Australia phát triển siêu pin 300 megawatt

Dựa trên công nghệ pin lithium-ion của Tesla, Australia đang phát triển một trong những loại pin có kích thước lớn nhất thế giới.

Được đặt tên là Victoria Big Battery Megapack, loại pin mới khi hoàn thiện có kích thước tương đương một sân bóng đá, cung cấp công suất phát lên tới 300 megawatt (MW) và dung lượng lưu trữ 450 MWh. Nó sẽ được lắp đặt tại bang Victoria, khu vực đông dân thứ hai của Australia.

Việc chuyển đổi sang hệ thống lưu trữ và phát điện hiện đại được các quan chức Australia xem là dự án chiến lược để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do nắng nóng kỷ lục. Năm ngoái, quốc gia ở châu Đại Dương này đã trải qua thời kỳ khô hạn và nóng chưa từng có trong lịch sử, với nhiệt độ vượt ngưỡng 49℃ trong tháng 12. Bên cạnh đó, sự xuống cấp của hệ thống lưới điện cũ cũng nhiều lần gây ra sự cố mất điện trong những năm gần đây.

Victoria hiện nay chủ yếu dựa vào các nhà máy điện chạy bằng than. Bang hy vọng sẽ thu được 50% điện năng từ các nguồn tái tạo vào cuối thập kỷ này.

Loading...

Australia phát triển siêu pin 300 megawatt
Victoria Big Battery Megapack khi hoàn thiện có kích thước tương đương sân bóng đá. (Ảnh: Neoen).

Công ty Tesla của Mỹ và Neoen SA của Pháp sẽ là hai đơn vị đảm nhiệm dự án siêu pin ở bang Victoria. Neoen trước đây từng giữ danh hiệu chủ sở hữu của pin lớn nhất thế giới với cơ sở Hornsdale 315 megawatt, bao gồm 99 tuabin gió, nhưng nó đã bị vượt qua bởi nhà máy Gateway Energy Storage ở San Diego vào mùa hè năm ngoái.

Cơ sở mới ở Victoria sẽ có diện tích lớn gấp ba lần nhà máy Hornsdale của Neoen. Mục tiêu chính của nhà máy là cung cấp dòng năng lượng ổn định hơn để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng và ngăn chặn tình trạng mất điện.

Victoria có vị trí lý tưởng để lắp đặt siêu pin bởi khu vực này có các trang trại điện gió và năng lượng mặt trời. Lưới điện sẽ dựa vào phân tích máy tính liên tục để xác định khu vực nào cần nguồn điện bổ sung, cũng như lượng điện và thời điểm cung cấp.

Nhà máy Victoria Megapack Big Battery dự kiến được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ mùa hè năm sau. Chủ tịch Tesla Robyn Denholm nhấn mạnh rằng nếu thành công, dự án sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia trên toàn thế giới trong việc xây dựng các cơ sở lưu trữ năng lượng quy mô lớn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “huỷ diệt loài người” 4 năm trước bây giờ ra sao?

Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “huỷ diệt loài người” 4 năm trước bây giờ ra sao?

Khi được người sáng tạo ra mình hỏi về việc có muốn huỷ diệt loài người hay không, cô nàng siêu robot Sophia đã thẳng thắn đáp trả: "Được rồi, tôi sẽ huỷ diệt loài người".

Đăng ngày: 10/11/2020
Cửa sổ trong suốt hấp thụ nhiệt ban ngày để dùng vào ban đêm

Cửa sổ trong suốt hấp thụ nhiệt ban ngày để dùng vào ban đêm

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đã thiết kế thành công cửa sổ thông minh tiết kiệm năng lượng, có thể hấp thụ nhiệt mặt trời vào ban ngày, giải phóng vào ban đêm.

Đăng ngày: 10/11/2020
Chế tạo thành công thanh gươm ánh sáng như trong phim Star Wars

Chế tạo thành công thanh gươm ánh sáng như trong phim Star Wars

Được biết với tên gọi Lightsaber, thanh gươm ánh sáng là vũ khí cận chiến gắn liền với những hiệp sĩ trong bộ phim nhiều tập đình đám “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star Wars).

Đăng ngày: 09/11/2020
Ngành công nghiệp thực phẩm Nhật Bản thích ứng với đại dịch nhờ kỹ thuật đông lạnh công nghệ cao

Ngành công nghiệp thực phẩm Nhật Bản thích ứng với đại dịch nhờ kỹ thuật đông lạnh công nghệ cao

Nhu cầu đối với các loại bánh mỳ, trái cây, và thực phẩm đông lạnh tăng cao trong bối cảnh ngày càng nhiều người ở nhà tránh dịch.

Đăng ngày: 08/11/2020
Công nghệ mới cho phép camera chụp màu sắc

Công nghệ mới cho phép camera chụp màu sắc "vô hình"

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv của Israel phát triển công nghệ có khả năng chụp ảnh chất khí mà camera thường không thể nhìn thấy.

Đăng ngày: 07/11/2020
Loại mực

Loại mực "vạn năng" chế tạo chip hiệu suất cao

Mực được các nhà nghiên cứu tạo ra nhằm cải tiến quá trình chế tạo kim loại kích thước nano hoặc micro, rút ngắn thời gian phát triển chip điện tử.

Đăng ngày: 06/11/2020
Máy tính chuyển ý nghĩ của con người thành hình ảnh

Máy tính chuyển ý nghĩ của con người thành hình ảnh

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Helsinki (Phần Lan) đã phát triển một kỹ thuật trong đó máy tính lập mô hình nhận thức thị giác bằng cách theo dõi các tín hiệu não người.

Đăng ngày: 05/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News