Anh thừa nhận nhiên liệu sinh học là tồi tệ

Hôm qua, nước Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên tuyên bố sẽ hạn chế việc sản xuất nhiên liệu sinh học vì lý do nó có thể làm tăng giá lương thực và phá rừng.

Các báo cáo mới đây cho thấy, việc chế tạo nhiên liệu sinh học từ ngũ cốc, đậu nành, ngô... làm tăng giá lương thực và gia tăng đói nghèo, nhưng Cộng đồng châu Âu (EU) không quan tâm. Và nước Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên thừa nhận thực tế này.

Bộ trưởng giao thông Anh Ruth Kelly tuyên bố cắt giảm trên sau báo cáo của Gallagher Report, nhấn mạnh rằng nhiên liệu sinh học có thể đẩy 10,7 triệu người Ấn Độ vào cảnh nghèo đói và đẩy giá lương thực ở EU lên 15%.

Các nhà khoa học cảnh báo việc chế tạo nhiên liệu từ ngũ cốc, đậu nành, ngô... làm tăng giá nhiên liệu và phá rừng. (Ảnh: PopularScience)

"Dường như, với một quốc gia phát triển, bạn phải nói lại điều gì đó hai lần thì họ mới nghe", Chủ tịch Ngân hàng thế giới Robert Zoellick phê phán ảnh hưởng của nhiên liệu sinh học vào tháng Tư vừa qua, và thúc giục các quốc gia G8 giảm việc mở rộng nhiên liệu sinh học vào tháng trước.

Sự thay đổi của Anh mâu thuẫn trực tiếp với mục tiêu của EU, vốn đề xuất nhiên liệu sinh học sẽ phải chiếm 10% năng lượng dành cho giao thông vận tải của các quốc gia thành viên vào năm 2020.

Bất chấp những buộc tội cho nhiên liệu sinh học, phát ngôn viên Michael Mann tuần trước cho biết EU sẽ bám sát mục tiêu của mình. Lý do của họ là việc tăng giá nhiên liệu thực tế là kết quả của thời tiết xấu và nhu cầu thịt sữa đang tăng, và rằng thiệt hại do nhiên liệu sinh học gây ra đã bị phóng đại.

Từ khóa liên quan:

sinh học

nhiên liệu

lương thực

TIN CŨ HƠN
Bí ẩn bọ cánh cứng khổng lồ

Bí ẩn bọ cánh cứng khổng lồ

Ẩn mình trong những khu rừng nhiệt đới nóng ẩm ở Nam Mỹ là một loài côn trùng to lớn đến mức nhiều người sẽ không thể tin là chúng thực sự tồn tại.

Đăng ngày: 09/01/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/01/2026
Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.

Đăng ngày: 04/01/2026
Ớt cay vô tận

Ớt cay vô tận

Ớt nào mà ớt chẳng cay, nhưng một loại ớt được trồng ở Lincolnshire, Anh đã giành được danh hiệu cay nhất so với ớt ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Đăng ngày: 04/01/2026
10 câu nói càng đọc càng thấm của Galileo Galilei -

10 câu nói càng đọc càng thấm của Galileo Galilei - "Cha đẻ của Khoa học hiện đại"

Galileo Galilei (1564-1642) là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học.

Đăng ngày: 01/01/2026
Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Muỗi, ong bắp cày ở trong số những loài bọ nguy hiểm nhất thế giới. Khi đốt, chúng truyền bệnh hoặc nọc độc làm chết người.

Đăng ngày: 30/12/2025
Phát hiện 'nàng' bướm khổng lồ

Phát hiện 'nàng' bướm khổng lồ

Một con bướm lạ có kích thước gấp nhiều lần loại bướm thông thường đã được phát hiện.

Đăng ngày: 30/12/2025
Khoa Học News