Báo châu Phi hạ gục linh miêu đồng cỏ trong chớp mắt

Dù có lợi thế về tốc độ, linh miêu đồng cỏ vẫn bị báo châu Phi âm thầm áp sát rồi hạ gục trong nháy mắt.

Khoảnh khắc con báo châu Phi hạ gục linh miêu đồng cỏ một cách đầy tàn nhẫn được Valentin Lavis, một nhiếp ảnh gia thiên nhiên 26 tuổi, ghi lại được trong chuyến đi đến khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Masai Mara tại Kenya.

Báo châu Phi hạ gục linh miêu đồng cỏ trong chớp mắt
Con báo châu Phi cắn chặt vào cổ của linh miêu đồng cỏ và không nhả ra.

Đoạn clip cho thấy khoảnh khắc con báo châu Phi âm thầm tiếp cận một con linh miêu đồng cỏ, và khi khoảng cách đủ gần, báo châu Phi đã lao vọt ra để tóm chặt con mồi. Dù có lợi thế về tốc độ nhưng khi bị báo châu Phi tấn công bất ngờ, linh miêu đồng cỏ đã không kịp phản ứng nên nhanh chóng bị kẻ săn mồi kết liễu.

Loading...

"Chúng tôi phát hiện thấy một con báo cái đang đi săn. Ban đầu, con báo phát hiện một vài con linh dương trong bụi cỏ cao, nhưng đột nhiên nó đã đổi ý và bắt đầu rình rập một thứ gì đó trong những bụi cây rậm rạp", Valentin Lavis chia sẻ. "Chỉ trong một giây, con báo đã lao ra tấn công mục tiêu của mình, đó là một con linh miêu đồng cỏ".

"Con báo châu Phi cắn chặt vào cổ của linh miêu đồng cỏ và không nhả ra. Linh miêu đồng cỏ vùng vẫy trong đau đớn để tìm cách thoát khỏi kẻ săn mồi, nhưng đáng buồn là cuối cùng nó đã chấp nhận đầu hàng trước bộ hàm mạnh mẽ của báo châu Phi", Valentin Lavis chia sẻ thêm. "Đây là một trong những cảnh tượng tàn nhẫn nhất mà tôi từng chứng kiến trong đời, nhưng đây là cách vận hành của thế giới hoang dã, chỉ những kẻ mạnh mới sống sót".


Báo châu Phi hạ gục linh miêu đồng cỏ trong chớp mắt (Video: Latest Sightings).

Linh miêu đồng cỏ là một loài mèo cỡ trung bình, dáng vẻ thanh mảnh, sở hữu đôi chân dài và một cái đuôi khá ngắn. Trọng lượng của linh miêu đồng cỏ khoảng từ 7 đến 12 kg đối với con cái và 9 đến 18 kg đối với con đực.

Linh miêu đồng cỏ sống đơn độc và săn mồi chủ yếu vào ban đêm. Chúng thường ăn các loài động vật gặm nhấm, chim, thỏ rừng, bò sát, cá, ếch… đôi khi còn có thể săn những động vật lớn như linh dương. Linh miêu đồng cỏ là một loài săn mồi cừ khôi nhờ vào đôi tai lớn với thính giác rất tốt, có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 80km/h và bật nhảy cao 2 đến 3m để bắt các loài chim.

Trong khi đó, báo châu Phi (còn có tên gọi là báo hoa mai châu Phi) là một trong 5 loài mèo lớn (gồm hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai và báo săn). Con đực trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 60 đến 91kg, còn con cái trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 45 đến 60 kg.

Không sở hữu tốc độ nhanh như loài báo săn, báo hoa mai vẫn là một loài săn mồi nguy hiểm và đáng sợ nhờ vào khả năng rình rập âm thầm để tiếp cận con mồi. Thức ăn của báo hoa mai châu Phi có thể bao gồm các loài gặm nhấm, linh dương, hươu, các loài chim, các loài linh trưởng…

Nhờ vào khả năng rình rập và săn mồi tài tình của mình, báo hoa mai được đánh giá là loài động vật họ mèo sinh tồn thành công nhất trong thế giới tự nhiên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Rắn hai đầu bất ngờ mò vào vườn nhà dân

Rắn hai đầu bất ngờ mò vào vườn nhà dân

Con rắn hai đầu thuộc loài rắn ăn trứng nâu miền Nam, dài khoảng 0,3 m, mò vào vườn nhà dân và được chuyển đến nơi an toàn.

Đăng ngày: 01/07/2022
Kịch tính khoảnh khắc voi mẹ cứu con khỏi bị chết đuối khi băng qua sông

Kịch tính khoảnh khắc voi mẹ cứu con khỏi bị chết đuối khi băng qua sông

Khi phát hiện con bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi, voi mẹ đã nhanh chóng đuổi theo để giải cứu con của mình.

Đăng ngày: 30/06/2022
Ghi nhận loài cheo cheo Nam Dương tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Ghi nhận loài cheo cheo Nam Dương tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Tại Hòn Bà, cheo cheo Nam Dương thường được bắt gặp ở những khu rừng trồng các loại cây dầu rái, bạch đàn… và các khu vực rừng phục hồi sau khai thác ở cao độ từ 50-300m.

Đăng ngày: 29/06/2022
Dân làng vây bắt cá sấu khổng lồ có chiều dài lên tới 4,3m

Dân làng vây bắt cá sấu khổng lồ có chiều dài lên tới 4,3m

Lo ngại cá sấu săn mồi có thể tấn công người, dân làng Indonesia đã vây bắt con vật và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Đăng ngày: 29/06/2022
Cận cảnh

Cận cảnh "dung nhan" chú chó xấu xí nhất thế giới

Một chú chó có mào (Chinese Crested Dog) có tên Mr Happy Face (Cậu Mặt Mừng) đã được vinh danh là chú chó xấu xí nhất thế giới trong một cuộc thi thường niên được tổ chức tại California, Mỹ.

Đăng ngày: 28/06/2022
Rắn đuôi chuông

Rắn đuôi chuông "khủng" bị rắn vua giết chết rồi nuốt chửng

Do có khả năng miễn dịch với nọc độc, rắn vua phương đông có thể nuốt chửng rắn đuôi chuông gỗ lớn hơn an toàn.

Đăng ngày: 27/06/2022
Loài chó có khả năng

Loài chó có khả năng "ăn cả thế giới", là hung thần của sinh vật nhỏ

Thoạt nhìn, trông chúng có vẻ giống gấu mèo nhưng thực ra hai loài chẳng liên quan gì tới nhau. Với chế độ ăn đa dạng, chúng được coi là " nỗi kinh hoàng" với những sinh vật nhỏ.

Đăng ngày: 27/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News