8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Sự bất tử luôn là giấc mơ đối với nhân loại, chúng ta không muốn đối mặt với cái chết vì chúng ta sợ hãi hay đơn giản chỉ là ta quá yêu cuộc sống này. Ăn thịt nàng tiên cá, ăn trái táo vàng, uống nước thiêng Amrita... là những cách để trở nên bất tử trong thần thoại xưa.

Tuy vậy, vẫn có vài người cho rằng, sự bất tử chính là lời nguyền bởi mọi thứ cứ kéo dài mãi mãi.

Sự bất tử từ lâu đã mê hoặc nhân loại và cũng chính vì thế, ta thường thấy chúng xuất hiện đan xen trong các thần thoại cổ xưa. Hãy cùng nhau khám phá 5 cách để trở nên bất tử theo các thần thoại xưa qua bài viết dưới đây.

1. Ăn thịt nàng tiên cá

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Loading...

Nàng tiên cá hay đúng hơn là một sinh vật với tên gọi là Ningyo được nhắc tới nhiều trong thần thoại Nhật Bản. Ningyo sống ở biển và được miêu tả như một sự pha trộn giữa loài khỉ và cá chép. Nếu bị ai vô tình bắt gặp, Ningyo sẽ mang đến cho họ vận xui hay nhiều cơn bão lớn.

Có một câu chuyện kể về một cô gái được gọi là “ni cô 800 tuổi”. Chuyện kể rằng, một hôm, cha của cô tình cờ mang về cho con gái miếng thịt, không may đó là thịt của Ningyo. Cô ăn chúng và bị dính lời nguyền bởi sự bất tử.

Sau nhiều năm buồn phiền vì người chồng và con của mình ra đi, cô đã dâng mình cho Đức Phật và trở thành ni cô. Có lẽ chính bởi vì sự thánh thiện của mình, cuối cùng cô cũng được chết ở tuổi 800.

2. Chọc thánh thần tức giận

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Một chủ để phổ biến trong thần thoại Hy Lạp liên quan đến con người đó chính là sự trừng phạt dành cho những kẻ ngạo mạn và khinh thường thánh thần. Và một vài người trong số đó đã phải nhận kết quả của việc làm ngu ngốc này là sự vĩnh cửu.

Đó là câu chuyện liên quan đến vua Ixion - người đã gặp rắc rối vì đã giết cha vợ của mình. Vua Ixion đến gặp thần Zeus để cầu xin sự tha thứ. Nhưng khi ở trên đỉnh Olympus, ông đã phạm phải sai lầm khi cố cưỡng bức Hera. Zeus phát hiện ra, lừa Ixion bởi một đám mây có hình dáng một nữ thần. Kết quả là ông đã phải trả giá bằng cách bị trói vào một bánh xe lửa và ở đó mãi mãi.

3. Ăn trái táo vàng

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Những trái táo vàng của thần thoại Bắc Âu rất khác với trái táo vàng trong thần thoại Hy Lạp. Với các vị thần Bắc Âu, những trái táo vàng vô cùng quan trọng.

Bởi những trái táo này dùng để duy trì sự bất tử và giúp họ "trẻ mãi không già". Idun là Nữ thần Mùa Xuân và cũng là người canh giữ khu vườn táo này. Cô đã bị tên khổng lồ đẹp trai những gian ác Loki lừa và đem giao tất cả số táo cho Thiassi khổng lồ, từ đó các vị thần Bắc Âu bắt đầu già và suy yếu đi.

Với chút sức lực cuối cùng, các vị thần bắt Loki phải trả cho Idun những quả táo vàng. Cuối cùng, Loki đã biến mình thành một con chim ưng và tha táo về trả cho Idun. Từ đó, các vị thần lấy lại tuổi trẻ, sức lực của mình.

