83 người chết trong thí nghiệm bệnh giang mai của Mỹ

Ủy ban điều tra Mỹ về vụ thí nghiệm y học trên người những năm 1946-1948 tại Guatemala vừa thông báo, có 83 người Guatemala bị Mỹ tiến hành các thí nghiệm y học phi đạo đức, đã thiệt mạng.

Báo cáo sơ bộ của Ủy ban trên công bố ngày 29/8 cho biết, hơn 5.000 người dân Guatemala được lựa chọn trong số tù nhân, gái bán hoa, bệnh nhân tâm thần và trẻ mồ côi để tham gia thử nghiệm tiêm vi khuẩn gây bệnh giang mai, bệnh lậu và một số bệnh lây lan qua đường tình dục để thăm dò mức độ hữu hiệu của thuốc Penecilin, khi đó là một loại kháng sinh mới.

Không ai trong số họ được biết về các cuộc thử nghiệm trên.

Amy Gutmann, người đứng đầu Uỷ ban tổng thống về nghiên cứu các vấn đề sinh học, gọi cuộc nghiên cứu cách đây nhiều thập niên là “một phần đáng xấu hổ của lịch sử y học”.

Trong số đó, khoảng 1.300 người đã cố tình bị cho lây nhiễm bệnh giang mai, bệnh lậu và một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác - bệnh hạ cam. Và trong nhóm đó chỉ khoảng 700 người là được điều trị.

Theo các tài liệu mà uỷ ban đã nghiên cứu, ít nhất 83 người liên quan tới cuộc nghiên cứu đã tử vong tính đến cuối năm 1953.

Uỷ ban không thể biết rõ có bao nhiêu người trong số những ca tử vong là bị nhiễm bệnh trực tiếp hay gián tiếp. Nhưng bà Gutmann đã chỉ trích những người chịu trách nhiệm về cuộc nghiên cứu.

Tổng thống Mỹ Obama đã thành lập ủy ban điều tra này sau khi vụ việc trên được đưa ra ánh sáng hồi đầu tháng 10/2010, một năm sau khi Đại học Wellesley phát hiện những tài liệu mô tả cuộc thí nghiệm do các bác sỹ y tế cộng đồng Mỹ thực hiện vào những năm 40 của thế kỷ trước.

Ông Obama cũng đã lên tiếng xin lỗi người đồng cấp Guatemala Alvaro Colom, nói rằng những hành động đó đi ngược với các giá trị đạo đức của người Mỹ.

Hồi đầu năm nay, 700 người dân Guatemala đã kiện Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ về các thí nghiệm y học trên cơ thể người, được tiến hành trong giai đoạn từ năm 1946-1948.

Uỷ ban điều tra của Mỹ dự kiến sẽ đưa ra báo cáo đầu tiên vào tháng tới.

Trong báo cáo cuối cùng, vào tháng 12, uỷ ban sẽ nghiên cứu các vấn đề đạo đức có liên quan, và để đảm bảo rằng việc này sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa.

TIN CŨ HƠN
Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Nhót là loại quả mọc nhiều ở miền Bắc vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Quả có nhiều công dụng nhưng ăn quả nhót không đúng cách cũng gây hại sức khỏe.

Đăng ngày: 15/12/2025
Lý do nên ăn đậu cô ve thường xuyên

Lý do nên ăn đậu cô ve thường xuyên

Do hàm lượng chất xơ cao, đậu cô ve có tác dụng làm tan những viên sỏi thận một cách tự nhiên.

Đăng ngày: 12/12/2025
Lợi ích thiết thực của khoai tây

Lợi ích thiết thực của khoai tây

Khoai tây rất mềm, dễ tiêu hóa nên làm dịu đường ruột và hệ tiêu hóa. Nó cũng có thể chữa lành tình trạng viêm bên ngoài khi chà xát lên chỗ viêm.

Đăng ngày: 11/12/2025
Nhiễm

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?

Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.

Đăng ngày: 06/12/2025
7 lý do bạn nên uống trà xanh pha mật ong hằng ngày

7 lý do bạn nên uống trà xanh pha mật ong hằng ngày

Trà xanh ngày càng trở thành thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Đăng ngày: 06/12/2025
Lợi ích nhiều mặt của đi bộ

Lợi ích nhiều mặt của đi bộ

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ngay cả các công việc hằng ngày, như đi bộ thường xuyên và làm việc nhà, cũng có thể giúp bạn và não bộ trở nên trẻ trung hơn.

Đăng ngày: 05/12/2025
Những đồ trang trí không thể thiếu trong ngày Tết

Những đồ trang trí không thể thiếu trong ngày Tết

Những món đồ có màu sắc tươi sáng, rực rỡ vừa để cầu may vừa tượng trưng cho sự ấm áp của không khí sum vầy trong mỗi gia đình.

Đăng ngày: 05/12/2025
Khoa Học News