65% người mù là nữ giới
Sẽ có nhiều hoạt động khám, chữa mắt và cấp thuốc cho bệnh nhân có bệnh lí thị giác nhân Ngày Thị giác thế giới. TS.BS Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa cho biết thông tin trên.
Trên thế giới có khoảng 37 triệu người mù, 124 triệu người mắt kém, tỷ lệ phụ nữ mù chiếm 60–65%, và 80% số người mù sống ở những nước đang phát triển. Do đó, Ngày Thị giác thế giới năm 2009 sẽ lấy chủ đề là bình đẳng giới.
![]() |
Tầm soát các bệnh về mắt sẽ phòng, tránh được nhiều căn bệnh thị giác. (Ảnh: TP) |
Đại diện Bệnh viện Mắt TP.HCM, TS.BS Trần Thị Phương Thu, Giám đốc bệnh viện cho biết bệnh viện có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày này: Tổ chức tầm soát bệnh glaucoma và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nữ trên 55 tuổi vào ngày 8/10 tại Bệnh viện Mắt (280 Điện Biên Phủ, quận 3, TP.HCM); khám, tư vấn, cấp thuốc cho 2.000 người tại Nhà văn hoá quận 11, TP.HCM vào ngày 10/10; phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ tổ chức buổi trò chuyện về bệnh lí thị giác.
Ở Hà Nội, hưởng ứng ngày này, PGS.TS Trần An, PGĐ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết sẽ diễn ra các hoạt động: Khám chữa bệnh mắt miễn phí tại Trung tâm TDTT quận Tây Hồ; mổ mắt lưu động miễn phí tại Ninh Bình và Hoà Bình – đây là hai địa phương có số người hiến tặng giác mạc cao nhất trong nước.
Các hoạt động nói trên do Bệnh viện Mắt TP.HCM, Bệnh viện Mắt Trung ương và Công ty Rohto – Mentholatum (Việt Nam) cùng phối hợp tổ chức. Năm nay, hoạt động thường niên này sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến 28/10, tại 5 tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Quảng Bình, Bình Phước, An Giang.
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể
Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".
Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ
Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt.
Ăn chất xơ bao nhiêu là quá nhiều?
Một số triệu chứng khó chịu do thừa chất xơ có thể xảy ra khi một người nạp vào cơ thể nhiều hơn 70g chất xơ mỗi ngày.
Thuốc lá làm tiêu hủy nhiễm sắc thể Y ở đàn ông
So với các bạn đồng giới không hút thuốc, những nam giới hút thuốc tăng gấp 3 nguy cơ bị mất các nhiễm sắc thể giới tính Y của họ, theo một nghiên cứu mới.
Bài trắc nghiệm tâm lý Hermann Rorschach
Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần của Freud Thụy Sĩ và nhà phân tâm học, nổi tiếng với việc phát triển một thử nghiệm xạ được gọi là inkblot thử nghiệm Rorschach.
Phụ nữ lưu giữ ADN của mọi người đàn ông họ từng có quan hệ tình dục
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Seattle thì phụ nữ lưu giữ và mang theo ADN của mọi người đàn ông mà cô ấy từng có quan hệ tình dục.



