Bài thuốc Đông y hỗ trợ phòng trị sốt xuất huyết

Một số thuốc Đông y hỗ trợ phòng sốt xuất huyết hoặc bệnh ở giai đoạn nhẹ, như nhân sâm bạch hổ thang, sâm quy thang...

Sốt xuất huyết là bệnh lây nhiễm cấp do virus Dengue, truyền từ người bệnh sang người lành thông qua muỗi Aedes aegypti, khỉ, mèo, chuột. Bệnh tán phát gây dịch quanh năm, tập trung vào các tháng 7, 8, 9, 10, đặc biệt ở trẻ từ 3 đến 9 tuổi.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, theo Đông Y, sốt xuất huyết là bệnh chẩn (nhiệt độc chẩn) thuộc phạm vi ôn bệnh. Thời gian ủ bệnh trung bình 4-6 ngày. Triệu chứng lâm sàng là sốt cao đột ngột, liên tục 3-7 ngày kèm theo mệt mỏi toàn thân, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, đầy bụng, ói mửa, co giật (thường ở trẻ em), đau đầu, mắt đỏ xung huyết. 

Các triệu chứng xuất huyết gồm chấm hoặc mảng xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nặng có thể xuất huyết tiêu hóa, tiết niệu, não, có bệnh nhân biểu hiện gan to, nổi hạch cổ. Trường hợp nặng biểu hiện sốc, hạ nhiệt độ, da tái, mạch khó bắt, bệnh nhân vật vã, huyết áp hạ, chân tay lạnh... Tỷ lệ tử vong do sốc có thể lên tới 40%. 

Loading...

Bài thuốc Đông y hỗ trợ phòng trị sốt xuất huyết
Thuốc Đông y giúp phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết giai đoạn nhẹ, giai đoạn nặng cần kết hợp với Tây y. (Ảnh: Guardian Negeria).

Bệnh nhân sốt xuất huyết phải điều trị tại bệnh viện, được chăm sóc ăn uống và theo dõi bệnh cẩn thận. Theo lương y, điều trị có thể kết hợp cả Đông và Tây y. Chỉ định dùng thuốc Đông y đối với bệnh ở độ nhẹ (độ 1 và độ 2). Sốt xuất huyết nặng có sốc phải kết hợp chặt chẽ với điều trị Tây y. Trong thời kỳ sau bệnh nên uống thuốc Đông y để hồi phục được tốt hơn.

  • Sốt xuất huyết độ 1, bài thuốc gồm: ngưu giác bột 20g, sinh thạch cao 30g, xích thược 10g, mẫu đơn bì 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 10g, kim ngân hoa 12g, liên kiều 10g, cam thảo 4g, sinh khương 12g sắc uống. Hoặc dùng bài thuốc: hoạt thạch 240g tán bột mịn cùng cam thảo 40g, uống một thìa cà phê một lần, ngày 3 lần.
  • Sốt xuất huyết ở độ 2 đã có xuất huyết. Bài thuốc gồm: ngưu giác bột 20g, sinh thạch cao 30g, xích thược 10g, mẫu đơn bì 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 10g, kim ngân hoa 12g, liên kiều 10g, cam thảo 4g, sinh khương thán 12g, bách diệp thán 12g, hóa hòe thán sao 12g sắc uống. Ngoài ra còn có các bài thuốc từ nhân sâm bạch hổ thang, sâm quy thang, gồm nhân sâm sắc cùng tam thất uống trong ngày. 

Một cách điều trị khác trong Đông y là châm cứu, song cần kết hợp với Tây y, nhất là người bệnh nặng, để chữa trị kịp thời, tránh biến chứng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chỉ cần 1 người trong nhà bị sốt xuất huyết, thực hiện ngay 4 biện pháp sau để không ai bị lây bệnh

Chỉ cần 1 người trong nhà bị sốt xuất huyết, thực hiện ngay 4 biện pháp sau để không ai bị lây bệnh

Mùa mưa lũ là giai đoạn đỉnh dịch sốt xuất huyết, năm nay dịch còn bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay. Trang bị 4 biện pháp phòng sốt xuất huyết sau đây để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình, đặc biệt khi trong nhà có một người mắc bệnh.

Đăng ngày: 31/10/2019
Bệnh Lyme là gì?

Bệnh Lyme là gì?

Bệnh Lyme là một căn bệnh do vi khuẩn gây ra lây truyền bởi các con bọ chét nhiễm bệnh sống trên cơ thể hươu nai truyền sang người và động vật.

Đăng ngày: 31/10/2019
Nuốt nước bọt đau họng cảnh báo bệnh gì?

Nuốt nước bọt đau họng cảnh báo bệnh gì?

Tình trạng nuốt nước bọt đau họng thường xuất phát từ những tổn thương ở họng, phế quản và các cơ quan lân cận.

Đăng ngày: 29/10/2019
8 dấu hiệu đau ruột thừa cần nắm rõ

8 dấu hiệu đau ruột thừa cần nắm rõ

Dấu hiệu đau ruột thừa có thể nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh đường tiêu hóa khác. Bởi vậy nếu không hiểu rõ sẽ khiến ruột thừa có thể vỡ và tình trạng viêm sẽ nhanh chóng lây lan đến các vùng khác của hệ tiêu hóa.

Đăng ngày: 28/10/2019
Bệnh viêm cơ tim: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm cơ tim: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm cơ tim là một trong những bệnh lý về tim vô cùng nguy hiểm. Đây là hiện tượng các tế bào cơ tim bị tổn thương do nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng viêm, hoại tử tế bào cơ tim.

Đăng ngày: 28/10/2019
12 nguyên nhân gây đau bụng trên

12 nguyên nhân gây đau bụng trên

Đau bụng trên được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, đa phần là các bệnh lý liên quan đến dạ dày, gan, tụy và hệ tiêu hóa.

Đăng ngày: 26/10/2019
Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý có những triệu chứng rất khó chịu cũng như khả năng biến chứng phức tạp.

Đăng ngày: 23/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News