Ấn Độ dùng động cơ máy bay phản lực đối phó ô nhiễm

Ấn Độ sẽ bố trí động cơ phản lực của máy bay cũ gần các ống khói nhà máy nhiệt điện để thổi khí thải lên cao, giảm ô nhiễm cho thủ đô.

Các động cơ phản lực của máy bay cũ được bố trí gần các ống khói nhà máy nhiệt điện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ có thể thổi ra luồng khí có tốc độ lên tới 1.440km/h, tương đương tốc độ âm thanh, đẩy khí thải lên cao hơn, tránh xảy ra hiện tượng khí tượng "đảo ngược nhiệt độ", theo BBC.

Đây là hiện tượng khi lớp không khí ở gần mặt đất nguội đi và bị lớp không khí nóng ở bên trên giữ lại không thoát đi được. Nếu lớp không khí bên dưới bị ô nhiễm, lớp khí nóng sẽ đóng vai trò như một cái "nắp" cản trở khói bụi khuếch tán lên cao.

Theo tính toán, một động cơ phản lực có thể thổi bay khí thải của một nhà máy điện công suất 1000 megawatt. Các nhà khoa học từ Canada và Singapore thực hiện ý tưởng này tin rằng nó sẽ có hiệu quả.

Loading...

Ấn Độ dùng động cơ máy bay phản lực đối phó ô nhiễm
Delhi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. (Ảnh: Reuters).

"Ý tưởng này có thể dẫn đến một công nghệ mới giúp giảm thiểu ô nhiễm khắp thế giới", trưởng nhóm nghiên cứu Moshe Alamaro, kỹ sư hàng không kiêm nhà khoa học khí quyển tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, cho biết.

Delhi là nơi lý tưởng cho thí nghiệm này. Thành phố luôn chìm trong một lớp sương mù đặc quánh do đốt pháo hoa, đốt rác và chất thải nông nghiệp cùng với khí thải xe cộ, bụi bặm từ các công trình xây dựng và nhất là từ các nhà máy than nhiệt điện.

Vào mùa đông, tình hình ô nhiễm càng trầm trọng hơn. Hồi tháng 11/2016, các trường học trong thủ đô phải đóng cửa, các công trình xây dựng tạm dừng, mọi người phải đeo khẩu trang khi ra đường và được yêu cầu làm việc tại nhà.

Ấn Độ lên kế hoạch làm sạch không khí sau khi chỉ số bụi mịn PM 2.5, loại bụi có thể gây tổn thương cho phổi, đo được cao gấp 90 lần mức an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới và gấp 15 lần mức chính phủ cho phép.

Động cơ phản lực được lắp thí điểm tại các nhà máy nhiệt điện đốt than vì nhiệt điện chiếm hơn 60% sản lượng điện của Ấn Độ. Ô nhiễm từ nhà máy nhiệt điện khiến khoảng 100.000 người Ấn Độ chết sớm và hàng triệu trường hợp mắc bệnh hen suyễn cùng các bệnh về đường hô hấp khác mỗi năm. Khí thải từ một nhà máy nhiệt điện 1.000 megawatt tương đương với khí thải từ 500.000 ôtô.

Ấn Độ dùng động cơ máy bay phản lực đối phó ô nhiễm
Minh họa ống xả phản lực đặt trên xe lưu động gần các nhà máy điện. (Ảnh: Alamaro).

Kế hoạch này vẫn còn một số điểm nhược điểm như nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn phát ra từ các động cơ phản lực. Tháng 1/2017, tiến sĩ Alamaro sẽ kết hợp với một số nhà khoa học hàng đầu của Ấn Độ và cộng tác viên từ các cơ quan chính phủ Ấn Độ, thảo luận kế hoạch thí nghiệm nhằm giải quyết vấn đề này. Họ sẽ sử dụng động cơ phản lực cũ của không quân Ấn Độ và Mỹ để thực hiện thí điểm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng lo ngại về lượng khí thải từ động cơ phản lực làm ô nhiễm không khí là vô căn cứ, do khí thải này "sạch hơn nhiều so với các nhà máy điện tính trên cùng một đơn vị năng lượng".

Tiến sĩ Alamaro rất lạc quan về tính khả thi của dự án. Ông cho rằng ngoài nhà máy điện, các ống xả phản lực còn có thể bố trí ở gần đường cao tốc để giảm bớt ô nhiễm từ khí thải xe cộ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Miền Bắc rét, từ Quảng Trị-Khánh Hòa nguy cơ lũ lớn

Miền Bắc rét, từ Quảng Trị-Khánh Hòa nguy cơ lũ lớn

Dự báo trong ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Đăng ngày: 29/12/2016
Bão số 10 mạnh cấp 12 tiến sát đất liền

Bão số 10 mạnh cấp 12 tiến sát đất liền

Sau khi vào Biển Đông, bão số 10 đổi hướng và có xu hướng suy yếu dần. Cơn bão nhiều khả năng không ảnh hưởng trực tiếp tới miền Trung.

Đăng ngày: 27/12/2016
Bão Nock-ten

Bão Nock-ten "quần thảo" Biển Đông, gió giật cấp 14

Hồi 04 giờ ngày 27/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520 km về phía Đông Đông Nam.

Đăng ngày: 27/12/2016
Ngọn núi lửa duy nhất trên thế giới nếu lỡ ngã vào bạn vẫn sống sót

Ngọn núi lửa duy nhất trên thế giới nếu lỡ ngã vào bạn vẫn sống sót

Nếu có cuộc thi xem núi lửa nào "dị" hơn, hẳn vị trí top đầu phải thuộc về ngọn núi lửa tại Tanzania này rồi.

Đăng ngày: 27/12/2016
Mùa đông sẽ biến mất ở miền Bắc sau vài năm nữa

Mùa đông sẽ biến mất ở miền Bắc sau vài năm nữa

Liệu mùa đông ở miền Bắc có biến mất sau vài năm nữa trước thực trạng nắng nóng như hè giữa đông năm nay?

Đăng ngày: 26/12/2016
Tối và đêm nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, bão Nock-ten vào biển Đông

Tối và đêm nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, bão Nock-ten vào biển Đông

Dự báo khoảng tối và đêm nay (26/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Đăng ngày: 26/12/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.