Ảnh vệ tinh tiết lộ tâm chấn động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Do ảnh hưởng của thời tiết xấu nên các hệ thống vệ tinh được kích hoạt để chụp ảnh động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gặp khó khăn rất nhiều.

Spacety, startup phát triển vệ tinh siêu nhỏ của Trung Quốc đã chia sẻ ảnh chụp xung quanh tâm chấn vụ động đất mạnh 7,8 độ, xảy ra vào ngày 6/2 tại huyện Nurdagi, cách tỉnh Giaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) khoảng 23km.

Ảnh vệ tinh tiết lộ tâm chấn động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ
Khu vực xảy ra động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ chụp bởi vệ tinh Chaohu-1. (Ảnh: Spacety).

Ngay sau vụ động đất, Spacety đã bố trí vệ tinh Chaohu-1, thuộc dạng radar khẩu độ tổng hợp (SAR) để ghi nhận hình ảnh. Theo Global Times, bức ảnh được chụp vào khoảng 11h05 ngày 6/2 (giờ địa phương).

Loading...

Khu vực được vệ tinh ghi nhận rộng khoảng 8.878km2. Thời điểm xảy ra thảm họa, thời tiết tại tâm chấn rất khắc nghiệt với đám mây dày, gây khó khăn trong việc chụp ảnh từ vệ tinh.

Đại diện Spacety cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình tại khu vực xảy ra động đất, đồng thời cung cấp ảnh vệ tinh để hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn.

Sau trận động đất đầu tiên, ít nhất 185 dư chấn được ghi nhận ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực lân cận. Các chuyên gia cho biết với tình hình khó dự đoán, vệ tinh trở thành phương tiện chính để cung cấp vị trí và dữ liệu.

Ngay sau thảm họa, Trung tâm Vệ tinh Liên Hợp Quốc (UNOSAT) đã kích hoạt dịch vụ lập bản đồ khẩn cấp bằng vệ tinh. Đây là chương trình cung cấp ảnh vệ tinh trong các trường hợp nhân đạo khẩn cấp liên quan đến thiên tai, tình huống phức tạp và xung đột.

Người dùng có thể truy cập bản đồ trên website của UNOSAT. Theo Space, bản đồ cung cấp thông tin về những khu vực xảy ra động đất, độ lớn, cấu trúc bị hư hại hoặc có thể thiệt hại.

UNOSAT được thành lập năm 2001 nhằm cung cấp dữ liệu vệ tinh cho Liên Hợp Quốc. Đến năm 2003, chương trình mở rộng sang lập bản đồ vệ tinh cho các tình huống nhân đạo.

Ảnh vệ tinh tiết lộ tâm chấn động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ
Bản đồ vệ tinh do UNOSAT cung cấp.

Trung tâm hợp tác với những quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc để thu thập ảnh vệ tinh. Dữ liệu sau đó được gửi đến các cơ quan chính phủ, tổ chức viện trợ và nhân đạo để lên kế hoạch cứu hộ, cứu nạn.

Trong ngày 6/2, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã kích hoạt hệ thống vệ tinh Copernicus để cung cấp dịch vụ lập bản đồ khẩn cấp, tập trung vào các khu dân cư bị ảnh hưởng do động đất.

Egeos, công ty phụ trách hệ thống Copernicus cho biết các vệ tinh đã thu thập ảnh, nhưng chất lượng khá kém do thời tiết xấu. Theo Ansa, những hình ảnh đầu tiên dự kiến được công bố trong vài giờ tới sau khi xử lý xong.

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 3.500 người tử vong, còn tại Syria là hơn 1.600 người. Con số được dự báo còn gia tăng khi việc tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục.

Chỉ riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người bị thương cũng đã vượt mốc 20.000. Cơ quan đối phó thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã nhận được 11.342 báo cáo liên quan tới các vụ sập nhà, trong đó 5.775 vụ việc đã được xác nhận.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà nghiên cứu dự đoán đúng trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó 3 ngày

Nhà nghiên cứu dự đoán đúng trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó 3 ngày

Trận động đất xảy ra hôm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hàng nghìn người chết và mất tích đã được một nhà nghiên cứu người Hà lan dự đoán chính xác.

Đăng ngày: 08/02/2023
Những trận động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21

Những trận động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21

Trước trận động đất kinh hoàng tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ và Syria làm hơn 4.300 người chết, thế giới cũng từng chứng kiến những thảm họa kinh hoàng khác trong thế kỷ 21.

Đăng ngày: 07/02/2023
Hơn 3.800 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Hơn 3.800 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Số người tử vong trong trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang tăng lên chóng mặt, nhiều người vẫn còn kẹt dưới các đống đổ nát.

Đăng ngày: 07/02/2023
Động đất mạnh gây rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhiều người chết

Động đất mạnh gây rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhiều người chết

Ít nhất 10 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi động đất mạnh 7,8 độ làm rung chuyển miền Nam nước này và cả miền Bắc Syria ngày 6/2, hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Đăng ngày: 06/02/2023
Đây chính là

Đây chính là "thủ phạm" gây giá rét kỷ lục ở châu Á

Xoáy cực, dải không khí lạnh thường xoay quanh Bắc Cực nhưng đôi khi tràn xuống phía nam, là yếu tố chính khiến nhiều nước châu Á lạnh khác thường.

Đăng ngày: 06/02/2023
Dự báo thời tiết: Miền Bắc nồm ẩm kéo dài

Dự báo thời tiết: Miền Bắc nồm ẩm kéo dài

Trong nửa tháng tới, miền Bắc thường xuyên mưa phùn, sương mù, độ ẩm không khí trên 80%; tường nhà, bờ tường " đổ mồ hôi" trơn trượt.

Đăng ngày: 04/02/2023
Chiêm ngưỡng 10 ngọn núi lửa đẹp nhất ở Nga

Chiêm ngưỡng 10 ngọn núi lửa đẹp nhất ở Nga

Nga có rất nhiều ngọn núi ban đầu là núi lửa, bao gồm cả Elbrus, đỉnh núi cao nhất của nước này, và nhiều núi lửa hoạt động tại Kamchatka.

Đăng ngày: 03/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News