Băng tan kỷ lục tại Nam Cực
Nhiệt độ ấm lên đã khiến băng tại nhiều khu vực ở phía tây Nam Cực tan chảy. Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Trường ĐH Colorado, đây là lần đầu tiên tình trạng băng tan trên diện rộng tại Nam Cực được ghi nhận.
Sử dụng các dữ liệu của NASA, các nhà khoa học đã đo đạc lượng tuyết tích lũy và tan chảy ở Nam Cực và Greenland từ tháng 7-1999 đến tháng 7-2005. Họ phát hiện tình trạng băng tan diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau, kể cả ở sâu bên trong đất liền, ở những độ cao nhất định, nơi hiện tượng băng tan được cho là không thể xảy ra.
Theo các nhà khoa học, nhiệt độ cao nhất tại một trong các khu vực bị ảnh hưởng lên đến hơn 5 độ C, một nhiệt độ cao bất thường.
Cũng theo họ, những biến đổi ở khối băng khổng lồ Nam Cực, hồ chứa nước ngọt lớn nhất Trái đất, có ảnh hưởng quan trọng đến sự gia tăng mực nước biển toàn cầu. Nước tan chảy từ Nam Cực cũng chảy vào các đại dương, có thể ảnh hưởng đến độ mặn của biển và khí hậu toàn cầu. Theo họ, mặc dù trong tháng 3-2007 chưa phát hiện tình trạng băng tan, giới khoa học vẫn cần phải tiếp tục theo dõi hiện tượng này.

(Ảnh: TTO)
T.VY
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Biến lá cây khô thành củi
Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.
Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.
Ngày Hạ chí là gì?
Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.


