Animotus - chiếc hộp chỉ đường qua phản hồi xúc giác

Kỹ sư Adam Spiers đến từ đại học Yale đã phát triển một chiếc hộp chỉ hướng có tên Animotus. Thiết bị được chế tạo bằng công nghệ in 3D, kết nối không dây và đóng vai trò như một chiếc la bàn xúc giác. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được đường đi dù không nhìn thấy gì.

Hộp chỉ hướng theo phản hồi xúc giác

Spiers cho biết trong quá trình sản xuất, các thành viên tham gia dự án - gồm cả những người có thị lực bình thường và người khiếm thị được đưa vào một không gian tối hoàn toàn và được yêu cầu bước đi 4 bước mỗi lần với giọng nói chỉ dẫn và hiệu ứng âm thanh để họ dễ hình dung không gian. Trên tay mỗi người là một chiếc hộp Animotus có thể dẫn đường bằng cách thay đổi hình dạng theo hướng tương ứng. Animotus gồm nhiều khối được chế tạo bằng máy in 3D, do đó nó có thể thay đổi hình dạng theo chỉ dẫn được truyền đến từ xa qua giao tiếp không dây, qua đó giúp người cầm biết được vị trí của mình trong môi trường xung quanh. Dĩ nhiên là họ đều ở trong phòng tối vậy Animotus làm điều này như thế nào?

Animotus - chiếc hộp chỉ đường qua phản hồi xúc giác
Hộp chỉ đường Animotus.

Nửa trên của hộp sẽ xoay để chỉ hướng cho người dùng đến địa điểm tiếp theo, sau đó phần nửa này sẽ trượt về phía trước nhằm báo hiệu về khoảng cách cần bước đi. Kết quả là thay vì nhìn vào thiết bị, người dùng với Animotus trên tay có thể nắm bắt đường đi nhờ xúc giác và thiết bị đã có thể giao tiếp với người dùng một cách kín đáo và hiệu quả hơn. Theo Spiers thì hầu hết các thiết bị phản hồi xúc giác thường dựa trên rung động (giống như cục rung trên điện thoại) và có thể khiến người dùng khó chịu và nếu dùng âm thanh để chỉ dẫn, người dùng có thể bị phân tâm.

Loading...
  • SuperShoes - Giày chỉ đường thay bản đồ trên điện thoại

Thiết bị này được Spiers nghĩ ra khi anh tham gia chương trình thực tế Flatland - một trò chơi truyền hình dựa trên tiểu thuyết của Edwin A. Abbott năm 1884 về một thế giới 2 chiều. Spiers đã làm việc với phó giáo sư Aaron Dollar tại Yale cùng Extant - một công ty có trụ sở tại London để sản xuất Animotus. Thiết bị ban đầu được Spiers đặt tên là Haptic Sandwich dựa trên thiết kế và chức năng của nó nhưng sau đó được đổi thành Animotus - một cái tên lấy từ tiểu thuyết Flatland.

Animotus - chiếc hộp chỉ đường qua phản hồi xúc giác

Người tham gia trò chơi được mặc một bộ quần áo có gắn các thiết bị để giám sát và theo dõi chuyển động cùng với một chiếc Animotus. Dữ liệu sẽ được truyền không giây đến Animotus từ một máy tính, truy xuất bản đồ không gian trò chơi. Nhờ Animotus, người chơi đã có thể di chuyển nhanh chóng đến các điểm mốc trên lộ trình trong điều khiện tối đen hoàn toàn.

Không chỉ phục vụ cho chương trình thực tế Flatland, Spiers tin rằng Animotus có nhiều tiềm năng ứng dụng bởi khả năng dẫn đường hiệu quả trong im lặng, giúp người dùng có thể đến được nơi cần đến nhanh chóng, không làm phân tâm bởi các rung động hay âm thanh. Chúng ta với thị lực bình thường có lẽ không cần dùng đến một thứ như Animotus nhưng với những người khiếm thị thì Animotus sẽ phát huy chức năng của nó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 01/12/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 27/11/2016
Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Những giây phút làm thủ tục tại sân bay sẽ dễ chịu hơn nếu bạn được trò chuyện với một chú robot thông minh có hình dạng đáng yêu.

Đăng ngày: 26/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News