65% người mù là nữ giới
Sẽ có nhiều hoạt động khám, chữa mắt và cấp thuốc cho bệnh nhân có bệnh lí thị giác nhân Ngày Thị giác thế giới. TS.BS Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa cho biết thông tin trên.
Trên thế giới có khoảng 37 triệu người mù, 124 triệu người mắt kém, tỷ lệ phụ nữ mù chiếm 60–65%, và 80% số người mù sống ở những nước đang phát triển. Do đó, Ngày Thị giác thế giới năm 2009 sẽ lấy chủ đề là bình đẳng giới.
![]() |
Tầm soát các bệnh về mắt sẽ phòng, tránh được nhiều căn bệnh thị giác. (Ảnh: TP) |
Đại diện Bệnh viện Mắt TP.HCM, TS.BS Trần Thị Phương Thu, Giám đốc bệnh viện cho biết bệnh viện có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày này: Tổ chức tầm soát bệnh glaucoma và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nữ trên 55 tuổi vào ngày 8/10 tại Bệnh viện Mắt (280 Điện Biên Phủ, quận 3, TP.HCM); khám, tư vấn, cấp thuốc cho 2.000 người tại Nhà văn hoá quận 11, TP.HCM vào ngày 10/10; phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ tổ chức buổi trò chuyện về bệnh lí thị giác.
Ở Hà Nội, hưởng ứng ngày này, PGS.TS Trần An, PGĐ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết sẽ diễn ra các hoạt động: Khám chữa bệnh mắt miễn phí tại Trung tâm TDTT quận Tây Hồ; mổ mắt lưu động miễn phí tại Ninh Bình và Hoà Bình – đây là hai địa phương có số người hiến tặng giác mạc cao nhất trong nước.
Các hoạt động nói trên do Bệnh viện Mắt TP.HCM, Bệnh viện Mắt Trung ương và Công ty Rohto – Mentholatum (Việt Nam) cùng phối hợp tổ chức. Năm nay, hoạt động thường niên này sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến 28/10, tại 5 tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Quảng Bình, Bình Phước, An Giang.
Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến
Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.
Lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau cải cúc vào mùa đông
Mỗi khi trời trở lạnh, người ta lại thèm thuồng mùi vị thơm ngon dễ chịu của cải cúc được chế biến thành những món ăn nóng hổi, cho hợp tiết trời.
Những điều có thể chưa biết về cây lô hội
Nha đam hay còn gọi là lô hội, long tu, lưỡi hổ có thể coi là một tủ thuốc nhỏ trong nhà.
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!
Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.
Để trẻ ngủ ngoài trời 0°C để rèn sức khỏe
Bạn có bao giờ để con nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, ngủ trưa ngoài trời giá rét, thậm chí khi nhiệt độ có thể xuống dưới 0°C? Hầu hết các bậc cha mẹ ở Bắc Âu sẽ không ngần ngại làm việc đó. Đối với họ, đây chỉ là “việc thường ngày ở huyện”.
Cách nhận biết giò có hàn the để không bị "đầu độc"
Khi cắn miếng giò mà thấy khô cứng, dai, mịn bất thường thì đó là giò ướp hàn the.



