Ảnh siêu bão sao Thổ tàu Cassini gửi về từ "cõi chết"

Tàu vũ trụ Cassini của NASA gửi về loạt ảnh đặc biệt khi mạo hiểm bay qua khoảng trống giữa sao Thổ và các vành đai, nơi chưa có tàu vũ trụ nào từng đến.

Tàu vũ trụ Cassini trị giá gần 3,3 tỷ USD của NASA hôm qua gửi về những bức ảnh đầu tiên sau khi thực hiện thành công nhiệm vụ băng qua sao Thổ ở khoảng cách gần chưa từng có, theo RT.

Ảnh siêu bão sao Thổ tàu Cassini gửi về từ cõi chết
Bức ảnh chụp siêu bão trên sao Thổ do Cassini gửi về. (Ảnh: Twitter).

Cassini bắt đầu liên lạc trở lại với Trái Đất sau khoảng 20 tiếng mất tín hiệu, khi nó lao với tốc độ cao qua khoảng trống giữa sao Thổ và vành đai bụi trong cùng của hành tinh. Nhiệm vụ này nguy hiểm đến mức Cassini có thể bị các mảnh băng và bụi hành tinh phá hủy bất cứ lúc nào.

Loading...

Những dữ liệu Cassini mới truyền về Trái Đất bao gồm loạt ảnh tuyệt đẹp về một cơn bão khổng lồ trên sao Thổ và hình ảnh chụp sát nhất bầu khí quyển hành tinh.

Khoảng trống giữa vành đai trong cùng và tầng trên cùng của khí quyển sao Thổ rộng khoảng 2.400km. Cassini bay qua khoảng trống ở tốc độ khoảng 123.000km/h hôm 26/4 trong sứ mệnh khám phá cuối cùng mang tên "Chặng kết lớn" (Grand Finale).

Để tự bảo vệ, con tàu sử dụng ăng-ten hình đĩa như một lá chắn chống lại những hạt bụi. Tuy nhiên, việc này khiến liên lạc giữa Cassini với Trái Đất bị đứt quãng trong nhiều giờ.

Ảnh siêu bão sao Thổ tàu Cassini gửi về từ cõi chết
Hình ảnh khí quyển sao Thổ chụp ở khoảng cách cực gần do Cassini gửi về. (Ảnh: Twitter).

Con tàu được lập trình để thu thập dữ liệu trong khi ở sát bề mặt sao Hỏa, sau đó hướng về phía Trái Đất để nối lại liên lạc.

Trong sứ mệnh "Chặng kết lớn", Cassini sẽ thực hiện 22 lượt bổ nhào tiến ngày càng gần hơn đến bề mặt sao Thổ trước khi lao xuyên qua khí quyển hành tinh và đâm xuống bề mặt vào tháng 9.

"Chặng kết lớn" sẽ đảm bảo vi khuẩn Trái Đất mà Cassini mang theo sẽ không nhiễm sang các hành tinh khác mà nó có thể rơi xuống, theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Lần bổ nhào tiếp theo của Cassini xuống gần sao Thổ dự kiến diễn ra hôm 2/5.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hành tinh băng siêu lạnh có khối lượng giống Trái Đất

Phát hiện hành tinh băng siêu lạnh có khối lượng giống Trái Đất

Các nhà thiên văn học NASA phát hiện một hành tinh cực lạnh có khối lượng giống Trái Đất và quay quanh sao mẹ ở khoảng cách tương tự Trái Đất quay quanh Mặt Trời.

Đăng ngày: 28/04/2017
Vận tốc ánh sáng và vai trò của nó

Vận tốc ánh sáng và vai trò của nó

Bài viết này sẽ đưa ra một số trao đổi về ý nghĩa của vận tốc ánh sáng đối với những khái niệm và nhận thức của chúng ta về vũ trụ.

Đăng ngày: 27/04/2017
Tàu vũ trụ tỷ đô liên lạc lại với NASA từ

Tàu vũ trụ tỷ đô liên lạc lại với NASA từ "cõi chết"

NASA nhận được tín hiệu đầu tiên truyền về từ tàu vũ trụ Cassini sau lần bổ nhào đầy nguy hiểm đầu tiên qua khoảng trống giữa sao Thổ và các vành đai.

Đăng ngày: 27/04/2017
Con tàu tỷ đô NASA

Con tàu tỷ đô NASA "ném" vào sao Thổ

Tàu thăm dò Cassini trị giá gần 3,3 tỷ USD sẽ bay nhiều vòng ở cự ly cực gần sao Thổ, trước khi đâm xuống hành tinh này vào ngày 15/9.

Đăng ngày: 27/04/2017
Phi thuyền Cassini bay thành công giữa Sao Thổ và hành tinh của nó

Phi thuyền Cassini bay thành công giữa Sao Thổ và hành tinh của nó

NASA vừa thử nghiệm thành công phi thuyền Cassini với hành trình bay giữa Sao Thổ và hành tinh của nó.

Đăng ngày: 26/04/2017
Phát hiện mới về hành tinh lùn Ceres gây sửng sốt

Phát hiện mới về hành tinh lùn Ceres gây sửng sốt

Nhiều phát hiện thú vị mới xoay quanh hành tinh lùn Ceres vừa được khoa học phát hiện nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Đăng ngày: 25/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News