Bạch cầu trong máu giúp chúng ta chống lại bệnh tật như thế nào?

Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ các tế bào. Các tế bào có kích thước, màu sắc khác nhau và kết hợp với nhau tạo thành các bộ phận như da, não, phổi,...

Có một số tế bào di chuyển khắp cơ thể để vận chuyển thức ăn và rác thải.

Một số tế bào khác có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chúng là một phần của hệ miễn dịch. Dịch nhầy trong mũi hay ta thường gọi là nước mũi và những sợi lông tơ trong mũi và cổ họng là một phần trong hệ miễn dịch. Nước mũi giữ các vi trùng lại không cho chúng tiến sâu hơn vào bên trong cơ thể. Các sợi lông mũi và họng bị kích ứng, gây cho bạn cảm giác ngứa mũi ngứa họng, hắt hơi và ho để đẩy vi trùng ra ngoài.

Nhưng vi trùng vượt qua được lớp bảo vệ đầu tiên này và xâm nhập được vào máu, chúng sẽ đối mặt với một “đội quân” đặc biệt, đó là các tế bào của hệ miễn dịch có nhiệm vụ chống lại vi trùng.

Loading...

Tế bào hồng cầu và tế bào bạch cầu

Hãy hình dung máu trong cơ thể như một bát xúp, gồm nhiều thành phần khác nhau. Các thành phần chính là tế bào hồng cầu và tế bào bạch cầu.

Hồng cầu làm cho máu có màu đỏ. Hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Bạch cầu trong máu giúp chúng ta chống lại bệnh tật như thế nào?
Khi bạn cảm thấy ốm là khi hệ miễn dịch của bạn đang chiến đấu để giúp bạn khỏe trở lại.

Bạch cầu có nhiệm vụ như các chiến sĩ chiến đấu chống lại sự tấn công của vi trùng. Bạch cầu hoạt động rất nhanh, mạnh mẽ và rất thông minh. Chúng có xâm nhập vào các tế bào ở mũi hoặc họng để bắt giữ và thậm chí là nuốt chửng vi trùng.

Bạch cầu có tài nhận ra và chiến đấu với vi trùng, chúng khoác ra ngoài thân mình những mảnh vỡ của vi trùng để cho các bạch cầu khác nhìn thấy được những tế bào xấu và có hại trông như thế nào, nhờ đó các bạch cầu có thể ngăn chặn các tế bào xấu nếu các tế bào này quay trở lại.

Bạn có lần nào đi khám và bị tiêm không? Đó có thể là lần bạn đi tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin mang theo vi trùng đã bị làm yếu để cho vi trùng này không thể làm bạn mắc bệnh và ốm được, giống như một con hổ mà không có răng vậy. Vắc xin đi vào máu và giúp cho hệ miễn dịch học được cách nhận ra vi trùng nếu như sau này có vi trùng thật , nguy hiểm tấn công bạn.

Bạch cầu trong máu giúp chúng ta chống lại bệnh tật như thế nào?
Khi ốm bạn có thể bị sốt. Bạch cầu hoạt động tốt hơn khi nhiệt độ cơ thể bạn cao hơn bình thường một chút.

Một số con vi khuẩn rất thông minh và biết cách thay đổi hình dạng bên ngoài để cho bạch cầu không thể nhận ra chúng. Đó là lí do bạn bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, đã khỏi rồi nhưng sau đó vẫn bị lại những lần khác.

Đôi khi bạch cầu sẽ ăn luôn vi khuẩn. Có lúc chúng lại bắn ra những quả bóng gọi là kháng thể và hướng vào các tế bào xấu. Những quả bóng này sẽ dính vào các tế bào xấu và làm cho tế bào xấu yếu đi, không cho tế bào xấu đi lan ra những nơi khác trong cơ thể bạn.

Làm thế nào để giúp cơ thể chống lại vi trùng?

Đánh nhau với các tế bào xấu có thể làm cơ thể bạn nóng lên tức là khi bạn bị sốt. Đó là vì bạch cầu hoạt động tốt hơn khi nhiệt độ cơ thể bạn cao hơn bình thường.

Trong quá trình chiến đấu đó, bạn có thể bị mẩn ngứa, đau, mỏi và thấy rất mệt. Điều quan trọng là khi đó bạn cần uống nhiều nước hoặc ăn canh, súp ấm và nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi giúp cho cơ thể bạn hồi phục sau khi các chiến sĩ bạch cầu trong cơ thể bạn chiến đấu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Tác dụng tuyệt vời của quả óc chó đối với sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của quả óc chó đối với sức khỏe

Quả óc chó là một thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đăng ngày: 23/08/2019
Nước mũi màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Nước mũi màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Nước mũi bình thường trong suốt và hơi dính. Tuy nhiên nếu nước mũi màu vàng liệu có phải chúng ta đã mắc bệnh và những căn bệnh nào có thể khiến nước mũi có màu vàng.

Đăng ngày: 23/08/2019
Hút thuốc lá điện tử có thể tạo ra các hóa chất độc hại làm hỏng mạch máu

Hút thuốc lá điện tử có thể tạo ra các hóa chất độc hại làm hỏng mạch máu

Theo một nghiên cứu mới, thuốc là điện tử thể tạo ra độc tố nguy hiểm làm giảm tạm thời lưu lượng máu và làm hỏng các mạch máu.

Đăng ngày: 23/08/2019
Piracetam là thuốc gì?

Piracetam là thuốc gì?

Thuốc Piracetam là thuốc được biết đến nhiều trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh khác. Nhưng trên thực tế loại thuốc này còn bị lạm dụng với mục đích cải thiện nhận thức, tăng trí nhớ.

Đăng ngày: 22/08/2019
Hội yêu mèo nhưng lại bị dị ứng đã có cứu tinh mang tên Hypocat

Hội yêu mèo nhưng lại bị dị ứng đã có cứu tinh mang tên Hypocat

Thấu hiểu nỗi "thống khổ" mà những người yêu mèo phải chịu đựng, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại vaccine giải quyết vấn đề này.

Đăng ngày: 22/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News