Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, gây mưa lớn ở miền Bắc

Sáng nay, 9-8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở cấp 6, giật cấp 8.

Tại cuộc họp giao ban ứng phó với ATNĐ sáng 9-8, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết nhiều khả năng trong ngày hôm nay, cơn ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 2 trên Biển Đông từ đầu năm đến nay.

Theo ông Lâm, hiện tổ chức của bão vẫn chưa ổn định nên các vùng mây giông, khu vực mưa gió mạnh còn khá xa, ở phía tây, vì thế đêm 8-8 nhiều khu vực ở miền Trung có mưa to.

Do các ổ mây giông nên ở các vùng có mưa giông trên biển có gió giật rất mạnh.

Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, gây mưa lớn ở miền Bắc
Dự báo trong ngày hôm nay, 9-8, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh: KTTVQG)

Cũng theo ông Lâm, sau khi ổn định tổ chức thì bão sẽ dịch chuyển lên phía bắc, nhiều khả năng bão đi vào đảo Lôi Châu, phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Khi qua đảo Lôi Châu, bão suy yếu nhẹ, sau đó mạnh trở lại khi xuống Vịnh Bắc bộ.

“Chúng tôi nhận định cơn bão này chủ yếu duy trì cấp 8-9. Ở Vịnh Bắc bộ từ ngày mai có gió mạnh cấp 6, khi bão đi vào gần gió mạnh lên cấp 8, giật cấp 10. Ngày hôm nay miền Trung còn mưa, sang ngày mai giảm hẳn, mưa chuyển lên khu vực Bắc bộ. Mưa tập trung ở Bắc bộ trong hai ngày 10, 11-8” - ông Lâm nói.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), cho biết từ đêm 8-8, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và ATNĐ đã có năm tàu cá bị hư hỏng, trong đó có hai tàu bị phá nước chìm. Hiện các lực lượng chức năng đang thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.

Trước diễn biến như trên, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã ban hành công điện lúc 7 giờ 30 phút sáng nay và họp giao ban triển khai công tác ứng phó, đặc biệt lưu ý công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn. Lực lượng biên phòng, thủy sản được giao phối hợp Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn hướng dẫn cụ thể đường đi an toàn nhất cho chủ phương tiện, tàu thuyền.

“Chúng tôi cũng cảnh báo tới các địa phương khu vực phía bắc, đặc biệt khu Đông Bắc chuẩn bị ngay các kế hoạch ứng phó với hoàn lưu bão gây mưa, ngập úng, sạt lở đất” - ông Tiến nhấn mạnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa lũ lớn nhất trong 80 năm qua nhấn chìm Seoul

Mưa lũ lớn nhất trong 80 năm qua nhấn chìm Seoul

Trận mưa lớn nhất từ năm 1942 tới nay khiến Seoul chìm trong biển nước, ít nhất 7 người chết, 6 người mất tích.

Đăng ngày: 09/08/2022
Thác nước

Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó

Thác nước này được mệnh danh là cao nhất thế giới, lưu lượng gần bằng 25 lần của sông Amazon nhưng đáng tiếc rằng để chiêm ngưỡng tận mắt nó rất khó.

Đăng ngày: 08/08/2022
Bí ẩn tia sét khổng lồ

Bí ẩn tia sét khổng lồ "bắn ngược" lên những đám mây

Một cảnh quay hy hữu ghi lại tia sét khổng lồ bắn lên những đám mây thay vì phóng xuống. Trong nhiều năm, hiện tượng này đã thách thức sự hiểu biết của các nhà khoa học.

Đăng ngày: 08/08/2022
Cách thế giới đối phó với nắng nóng kéo dài hiệu quả

Cách thế giới đối phó với nắng nóng kéo dài hiệu quả

Thế giới đang nỗ lực tìm ra các giải pháp hiệu quả để chống chọi với một mùa hè oi bức khắc nghiệt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 06/08/2022
Một loại nhiên liệu bỗng chốc

Một loại nhiên liệu bỗng chốc "tái sinh" trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Trong lúc toàn thế giới đang hướng đến mục tiêu giảm tối đa lượng cacbon, không ai ngờ được loại nhiên liệu gây hại cho môi trường này đột nhiên " một bước lên mây".

Đăng ngày: 06/08/2022

"Sứa đỏ" xuất hiện trên bầu trời: Cảnh đẹp hiếm có nhưng cũng là sự ám ảnh của các phi hành gia

Mới đây, hiện tượng lạ xuất hiện trên bầu trời dãy Himalaya đã được ghi lại. Dù nhiều người tấm tắc với cảnh tượng ngoạn mục nhưng các phi hành gia lại có phản ứng trái ngược.

Đăng ngày: 05/08/2022
Đợt nắng nóng đầu tiên được đặt tên trên thế giới

Đợt nắng nóng đầu tiên được đặt tên trên thế giới

“Zoe” là cái tên mới được đặt cho đợt nắng nóng đã tấn công Seville, Tây Ban Nha trong tuần vừa qua - cũng là đợt nóng đầu tiên được đặt tên trên thế giới.

Đăng ngày: 05/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News