4. Ambrosia: rượu táo bất tử

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Trong thần thoại Hy Lạp, Ambrosia là thức uống của các vị thần Hy Lạp. Nó được miêu tả với hương vị như mật ong, được chuyển tới đỉnh Olympus bằng chim bồ câu và có tác dụng giúp họ trở nên bất tử.

Một vài người và các á thần đã được ban cho đặc ân uống Ambrosia, như Heracles, trong khi một số khác lại cố gắng đánh cắp nó và sau đó bị trừng phạt. Tatanlus đã bị trừng phạt phải chịu mắc kẹt trong một vũng nước và các thực phẩm thì luôn nằm ngoài tầm với.

5. Uống nước thiêng Amrita

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Trong thần thoại Hindu, có nhắc tới Amrita - nước thiêng giúp trở nên bất tử. Amrita trong tiếng Phạn có nghĩa là bất tử. Truyền thuyết kể rằng, các chư thiên hay thần linh ban đầu đều là người. Tuy nhiên, họ đã không được trở nên bất tử bởi vướng vào một lời nguyền. Từ đó, họ luôn tìm kiếm cách để có một cuộc sống bất tử.

Bằng mọi cách, những vị thần linh này đã khuấy đại dương để đi tìm cho ra Amrita. Amrita được miêu tả là một dạng chất lỏng có vị ngọt như mật hoa và chỉ cần 1 giọt cũng đủ đánh bại cái chết và đạt được sự bất tử.

6. Ngậm đá xích đan

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Xích đan hay còn gọi là chu sa, thần sa, là loại đá màu đỏ có thành phần chính là thủy ngân. Nó được cho là một trong những món đồ của Đạo giáo.

Những tín đồ Đạo giáo tin rằng, xích đan có thể chế thành linh đan, và có tác dụng loại bỏ một số phẩm chất không hoàn hảo ra khỏi cơ thể để con người trở nên bất tử. Tuy nhiên, loại thần dược này lại chứa thành phần độc hại. Nhiều người đã chết khi uống chúng, trong đó có những hoàng đế nổi tiếng của triều đại nhà Đường.

Sau cùng, các tín đồ Đạo giáo đã nghĩ ra ý tưởng khai thác năng lượng tự nhiên của con người thông qua việc ngồi thiền và thực hiện các bài tập khác với hy vọng đạt được sự bất tử.

7. Ăn đào tiên

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Những trái đào tiên xuất hiện nhiều trong các truyền thuyết nói về sự bất tử của Trung Quốc và phương Tây. Trong đó có câu chuyện nổi tiếng về mỹ hầu vương Tôn Ngộ Không được thiên đình giao cho trọng trách trông nom vườn đào tiên. Vương mẫu nương nương cho biết, sau 3000 năm, cây đào tiên mới cho ra trái chín. Vì vậy, đây là một phần thưởng to lớn, chuyên dành tặng cho các vị thần để họ trường sinh bất tử. Nhờ ăn trộm những trái đào tiên này, Tôn Ngộ Không đã sống thọ hơn 1.000 năm.

8. Cây thần dược trong thần thoại Sumer

8 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

Thiên anh hùng ca về Gilgamesh - vị vua anh hùng của dân tộc Sumer (vùng Lưỡng Hà) đã nhắc đến chuyện Gilgamesh đi tìm nguồn gốc của sự bất tử sau khi bạn của ông là Enkidu qua đời.

Trong chuyến hành trình tìm kiếm sự bất tử, ông đã đến gặp tiên nhân bất tử Utnapishtim. Đây là một nhân vật giống như người Noah bất tử. Noah đã làm một chiếc thuyền lớn và giúp các vị thần thoát nạn khi xảy ra một trận lụt lớn. Utnapishtim đã tiết lộ với Gilgamesh về một loài cây thần bí có thể khiến vị vua anh hùng có lại tuổi trẻ và sống vĩnh cửu. Tuy nhiên, sau khi tìm thấy loài cây kỳ diệu này ở hạ nguồn dòng sông, Gilgamesh lại để vuột mất nó vào tay một con rắn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News