Ánh sáng nhiều màu chớp lóe trong động đất mạnh nhất Mexico

Những vầng sáng không rõ nguồn gốc liên tục lóe lên trên bầu trời đêm ở Mexico giữa trận động đất mạnh nhất trong vòng 100 năm ở nước này.


Ánh sáng khác thường trong động đất ở Mexico. (Video: Twitter.)

Cảnh tượng bầu trời xuất hiện nhiều vầng sáng lóe lên ở thành phố Mexico City, Mexico, trong khi trận động đất mạnh 8,1 độ Richter làm rung chuyển đất nước vào tối qua được nhiều nhân chứng ghi lại, theo Fox News.

Những tia sáng nhiều màu trắng, hồng, xanh lá cây, xanh lam, nối nhau vụt sáng bên trên các tòa nhà cao tầng, làm dấy lên nhiều suy đoán trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng đưa ra nhiều giả thuyết để giải thích về nguồn gốc của chúng, từ giông bão, hiện tượng liên quan tới Mặt Trời và thậm chí hình phản chiếu từ ánh đèn trong thành phố.

Loading...

Một cách giải thích khả thi là ánh sáng động đất, những chớp nháy hiếm gặp trên bầu trời xảy ra trong cơn địa chấn. Theo National Geographic, một nghiên cứu vào năm 2014 của các nhà khoa học chỉ ra ánh sáng này do tính phóng điện của một số loại đá gây ra.

Những ánh sáng đôi khi có thể mang nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, theo Friedemann Freund, giáo sư vật lý trợ giảng ở Đại học San Jose kiêm nhà nghiên cứu cấp cao ở Trung tâm Ames của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Các giả thuyết trước đó cho rằng ánh sáng trên có thể là kết quả của từ trường Trái Đất bị gián đoạn bởi áp lực lên mảng kiến tạo. Nhưng Freund không đồng tình với giả thuyết này. "Khi tự nhiên gây áp lực lên một số loại đá, điện tích được kích hoạt như thể bạn bật một bộ ắc-quy trong vỏ Trái Đất", Freund nói.

Đá basan và đá gabro được cho là có thể phóng điện bởi chúng có những khiếm khuyết nhỏ trong mạng tinh thể và va đập với sóng địa chấn, chúng có thể giải phóng điện tích.

Đây là những loại đá có nhiều trong các kết cấu dọc dưới lòng đất ở một số nơi. Sự tích điện có thể kết hợp và tạo thành một trạng thái tương tự plasma, có thể di chuyển ở tốc độ rất cao và bùng phát trên mặt đất để phóng điện vào không khí tạo ra loạt chớp sáng ấn tượng

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
6 bí kíp sinh tồn có thể tự cứu mạng bạn mỗi khi

6 bí kíp sinh tồn có thể tự cứu mạng bạn mỗi khi "ngàn cân treo sợi tóc"

Chúng ta biết rằng trong cuộc sống, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, đe dọa đến tính mạng con người

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.