Bác sĩ Italy nối tủy chuột thành công bằng keo đặc biệt

Bác sĩ Sergio Canavero khẳng định đã cắt và nối lại tủy sống của chuột nhờ chất keo sinh học đặc biệt.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Italy Sergio Canavero tuyên bố đạt thành công trong việc nối lại tủy sống bị cắt rời của nhiều con chuột bằng một dung dịch đặc biệt mà ông gọi là "keo", Business Insider hôm 15/6 đưa tin.

Theo Canavero, mỗi thí nghiệm là một bước nhỏ hướng đến mục tiêu thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, quá trình bị nhiều chuyên gia trong ngành cho là kỳ quặc và bất khả thi. Dù gặp phải nhiều trở ngại về mặt đạo đức và khoa học, Canavero vẫn đang tiến hành nhiều ca thử nghiệm ghép đầu hoàn chỉnh trên động vật.

Trong một bài báo xuất bản hôm 14/6, Canavero nêu chi tiết cách ông và nhóm phẫu thuật viên nối lại tủy sống ở một nhóm chuột, sử dụng loại nhựa tên polyethylene glycol (PEG). Trước đó, khi diễn thuyết tại sự kiện của tổ chức phi chính phủ TED, Canavero miêu tả PED như một loại keo sinh học đặc biệt, có thể là chìa khóa để phẫu thuật ghép đầu thành công trong tương lai.

Loading...

Bác sĩ Italy nối tủy chuột thành công bằng keo đặc biệt
Đầu chuột nhắt được ghép vào mình chuột cống trong thí nghiệm hồi tháng 4 của bác sĩ Canavero. (Ảnh: Pinterest).

Canavero nhấn mạnh thí nghiệm mới nhất là một bước tiến lớn. "Những người chỉ trích cho rằng tủy sống bị cắt đứt không thể được phục hồi và do đó, ghép đầu người là bất khả thi. Nhưng ảnh scan cho thấy tủy sống đã được tái tạo", Canavero nói.

Các bác sĩ phẫu thuật từng sử dụng PEG trong một loạt thí nghiệm tiến hành vào những năm 1930 và 1940, trong đó họ cố gắng nối liền tủy sống của chó để chúng có hai đầu. Đó cũng là thành tựu Canavero tuyên bố đạt được hồi tháng 4, khi mô tả quá trình ghép đầu chuột nhắt vào cơ thể chuột cống. Ông lặp lại quá trình này ở vài con vật khác, tạo ra một loạt chuột hai đầu sống trung bình khoảng 36 tiếng.

Trong lúc chuẩn bị cho thí nghiệm gần đây nhất với chuột nhắt, Canavero cũng thực hiện quá trình phẫu thuật cắt tủy sống của một con chó và nối lại nhưng không tiết lộ chi tiết con vật sống được bao lâu.

Trong nghiên cứu mới nhất, Canavero mô tả các bước cắt đứt tủy sống của chuột nhắt sau đó dùng nước muối để vết thương ngừng chảy máu. Sau đó, 9 con chuột nhắt được điều trị bằng PEG có vết thương lành dần, 6 con chuột chỉ được xử lý bằng nước muối. Cả hai nhóm đều được truyền kháng sinh trong 72 giờ sau quá trình phẫu thuật. Theo kết quả Canavero chia sẻ, nhóm chuột dùng PEG khôi phục lại chức năng vận động và có thể đi lại sau 28 ngày. Tuy nhiên, cả nhóm chuột không thể sống quá một tháng, trừ một con chết muộn hơn một chút.

Việc duy trì sự sống cho những con vật trong thí nghiệm không phải mục tiêu của Canavero. Với bác sĩ này, mỗi thí nghiệm chỉ giúp ông tiếp cận gần hơn mục tiêu ghép đầu thành công ở người.

Bác sĩ Canavero đang hợp tác với các chuyên gia ở Trung Quốc để có thể thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào năm sau. Hiện nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm ứng viên phù hợp để có thể thực hiện ca phẫu thuật chưa từng có tiền lệ này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị lần đầu ghép phổi từ người cho chết não

Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị lần đầu ghép phổi từ người cho chết não

Dự kiến tháng 9 Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) thực hiện ca ghép phổi cho người lớn đầu tiên từ người hiến chết não.

Đăng ngày: 21/06/2017
Thất tình... sẽ được các nhà khoa học chữa khỏi

Thất tình... sẽ được các nhà khoa học chữa khỏi

Các bài kiểm tra trên máy tính có thể “huấn luyện” bộ não của những người đang phải chịu đựng một tình yêu không được đáp lại.

Đăng ngày: 20/06/2017
Các mẹo kiểm tra sức khỏe cực đơn giản

Các mẹo kiểm tra sức khỏe cực đơn giản

Chỉ với những cách đơn giản dưới đây, bạn có thể biết mình đang có vấn đề gì về sức khỏe hay không?

Đăng ngày: 20/06/2017
Những tác dụng không ngờ của nước mía

Những tác dụng không ngờ của nước mía

Nước mía không chỉ có hương vị ngon mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa một số bệnh. Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đăng ngày: 20/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.