Adobe làm hại người dùng khi công bố lỗ hổng nguy hiểm?

Hai phần mềm của Adobe Systems - vốn đang được hàng triệu người sử dụng để đọc tài liệu trên mạng - đã chứa lỗ hổng cho phép hacker tấn công PC mà nạn nhân không hề hay biết.

Tuần trước, Adobe đăng tải một thông báo trên Website chính thức của hãng, nói rằng đã "vô tình" chèn một lỗ hổng vào trong các phần mềm Adobe Reader và Acrobat. Khai thác lỗ hổng này, các phần mềm phá hoại có thể lẻn vào máy tính, giành quyền kiểm soát cỗ máy, đánh cắp dữ liệu nhạy cảm, phát tán hàng chục ngàn thư rác hoặc xâm nhập hệ thống PC của chính phủ.

Tuy nhiên, Adobe tin rằng lỗ hổng chỉ ảnh hưởng đến những máy tính đang cài hệ điều hành Windows XP và trình duyệt IE của Microsoft mà thôi. "Chúng tôi đang tích cực tìm cách khắc phục, nhưng có lẽ bản vá lỗi không thể kịp ra mắt trước cuối tháng 10".

Theo một số chuyên gia bảo mật, khoảng thời gian đó là quá thừa thãi để hacker đưa malware của chúng vượt qua tường lửa hoặc phần mềm anti-virus và chui vào máy tính.

Sai lầm?

Adobe làm hại người dùng khi công bố lỗ hổng nguy hiểm?"Người dùng nên gây áp lực, buộc Adobe hành động nhanh hơn", chuyên gia Gadi Evron của Beyond Security cho biết.

Malware đang là một vấn nạn rất phổ biến hiện nay. Gần đây nhất, chúng đã phá hoại dịch vụ điện thoại Internet Skype của eBay và phần mềm chat IM của AOL. Đôi khi, hacker cũng giấu cả malware vào trong tài liệu Word để lừa người dùng mở ra.

Trong vụ của Adobe, điều nguy hiểm là lỗ hổng này bị đưa ra ánh sáng trước khi hãng tìm được giải pháp khắc phục, đồng nghĩa với việc hacker có rất nhiều cơ hội thừa nước đục thả câu.

"Đáng lẽ ra, hãng nên hoãn lại việc công khai lỗ hổng cho tới khi phần mềm cập nhật đã sẵn sàng mới phải", Evron bình luận.

Một số giải pháp phòng vệ tạm thời đã được Adobe đăng lên website chính thức của hãng ngày hôm qua tại địa chỉ www.adobe.com/support/security, tuy nhiên, những chỉ dẫn này chủ yếu là dành cho các admin mạng doanh nghiệp mà thôi.

Về phần mình, người dùng cá nhân vẫn phải thụ động chờ cho tới khi bản vá lỗi phát hành.

Trọng Cầm

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News