ được ướp xác và chôn tập thể trong lăng mộ các chiến binh.

60 xác ướp Ai Cập cổ chôn giấu bí mật chết chóc đáng sợ
Nhà khảo cổ Salima Ikram đang xem xét hình ảnh hộp sọ của xác ướp được tìm thấy trong lăng mộ.

Nhà khảo cổ học Salima Ikram, giáo sư ngành Ai Cập học tại đại học Mỹ ở Cairo, nghiên cứu kỹ lưỡng các xác ướp cùng một đoàn quay phim hồi cuối tháng 9/2018. Theo Davina Bristow, giám đốc kiêm nhà sản xuất phim tài liệu, cho biết nghiên cứu còn có sự hỗ trợ của Bộ Cổ vật Ai Cập và các chuyên gia địa phương.

Ngay lối vào lăng mộ, một mê cung gồm nhiều đường hầm lớn phân nhánh dài khoảng 61 mét ăn sâu vào vách đá. Căn phòng bên trong lăng mộ chứa đầy các phần thi thể được ướp xác, quấn kín băng, nhà khảo cổ Ikram cho biết.

Toàn bộ xác chết đều là đàn ông và nhiều dấu hiệu cho thấy họ bị chấn thương khủng khiếp. Phần đầu bị đập vỡ hoặc đâm thủng có thể là kết quả của vũ khí sắc nhọn sát thương. Nhiều mũi tên găm vào xác ướp cho thấy đây đều là các chiến binh tử trận. Một trong các xác ướp thậm chí còn có găng tay bảo vệ, thứ mà các cung thủ hay dùng.

"Những người này chết rất thê thảm và đáng sợ", bà Ikram nói.

Bằng chứng từ một số nơi khác ở Ai Cập cho thấy các binh sĩ này chết trong thời kỳ xã hội Ai Cập biến động mạnh.

Philippe Collombert, nhà Ai Cập học tại đại học Geneva, Thụy Sĩ, cho biết vài bằng chứng nằm trong lăng mộ của pharaoh Pepi II, người trị vì suốt 90 năm.

60 xác ướp Ai Cập cổ chôn giấu bí mật chết chóc đáng sợ
Lối vào lăng mộ pharaoh Pepi II.

Lăng mộ của pharaoh Pepi II, ở khu nghĩa trang Saqqara, tỉnh Giza, Ai Cập, được trang trí công phu và ngoạn mục. Nó được xây khi vị pharaoh này còn trẻ và điều này cho thấy vương quốc thời kỳ đó chưa có dấu hiệu sụp đổ, theo Collombert.

Tuy nhiên, lăng mộ vua Pepi II bị cướp ngay sau khi pharaoh này được chôn cất. Chuyên gia Collombert cho rằng hành động bất kính như vậy chỉ xảy ra tại Ai Cập nếu người Ai Cập không còn tôn trọng vị thế thần thánh của vị pharaoh này và chính quyền không còn nắm quyền kiểm soát.

Antonio Morales, nhà Ai Cập học tại đại học Alcalá, Tây Ban Nha, cho biết những dòng chữ trong mộ của người đứng đầu một địa phương dưới thời vua Pepi II ám chỉ cuộc xung đột giữa các phe phái, bất ổn xã hội, nội chiến và thiếu sự kiểm soát của chính quyền gây ra hỗn loạn.

Nạn đói do hạn hán càng khiến sự sụp đổ của xã hội dưới thời vua Pepi II diễn ra nhanh hơn. Một đoạn ký tự khác trong lăng mộ còn diễn ra cảnh kinh hoàng khi "người lớn giết hại và ăn thịt trẻ con vì quá đói".

Cũng chính nạn đói và sự bất ổn là nguyên nhân dẫn tới trận chiến điên cuồng khiến 60 người đàn ông giết hại lẫn nhau bằng những vết thương ghê rợn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ít ai biết trước Pharaoh Tut nổi tiếng nhất Ai Cập đã có hai nữ Pharaoh cùng trị vì một lúc

Ít ai biết trước Pharaoh Tut nổi tiếng nhất Ai Cập đã có hai nữ Pharaoh cùng trị vì một lúc

Giả thuyết mới cho rằng trước khi Tutankhamun – vua Tut, vị pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập lên ngôi, đất nước đã được trị vì bởi 2 người đàn bà.

Đăng ngày: 03/08/2019
Quái vật 506 triệu tuổi trong mỏ đá y hệt… tàu vũ trụ

Quái vật 506 triệu tuổi trong mỏ đá y hệt… tàu vũ trụ

Phiên bản trái đất của tàu vũ trụ Millennium Falcon trong phim Star Wars đã được tìm thấy trong một mỏ đá ở Canada, là một quái vật biển ăn thịt cổ đại.

Đăng ngày: 02/08/2019
Cặp đôi 4.000 năm nằm với tư thế gần gũi trong mộ cổ đầy vàng

Cặp đôi 4.000 năm nằm với tư thế gần gũi trong mộ cổ đầy vàng

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy hài cốt của một cặp đôi thiếu niên trong trạng thái đặc biệt có niên đại khoảng 4.000 năm. Cặp đôi này được cho là đến từ các gia đình quý tộc.

Đăng ngày: 02/08/2019
Hàng chục hài cốt đặt trong quan tài đá 1.600 năm ở Wales

Hàng chục hài cốt đặt trong quan tài đá 1.600 năm ở Wales

Các nhà khảo cổ tìm thấy 86 hài cốt được bảo quản tốt và nhiều đồ tạo tác trong khuôn viên Đại học Llangefni.

Đăng ngày: 01/08/2019
Hài cốt 2.200 năm của người phụ nữ trong

Hài cốt 2.200 năm của người phụ nữ trong "quan tài" cây

Cả quan tài kỳ lạ và phục sức trang trọng của người phụ nữ Celt cách đây 2.200 năm đều hấp dẫn sự chú ý của các nhà khảo cổ.

Đăng ngày: 31/07/2019
Xương đùi nửa tấn hé lộ

Xương đùi nửa tấn hé lộ "siêu quái vật" tiền sử

Một khúc xương đùi to hơn nhiều so với người đàn ông trưởng thành và nặng đến nửa tấn có thể thuộc về một quái vật kích thước siêu khủng nhưng… rất hiền lành.

Đăng ngày: 31/07/2019
Phát hiện một chiếc đĩa ngọc 4.300 năm tuổi ở Trung Quốc

Phát hiện một chiếc đĩa ngọc 4.300 năm tuổi ở Trung Quốc

Chiếc đĩa ngọc đường kính hơn 25cm có tuổi đời hơn 4.300 năm này là cổ vật lớn nhất từng được phát hiện ở thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Đăng ngày: 31/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News