Bạn có biết vì sao hồng hạc có thể đứng hàng giờ bằng 1 chân không?

Khả năng đứng bằng 1 chân "đối chọi với tạo hóa" của hồng hạc rõ ràng khiến cho nhiều người phải kính nể. Nhưng không phải tự nhiên chúng làm được chuyện đó.

Tạo hóa sinh ra chúng ta với số chân chẵn là có mục đích cả. Đó là biểu tượng của sự cân bằng và vững vàng. Tuy nhiên, duy có loài hồng hạc là muốn gạt bỏ tất cả những gì tạo hóa mang lại. Chúng rất thích đứng bằng một chân.

Rõ ràng, việc đứng bằng một chân với là chuyện không đơn giản, nhưng hồng hạc làm được điều này một cách rất dễ dàng, thậm chí còn ngủ với tư thế đó. Bằng cách nào chúng làm được như vậy? Tất cả đều có lý do của nó!

Bạn có biết vì sao hồng hạc có thể đứng hàng giờ bằng 1 chân không?
Hồng hạc có thể đứng bằng một chân là vì tư thế đó thực sự dễ dàng hơn với chúng.

Loading...

Trước kia, người ta cho rằng hồng hạc đứng bằng một chân là để giữ nhiệt cho cơ thể. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây từ Viện công nghệ Georgia (Mỹ) thì mọi chuyện thực ra đơn giản hơn. Sở dĩ hồng hạc có thể đứng bằng một chân là vì tư thế đó thực sự dễ dàng hơn với chúng.

Giống như ngựa luôn ngủ đứng, hay dơi ngủ ở tư thế treo ngược, cơ thể hồng hạc tiến hóa để tự "cố định" chân, qua đó giúp tiết kiệm được năng lượng.

"Chúng tôi tin rằng, thay vì giảm sự mệt mỏi của cơ bắp và hoặc mất thân nhiệt, hồng hạc đứng bằng một chân là để tiết kiệm năng lượng" - các chuyên gia cho biết.

Để có được kết luận này, các chuyên gia đã quan sát một số nhóm hồng hạc tại Chile. Họ nhận thấy những con chim đứng bằng 1 chân có khả năng bay xa hơn sau một quãng nghỉ kéo dài 20 phút. Chúng cũng có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn so với những con chim bình thường.

Lý giải cho chuyện này, các chuyên gia cho rằng mấu chốt nằm ở bộ khớp chân đặc biệt của hồng hạc.

Khi chân đặt đúng vị trí, các khớp chân gần như tự động cố định, bất kể ống chân dịch chuyển thế nào. Ngay cả trên xác của hồng hạc, cơ chế này vẫn hoạt động.

Bạn có biết vì sao hồng hạc có thể đứng hàng giờ bằng 1 chân không?
Cơ thể hồng hạc tiến hóa để tự "cố định" chân, qua đó giúp tiết kiệm được năng lượng.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động cơ bắp khi đứng bằng 1 chân thực sự thấp hơn so với khi đứng bằng 2 chân".

Theo tiến sĩ Caitlin Kight - một chuyên gia về hồng hạc từ ĐH Exeter (Anh), đây là một nghiên cứu rất thú vị, nhưng cần thực hiện trên phạm vi rộng hơn. Ông chia sẻ: "Dù đứng bằng một chân cho phép hồng hạc tiết kiệm năng lượng, nhưng như vậy là không đủ để bác bỏ các giả thuyết khác, như duy trì nhiệt chẳng hạn".

"Một số nghiên cứu trước cho thấy loài chim này không đứng bằng một chân khi trời trở gió, chứng tỏ rằng đây không phải là tư thế dễ dàng để duy trì. Nó còn công dụng gì khác không, chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu thêm".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biology Letters.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải mã bí ẩn: Có thực là mèo thích ăn cá?

Giải mã bí ẩn: Có thực là mèo thích ăn cá?

Mèo là phải ăn cá, luôn là vậy, bất biến. Nhưng từ khi nào mèo lại được gắn với cá?

Đăng ngày: 24/05/2017
10 sự thật về động vật mà chắc là bạn chưa nghe thấy bao giờ đâu

10 sự thật về động vật mà chắc là bạn chưa nghe thấy bao giờ đâu

Nếu con người là một sinh vật trên trái đất với vô vàn điều phức tạp, thế giới động vật hợp thành từ hàng nghìn, hàng triệu loại lại càng phức tạp với vô số điều mà chúng ta chưa hề hay biết.

Đăng ngày: 23/05/2017
Trong não bồ câu có

Trong não bồ câu có "bản đồ không gian", bay đến đâu cũng biết đường

Trong não bồ câu có một tấm bản đồ không gian, vì vậy mà có thể bay đến những vùng xa lạ, và phán đoán được hướng bay chính xác.

Đăng ngày: 22/05/2017
Bí ẩn 'loài sâu tử thần' có thể giết chết người mà không cần cắn

Bí ẩn 'loài sâu tử thần' có thể giết chết người mà không cần cắn

Sinh vật bí ẩn này có thể phun ra chất độc acid vàng gây chết người ngay lập tức.

Đăng ngày: 21/05/2017
Loài nhện hiếm lạ với bờ mông y hệt người ngoài hành tinh

Loài nhện hiếm lạ với bờ mông y hệt người ngoài hành tinh

Được phát hiện bởi nhiếp ảnh gia Robert Whyte, con nhện hiếm lạ này khiến nhiều người thích thú với khuôn mặt người ngoài hành tinh in trên mông mình.

Đăng ngày: 19/05/2017
Quái vật dê

Quái vật dê "độc nhãn" được dân làng Ấn Độ tôn thờ

Con dê mắc bệnh lạ khiến nó chỉ có một con mắt to ở giữa trán được những người dân trong ngôi làng Ấn Độ coi là vật thiêng và tôn thờ.

Đăng ngày: 19/05/2017
Rắn độc suýt tuyệt chủng tái xuất khiến chuyên gia mừng phát khóc

Rắn độc suýt tuyệt chủng tái xuất khiến chuyên gia mừng phát khóc

Các nhà khoa học tìm thấy 4 con rắn độc bản địa của Nam Phi vốn bị cho đã tuyệt chủng sau khi biến mất suốt một thập kỷ.

Đăng ngày: 18/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News