"Bánh mỳ màu tím" - siêu thực phẩm của tương lai

Theo các chuyên gia, phát minh mới này có khả năng thay đổi danh sách xếp hạng lương thực thế giới mãi mãi.

Zhou Weibiao - nhà khoa học thực phẩm dinh dưỡng tại ĐH Quốc gia Singapore đã từng nhận định rằng, sau 10 năm, bánh mỳ sẽ mất đi vị trí hạng nhất trong xếp loại lương thực. Và điều này đã trở thành sự thật.

Cụ thể theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện nay, bánh mì trắng được dạ dày tiêu hóa quá nhanh. Điều này sẽ làm tăng lượng đường trong máu, và đó chính là nguyên nhân của bệnh béo phì. Hay nói cách khác, bánh mỳ trắng chính là kẻ thù của sức khỏe.

Bánh mỳ màu tím - siêu thực phẩm của tương lai
Bánh mì tím có tốc độ giải phóng năng lượng chậm hơn bánh mì trắng

Loading...

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Giáo sư Zhou đã phát minh ra một loại bánh mỳ mới có màu tím - được cho là một siêu thực phẩm dành cho tương lai.

Vì sao phải thay thế bánh mỳ trắng?

Nhược điểm lớn nhất của bánh mì thường chính là hàm lượng đường quá cao. Lượng đường này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào mạch máu, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về động mạch.

Hơn nữa, việc tiêu hóa lượng tinh bột này quá nhanh chóng sẽ khiến cho người ta ăn nhiều hơn so với nhu cầu. Bên cạnh việc tốn lương thực hơn, sức khỏe của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bánh mỳ màu tím - siêu thực phẩm của tương laiBánh mì trắng - Kẻ thù của sức khỏe

Vậy giải pháp được đưa ra là thay đổi thành phần của bánh mỳ để giảm thiểu những tác hại này. Tuy nhiên giáo sư Zhow chia sẻ: "Thách thức lớn nhất ở đây là liệu chúng ta có thể thay đổi hoàn toàn thành phần của chiếc bánh mì nhưng không làm thay đổi hình dáng, mùi vị mà mọi người vẫn thích hay không?".

Bởi vậy ông đã quyết định chiết ra từ gạo đen - gạo "huyền mễ" - chất anthocyanins - và đưa vào bánh mỳ.

Athocyanins sẽ phản ứng với các enzym có trong tinh bột bánh mỳ, làm chậm lại tốc độ tiêu hóa tới 20% so với bánh mỳ thường, nhưng không làm mất mùi vị của bánh mì trắng. Đây cũng là một loại chất nhuộm màu tự nhiên, biến bánh mỳ trở thành màu tím.

Bánh mỳ màu tím - siêu thực phẩm của tương lai
Màu tím của bánh mỳ được lấy từ hạt "huyền mễ"

Các chuyên gia cho biết anthocyanins có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và các bệnh về thần kinh, và thậm chí là cả ung thư. Hơn nữa, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát béo phì và tiểu đường nhờ khả năng ức chế các enzym tiêu hóa và làm giảm tốc độ hấp thụ glucose.

Nhưng chưa hết đâu. Về giá trị dinh dưỡng, có thể nói bánh mỳ tím và bánh mỳ trắng là tương đồng. Tuy nhiên, mấu chốt là ở chỗ tốc độ giải phóng năng lượng của bánh mỳ tím chậm hơn, do đó năng lượng từ loại bánh mỳ này có thể dự trữ và sử dụng trong thời gian dài.

Hiện nay, bánh mì tím vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã có nhiều nhà sản xuất lương thực có ý định thương mại hóa và đưa chúng ra toàn cầu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News