Anh ra mắt robot sửa đường đầu tiên trên thế giới

Robot do công ty Robotiz3d của Đại học Liverpool phát triển có thể sửa chữa vết nứt và ngăn chặn ổ gà to hơn, giúp tiết kiệm hàng triệu USD chi phí sửa đường hàng năm.


Hoạt động của robot sửa đường ARRES PREVENT. (Ảnh: Robotiz3d)

Robot sửa đường đầu tiên trên thế giới sẽ có mặt trên đường phố ở hạt Hertfordshire, Anh, trong vòng vài tháng nữa để kiểm tra công nghệ sửa chữa tự động, Mail hôm 11/1 đưa tin. Robot mang tên ARRES PREVENT (Autonomous Road Repair System) sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động phát hiện, phân loại và lấp những vết nứt. Nếu thử nghiệm thành công, robot có thể chủ động phát hiện và vá vết nứt trước khi chúng trở nên quá lớn để xử lý nhanh chóng. Điều này có thể giúp công việc bảo trì đường trở nên rẻ, hiệu quả và nhanh hơn so với sử dụng sức người.

ARRES PREVENT là sản phẩm hợp tác giữa công ty Robotiz3d và các chuyên gia ở Đại học Liverpool cùng Hội đồng kỹ sư đường cao tốc hạt Hertfordshire. Bản thân Robotiz3d là công ty công nghệ của Đại học Liverpool với nguồn vốn từ Quỹ đầu tư doanh nghiệp của trường.

Bắt đầu phát triển vào năm 2020, hiện nay robot này là phương tiện sửa đường tự động duy nhất trên thế giới. Dù mới ở giai đoạn thử nghiệm sơ bộ, nó sẽ hoạt động trên đường thật cuối năm nay. Robot sẽ được thả để tự tìm kiếm và sửa chữa hư hại trên đường phố ở Hertfordshire.

Một phát ngôn viên của Hội đồng hạt Hertfordshire cho biết robot sẽ hỗ trợ đội nhân công hiện nay của họ. "Ý định của của chúng tôi là sử dụng robot AI cùng với con người chứ không phải thay thế họ. Nó sẽ tự động tìm kiếm và vá vết nứt trên đường trong khi đội kỹ thuật viên làm việc khác, giúp ngăn chặn ổ gà to hơn trong tương lai đồng thời giảm gián đoạn giao thông công cộng", phát ngôn viên chia sẻ.

Anh ra mắt robot sửa đường đầu tiên trên thế giới
Hiện nay robot này là phương tiện sửa đường tự động duy nhất trên thế giới.

Robot hoạt động bằng cách tuần tra những con đường và quét bề mặt bằng camera. Sử dụng AI, robot có thể phát hiện chỗ lõm trên mặt đường và phân loại đó là ổ gà hay vết nứt. Sau khi xác định hư hỏng bề mặt, nó sẽ quyết định sửa chữa ngay lập tức hay thêm vào danh mục kiểm tra sau. Nếu quyết định tiến hành sửa chữa, nó sẽ phun vật liệu làm đầy vào vết nứt để ngăn nước gây hư hỏng nặng hơn. Dù robot không thể lấp đầy ổ gà lớn, Robotiz3d cho biết mục tiêu của họ là ngăn những ổ gà này hình thành ngay từ đầu.

Ổ gà hình thành từ các vết nứt nhỏ trên mặt đường do xây đã lâu, thời tiết xấu hoặc dạng xói mòn khác. Khi vết nứt xuất hiện, nước ngấm vào bên trong và khiến nó to ra. Vào mùa đông, nước đông cứng thành băng và giãn nở, làm vết nứt mở rộng thêm. Nhiều khối nhựa đường sau đó bị cày xới bởi phương tiện chạy qua.

Do điều kiện thời tiết lạnh và ướt ở Anh, nước mưa dễ dàng chảy vào hố, ổ gà càng lõm sâu cho tới khi đủ to để gây thiệt hại cho xe cộ. Việc sửa chữa ổ gà có thể trở nên vô cùng tốn kém. Gần đây, chính phủ Anh dành 3,6 tỷ USD để sửa đường chỉ ở khu vực phía đông, đông nam, tây nam và London. Robotiz3d ước tính tài xế ở Anh phải trả 2,2 USD chi phí liên quan tới ổ gà mỗi năm.

Theo Robotiz3d, giải pháp tự động của họ rẻ hơn 90% so với dùng sức người, có thể tiết kiệm hàng triệu USD qua nhiều năm. Thời gian trung bình để sửa chữa một ổ gà là 15 tháng tại Anh. Do robot không cần nghỉ ngơi, nó có thể làm việc toàn thời gian để thường xuyên theo dõi và sửa chữa hư hại đối với mặt đường. Thông qua chuyển sang robot, Robotiz3d ước tính nó có thể tiến hành sửa chữa nhanh hơn 70% so với con người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị đeo tích hợp AI giúp

Thiết bị đeo tích hợp AI giúp "ru" người khó ngủ

Nhiều thiết bị đeo tích hợp AI giúp " ru" người khó ngủ được giới thiệu tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2024.

Đăng ngày: 15/01/2024
Tên lửa tự đốt cháy thân làm nhiên liệu

Tên lửa tự đốt cháy thân làm nhiên liệu

Tên lửa Ouroborous-3 có thể tự đốt cháy phần thân bằng nhựa HDPE, giúp bổ sung nhiên liệu cho nhiệm vụ và giảm rác thải không gian.

Đăng ngày: 12/01/2024
Chip AK5818 giúp ô tô phát hiện trẻ em bị bỏ quên, độ chính xác cao hơn 75% các sản phẩm hiện có

Chip AK5818 giúp ô tô phát hiện trẻ em bị bỏ quên, độ chính xác cao hơn 75% các sản phẩm hiện có

Tập đoàn Asahi Kasei (Nhật Bản) đã tạo ra chip cho phép hệ thống ô tô phát hiện tốt hơn liệu một đứa trẻ có bị bỏ quên bên trong hay không.

Đăng ngày: 11/01/2024
Trung Quốc nghiên cứu biến lá chắn năng lượng từ viễn tưởng thành hiện thực

Trung Quốc nghiên cứu biến lá chắn năng lượng từ viễn tưởng thành hiện thực

Công nghệ phòng thủ mới tương tự như lá chắn năng lượng trong phim khoa học viễn tưởng đang được các nhà khoa học quân sự Trung Quốc nghiên cứu phát triển.

Đăng ngày: 11/01/2024
Khẩu trang giúp thực hiện cuộc gọi bí mật

Khẩu trang giúp thực hiện cuộc gọi bí mật

Khẩu trang Silent Mask hấp thụ giọng của người đeo và truyền cho người đang cùng trò chuyện ở đầu dây bên kia, không để âm thanh lọt ra ngoài.

Đăng ngày: 10/01/2024
Phát triển công nghệ pin mới có thể sạc lại pin kẽm

Phát triển công nghệ pin mới có thể sạc lại pin kẽm

Theo phóng viên tại Australia, các nhà nghiên cứu Australia mới đây đã phát triển một công nghệ pin mới có thể giải quyết vấn đề sạc lại của pin kẽm.

Đăng ngày: 08/01/2024
Nếu có động đất, tàu cao tốc 320km/h của Nhật sẽ phanh

Nếu có động đất, tàu cao tốc 320km/h của Nhật sẽ phanh "nhanh như chớp" trong 1,3 giây nhờ công nghệ mới

Công nghệ mới này cho phép một đoàn tàu shinkansen chạy với tốc độ 320km/h dừng lại trong quãng đường ngắn hơn khoảng 230 mét so với công nghệ hiện hành.

Đăng ngày: 06/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News